KM ตอน..ถามคุณหมอพิเชษฐ์


สงสัยเรื่อง KM

ตั้งแต่ไปดูงานที่รพ.บ้านตากกลับมา คุณหมอก้องเกียรติ ก็ให้ทุกคนไปทำKM กันเองแล้วตอนนี้ได้ลองศึกษาแล้วมีโจทย์ที่ต้องรบกวนถามคุณหมอพิเชษฐ์111.jpg

 1.km ต้องไม่เพิ่มภาระจากงานประจำ แต่ในทางปฏิบัติถ้าไม่ประชุมเพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนฯเราใช้การติดบอร์ดได้หรือไม่

2. การสกัดขุมความรู้ ถ้าให้แต่ละคนที่ประสบความสำเร็จเขียนเป็นบันทึกคล้ายกับไดอารี่ได้มั้ยค่ะ

3. การจะไปถึง best practice นั้นจำเป็นมั้ยที่เราต้องไปทำการศึกษาดูงานเพื่อ benchmarking หรือไม่

4.AAR เกี่ยวข้องกับขั้นตอนตรงไหนของ KMค่ะ

คุณหมอพิเชษฐ์ตอบตามความคิดเห็นและประสบการณ์นะครับ

1.  การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จะจัดเวทีแบบไหน เครื่องมืออะไร ก็ได้ตามแต่จะสะดวก การเขียนความรู้ฝังลึกติดบอร์ดก็ใช้ได้ ซึ่งก็น่าจะคล้ายๆกับการเขียนบันทึกลงในบล็อค หรืออาจให้มาพูดออกเสียงตามสายก็ได้ แต่วิธีแบบนี้มักจะเป็นการสื่อสารทางเดียวซึ่งเราได้

Explicit knowledge ออกมาก็จริง แต่ถ้าคนเขียนไม่เก่งจะออกมาไม่มากและจะไม่เกิดปฏิสัมพันธ์กันของทีม การจัดเวทีอาจไม่จำเป็นต้องจัดประชุมอย่างเป็นทางการก็ได้ เช่น นัดกินข้าวกลางวันด้วยกันในที่ทำงานหรือนอกที่ทำงานก็ได้

2. ทำได้ครับ ก็เหมือนการเขียนบันทึกลงบล็อค เพียงแต่ว่าคนหลายคนอาจจะไม่ถนัดในการเขียน หรืออาจจะให้เขาบันทึกลงบนportfolio ก็ได้ แต่จากกฎการจัดการความรู้ข้อที่ 3 คนทุกคนรู้มากกว่าที่พูดได้เขียนได้ การใช้เครื่องมือสกัดขุมความรู้เพียงวิธีเดียวอาจจะไม่สามารถสกัดขุมความรู้มาได้ทั้งหมด หากเขียนแล้วเอามาอ่านหรือเล่าให้คนอื่นฟังด้วยจะดีมากเพราะจะได้เกิดปฏิสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนกับคนอื่นๆด้วย

3. Best practiceมีหลายระดับ อาจไม่จำเป็นต้องเทียบกับที่อื่น โดยเทียบกับผลงานของตนเองในอดีตก็ได้ แต่ถ้ามีคู่เทียบจากหน่วยงานอื่นๆจะทำให้เกิดการเรียนรู้ที่เร็วขึ้นเพราะเราจะได้เรียนลัดจากหน่วยงานอื่นได้ง่าย ก็เหมือนกับการประกวดนางงามมีนางงามหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด ประเทศไปจนถึงนางงามจักรวาล ก็เลือกเอาตามที่เราพอจะทำได้ก่อนครับ

4.  เมื่อทำอะไรสักอย่างเสร็จก็สามารถทบทวนหลังการปฏิบัติหรือทำAARได้ โดยถามตัวเองและเพื่อนร่วมงานง่ายๆว่า วัตถุประสงค์ที่เราทำคืออะไร ทำแล้วได้ผลเป็นอย่างไร อะไรได้ตามที่คาดหวังไว้ อะไรได้น้อยกว่าที่คาดหวังไว้ ที่ทำไปคราวนี้ให้ความรู้/ข้อคิดอะไรๆดีๆกับเราบ้างและคราวหน้าจะต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ดังนั้นAARไม่ได้ทำหลังหรือทำเฉพาะการทำKMเท่านั้นAARเป็นการทำในงานประจำครับ เช่นOPDเสร็จงานทุกวันก่อนกลับบ้าน มานั่งคุยกันก่อนสัก 15 นาทีหรือหลังจากIPDส่งเวรรับเวรแล้วก็ต่อด้วยAARสั้นๆสัก 10-15 นาที หรืออกไปนิเทศงานตามอำเภอก่อนแยกย้ายกันกลับก็มานั่งคุยAARกันก่อน

                    การทำงานให้ดีด้วยการใช้แนวคิดของKMจึงเป็นการเริ่มต้นที่งานประจำ คุยกันเรื่องงานประจำ ทบทวนกันเรื่องงานประจำ ปรับปรุงเรื่องงานประจำและทำในเรื่องที่เป็นงานประจำของตนเองครับ

             ข้อสำคัญอีกประการหนึ่ง เราไม่ได้ต้องการแค่สกัดความรู้ฝังลึกแล้วบันทึกให้เป็นความรู้ชัดแจ้งเท่านั้น เราในกลุ่มต้องเอาความรู้ชัดแจ้งนั้นกลับไปปรับใช้โดยให้เป็นความรู้ฝังลึกในตัวเรา เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติงานประจำให้ดีขึ้นด้วย ไม่ใช่ภูมิใจแค่ได้Knowledge assetsออกมาเท่านั้น เพราะมันจะได้กระบวนการจัดการความรู้แค่ครึ่งเดียวเท่านั้น และไม่ได้เกิดประโยชน์อย่างแท้จริงต่อการพัฒนางาน คน องค์การและการสร้างBest practice
คำสำคัญ (Tags): #km
หมายเลขบันทึก: 68045เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2006 17:42 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 มิถุนายน 2012 21:57 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (5)

อ่านบันทึกนี้แล้ว  ในฐานะที่จะต้องเริ่มรับผิดชอบงาน KM ของหน่วยงาน ทำให้เข้าใจกระบวนการและบทบาทของตัวเองเพิ่มมากขึ้นค่ะ ขอบคุณมากคะที่นำมาช่วยแบ่งปันกัน

ขอเป็นกำลังใจให้ KM ของหน่วยงานคุณโรงเรียนพ่อแม่ ประสบความสำเร็จนะคะ

ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำมาเผยแพร่แบ่งปัน พี่ก็จะนำไปเผื่อแผ่คนในห้องด้วยจ้ะ

คุณหมอพิเชษฐ์ เป็นกูรู KM ผู้หนึ่งนะคะ ที่มีความจัดเจน ดิฉันเห็นด้วยกับอาจารย์ในหลายข้อ

  1. การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จะจัดเวทีแบบไหน เครื่องมืออะไร ก็ได้ตามแต่จะสะดวก ... แต่ถ้ามีกิจกรรมปะทะสังสรรค์ ก็จะเป็นเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ดีมาก เพราะได้มาคุยกัน แลกความคิดกัน (... ท่อนหลังเขียนเองค่ะ ส่วนท่อนนี้ เอาของหมอจอย แห่งศูนย์ฯ 6 มา คุยกันแลกความคิดกัน
  2. Best practiceมีหลายระดับ อาจไม่จำเป็นต้องเทียบกับที่อื่น โดยเทียบกับผลงานของตนเองในอดีตก็ได้ แต่ถ้ามีคู่เทียบจากหน่วยงานอื่นๆจะทำให้เกิดการเรียนรู้ที่เร็วขึ้นเพราะเราจะได้เรียนลัดจากหน่วยงานอื่นได้ง่าย
  3. เมื่อทำอะไรสักอย่างเสร็จก็สามารถทบทวนหลังการปฏิบัติหรือทำAARได้

และก็อีกหลาย

และก็อีกหลายๆ เรื่องเลย (เมื้อกี้ยังไม่จบค่ะ เคาะ enter ไปซะก่อน เลยมาต่ออีกนิดหนึ่ง)

ขอชื่นชม ศูนย์ฯ 8 จริงๆ ค่ะ

ขอบคุณค่ะสำหรับทุกความคิดเห็น คุณ รัตติยา เขียวแป้น, ป้าดอกปีบและ คุณเพื่อนร่วมทาง ก็คงต้องทำกันต่อไปเรื่อยๆค่ะ เริ่มจาก"บริการเป็นเลิศ"ก่อนเลยค่ะ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี