เรื่องเล่าของลุงห้อย"มนุษย์ลุงที่รัก"


           เรื่องที่ผมอยากเล่าให้ทุกท่านได้รับฟัง คือเรื่องคุณลุงที่ผมรักมาก มันเริ่มตั้งแต่ผมได้เริ่มเดินทางออกจากบ้านมาเรียนในตัวจังหวัด วันแรกก็ร้องไห้เลยครับ คิดถึงพ่อ แม่ คิดถึงบ้าน ถึงบ้านจะหลังไม่ใหญ่อยู่อย่างมีความสุข เมื่อถึงวันศุกร์จะดีใจมากที่ได้กลับบ้าน เก็บเสื้อผ้าเตรียมกลับบ้านตั้งแต่วันพฤหัสบดีแล้ว วันเสาร์ก็จะไปช่วยแม่ทำแม่ทำนา ทานข้าวเย็นกับแม่ ส่วนพ่อของข้าพเจ้านั้นมีอาชีพขับรถบรรทุก ไม่ค่อยได้อยู่บ้าน ตั้งแต่จำความได้พ่อของผมขับรถบรรทุกแล้ว ผมใช้ชีวิตแบบนี้ทุกวัน แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น พ่อผมประสบอุบัติเหตุ ทำให้ทุกอย่างในครบครัวเปลี่ยนไป แม่ต้องเป็นผู้นำครอบครับ ทำให้ผมคิดว่าถึงเวลาที่จะต้องหยุดเรียนหนังสือและออกมาช่วยแม่ทำงานได้แล้ว จึงตัดสินในบอกแม่ว่า ผมจะไม่เรียนแล้วครับ ผมจะออกมาช่วยแม่ทำงานและดูแลพ่อ แต่แม่ก็ไม่ยอมให้ลาออก และพูดว่าแม่ยังส่งไหว การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญ ช่วงที่พ่อต้องรักษาตัว บ้านเราแทบไม่มีเงิน มีชายคนหนึ่งขับรถมอเตอร์ไซค์เข้าบ้านมา ผู้ชายคนนั้นคือ “มนุษย์ลุง” ลุงถามว่าผมว่ามีเงินไปเรียนไหม ลุงก็หยิบเงินในกระเป๋ากางเกงยื่นให้ผม พร้อมกับซองสีน้ำตาลและบอกว่าตั้งใจเรียน ว่างเรียนก็มาช่วยแม่ทำงานนะ ช่วงนี้ลุงจะเป็นคนส่งเสียเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนเองจนกว่าพ่อจะหายดี ผมเปิดดูซองสีน้ำตาล พบว่ามันคือโฉนดที่ดิน ที่แม่เอาไปจำนองกับลุงเพื่อหาเงินให้ผมเรียน ลุงบอกกับผมว่า ลุงไม่เอาหรอกไม่ต้องเอาไปให้ลุง หลายคนคนเดียวลุงส่งเสียได้ ผมบอกได้คำเดียวว่า ร้องไห้ครับ ผมเรียนจบได้ ก็เพราะคุณลุง จนมาถึงวันนี้ 6 มกราคม 2563 วันที่ผมผมรู้สึกแย่ ลุงที่ผมรักล้มป่วยเป็นโรคที่รักษาได้ยาก หมอบอกมีเวลาแค่ 3-6 เดือนเท่านั้น เข่าแทบทรุด แต่ก็ยังกลับไปหาคุณลุงไม่ได้หน้าที่ของครูก็สำคัญยิ่งนัก ผมจึงติดสินใจลาในช่วงที่ ที่ 18-19 มกราคม 2563 เป็นช่วงที่ผมต้องเรียน ป.บัณฑิต เพื่อกลับไปหาผู้มีพระคุณ ไปกราบเท้าท่านก่อนที่จะไม่มีโอกาส ทุกวันนี้ก็คิดอยู่เสมอว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากกลับไปเยี่ยมคุณลุงอีก สิ่งที่เสียไปแล้วมันไม่มีโอกาสย้อนคืน อะไรที่เกิดขึ้นแล้วมันก็ยังฝังใจอยู่เท่าเดิม ขอบคุณทุกทักษะชีวิตที่สอนผม ผมรักคุณลุงนะครับ “ที่สุดแห่งความดี คือความกตัญญู”

"ของโปรด คุณลุง"

หมายเลขบันทึก: 674784เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2020 22:20 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มกราคม 2020 22:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (21)

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากครับ สื่อออกมาด้วยหัวใจสะเทือนอารมณ์มาก ชื่นชมในความกตัญญูครับ สุดยอด

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันขอชื่นชมในความกตัญญูของคุณมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ………ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ผมประทับใจในงานเขียนของคุณมากๆเลยครับ บทความนี้ทำให้ผมเห็นถึงความกตัญญูที่ตัวคุณนั้นมีให้กับ ลุงของคุณ ได้เป็นอย่างดี เป็นกำลังให้ในการใช้ชีวิตครับ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย เป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานนะค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันประทับใจการเขียนของคุณมากค่ะ เป็นกำลังใจในการสร้างบทความที่ดี ๆ แบบนี้ต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีคะ คุณศักดิ์ชัย อ่านแล้วจะร้องไห้ตามเลย เขียนได้ดีมากๆ อย่าลืมกลับไปเยี่ยมลุงบ่อยๆนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ฉันได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่คุณได้ถ่ายทอดออกมาเป็นอย่างดี รู้สึกประทับใจและขอเป็นกำลังใจให้กับงานเขียนของคุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ฉันชื่นชอบงานเขียนของคุณ คุณถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้ดีค่ะ เป็นกำลังให้นะคะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันประทับใจในงานเขียนของคุณค่ะ น้ำตาคลอเลย เป็นกำลังใจให้พี่ชายนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย สถานเดิม ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันเรื่องราวครับ ขอชื่นชมผลงานครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ผมประทับใจในงานเขียนคุณมาก ผมเป็นกำลังใจให้ในงานเขียนครั้งต่อไปครับ

สวัสดีครับคุณศักดิ์ชัย สถานเดิม ประทับใจงานเขียนของคุณมากครับ เป็นกำลังใจให้มีงานเขียนดีๆแบบนี้อีกนะครับ

สวัสดีครับคุณศักดิ์ชัย สถานเดิม เป็นเรื่องที่ซ่อนไว้ภายใต้ความอารมณ์ดีของพี่ครับ เรื่องนี้ได้แง่คิดเยอะเลยครับ ขอบคุณงานเขียนดี ๆ แบบนี้นะครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ผมชอบงานเขียนของคุณมากครับเขียนได้ดีครับ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีมากครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ผมชื่นชอบงานเขียนของคุณครับ อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเป็นกำลังให้เกิดงานเขียนดีๆแบบนี้ต่อไปนะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันประทับใจและชื่นชมในเรื่องเล่าของคุณมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ต่อไปนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ชื่นชอบเรื่องราวของคุณ ขอเป็นกำลังใจนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันชื่นชมผลงานของคุณนะค่ะ เขียนได้น่าประทับใจมากค่ะ เป็นกำลังใจให้ในการสร้างสรรค์ผลงานต่อๆไปอีกนะค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ฉันชื่นชมในความกตัญญูของคุณมาก ๆ ค่ะ ใช้เวลาที่เหลือกับท่านให้ดีที่สุดและขอให้ท่านอาการดีขึ้นในเร็ววันนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ^_^

สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ชัย ดิฉันชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจและขอให้กำลังใจนะคะขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี