"เรื่องเก่า เล่าใหม่"


      หากพูดถึงแบบอย่าง ความเสียสละ และความทุ่มเท คงจะหนีไม่พ้นคนบุคลาภายในโรงเรียน ซึ่งน้อยคนนักที่จะมี โอกาสที่จะได้พบเจอบุคคลที่เป็นแบบอย่าง ที่น่าเคารพนับถือ 

      ถึงแม้ว่าผู้คนเหล่านี้จะไม่ได้เป็นผู้ที่มีฐานะ มีตำแหน่ง เงินทองที่เทียบเท่ากับตำแหน่งที่มีเกียรติ แต่บุคลากรเหล่านี้ก็เลือกที่จะรักในอาชีพ รักเด็กนอกเหนือจากหน้าที่ๆครูสอน เขาไม่เคยบ่นแม้จะต้องทำงานหนัก เขาไม่เคยน้อยใจในโชคชะตาหรือวาสนาของตนเอง แม้ว่าเพื่อนๆที่จบในรุ่นมัธยมศึกษาตอนปลายจะได้ทำอาชีพที่มีเกียรติมากกว่าเขา แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาน้อยใจในวาสนาแม้แต่น้อย เขากลับทำอาชีพของตนเองได้อย่างภาคภูมิใจ ตลอด 24 ชั่วโมงของการเป็นเวรรักษาการในโรงเรียน แม้ว่าจะได้ขับรถ รับ - ส่ง นักเรียนนอกเหนือจากการทำหน้าที่แล้วยังต้องกลับมานอนเฝ้าโรงเรียนอีก กวาดใบไม้ใช่ว่าจะกวาดกันเสร็จภายในวันระยะเวลา สองหรือสามวัน แต่ใบไม้หล่นอยู่ทุกวัน น้ำไม่ไหล หรือหากไฟดับ โดยเฉพาะโรงเรียนไม่มีงบจ้างช่างจากข้างนอกทาสีบริเวณโรงเรียน ซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆในโรงเรียนที่พอจะซ่อมแซมได้ เพื่อเป็นการประหยัดเงินงบประมาณของแผ่นดิน ก็ยังจะต้องทำหน้าที่แม้แต่เพียงเพื่อเงินเดือนเพียงน้อยนิด เงินเพียง 9000 บาท ไม่เพียงพอที่คนๆนึงจะหาเลี้ยงครอบครัวได้ โดยเฉพาะลูกที่ต้องเรียนหนังสือ มีความจำเป็นต้องใช้จ่ายเงิน แค่นี้ก็ไม่เพียงพอยาใส้ของตน  การที่คนๆหนึ่งจะทำสวนทำไร่ รับจ้างรายวัน โดยสามารถหารายได้มากกว่าเงินเดือนที่ตนได้รับ ความสบายที่ไม่ต้องเป็นลูกน้องของใครๆ ยังมีเงินเพียงพอที่จะทำให้เขาเหล่านี้ ได้ทำอาชีพที่อิสระ แต่เขากลับเลือกที่จะทำหน้าที่นี้ เขาเอาเวลาทั้งหมดทุ่มเทให้กับหน่วยงานการศึกษา ทุ่มเทให้กับเด็กๆ คอยเก็บขยะให้กับเด็กๆทั้งโรงเรียน อำนวยความสะดวกให้กับคนอื่น เขาเป็นทั้ง รปภ.ให้กับโรงเรียน เป็นช่างปูน เป็นช่างไฟฟ้า เป็นช่างก่อสร้าง เป็นคนที่คอยประสานความช่วยเหลือให้เรื่องต่างๆ เพื่อที่จะให้คุ้มกับค่าจ้างที่ทางรัฐบาลจ่ายไปนั้น เพียงพอแล้วหรือยังที่จะให้เขารับใช้ สวัสดิการเพียงแค่เงินประกันสังคม จะเพียงพอที่เขาจะมีความสุขตลอดชีวิตของการเป็นนักการภารโรงผู้ซึ่งไม่เคยย่อท้อต่อความยากลำบากแม้แต่น้อย สิ่งหนึ่งที่บรรเทาความทุกข์ใจให้กับเด็กยามเหนื่อยล้าจากการเรียน คนที่ขายอาหาร หรือขนม เวลาที่เด็กไม่มีกิน คนๆหนึ่งเมื่อเด็กจบไปแล้ว กลับมาก็ยังทำให้นึกถึงแทบทุกครั้ง ในขณะที่เด็กส่วนใหญ่กลับบ้านกันหมด แต่ก็ยังมีคนๆนี้คอยอยู่เป็นเพื่อนตลอดหลังเลิกเรียน  ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จที่แท้จริง เพียงเพื่อแลกกับเงินเดือนเพียงน้อยนิด แม้แต่สิทธิสวัสดิการเขาก็ยังไม่เคยได้รับ มาจนถึง ณ ปัจจุบันนี้ บางโรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ก็ไม่มีตำแหน่งบุคลากรเหล่านี้อยู่แล้ว เนื่องจากได้เปลี่ยนวิธีการจ้างเป็นการจ้างรายวันทดแทน ซึ่งบางโรงเรียนก็ยังให้ครูทำหน้าที่เวรยาม แทนนักการภารโรง

     สุดท้ายนี้ ขอบูชาปูชนียบุคคล ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จทุกๆอย่าง ผู้ที่คอยสนับสนุนให้ครูและผู้บริหาร ได้มีผลงานหรือคอยช่วยเหลือเด็กๆ ในบางอย่างที่อาชีพครูมีความจำกัดในภาระหน้าที่ แต่นักการภารโรงนั้นทำทุกอย่าง ต้องตื่นเช้ากว่าใครๆ เพื่อเปิดประตูและหน้าต่าง ทำงานหนักตั้งแต่เช้ายันเลิกงาน ขอแสดงความมุฑิตาจิตกับผู้ที่เกษียณอายุไปแล้วในตำแหน่งนี้ แม้ท่านจะเป็นลูกจ้างประจำ หรือลูกจ้างชั่วคราวก็ตาม และขอแสดงความนับถือ กับอาชีพนักการภารโรงด้วยครับ แม้ว่าอาชีพนี้จะไม่มีเกียรติเหมือนอาชีพอื่นๆ แต่ก็มีความสำคัญไม่น้อยในโรงเรียน ถ้าหากเรายังคิดไปเพื่อจุดประสงค์เพียงเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา หมายถึงผลสัมฤทธิ์ของเด็กเท่านั้น การศึกษาไทยก็จะขับเคลื่อนได้แต่เฉพาะบางส่วนเท่านั้น เปรียบเสมือนรถที่ไม่มีฟันเฟือง หากเราเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปได้ ก็จะทำให้รถนั้น กลับมาวิ่งได้เหมือนเดิม 

หมายเลขบันทึก: 674783เขียนเมื่อ 28 มกราคม 2020 22:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 มกราคม 2020 22:13 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (19)

สวัสดีครับคุณกิตติวัฒน์ ขอให้กำลังใจในการเขียนงานต่อไปนะครับ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ ที่มาแบ่งปันเรื่องราวดีๆ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ เป็นกำลังใจในงานเขียนของคุณนะค่ะ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ ผมชื่นชมผลงานของคุณนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ฉันประทับใจในงานเขียนและเป็นกำลังใจให้กับงานเขียนของคุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ดิฉันประทับใจในงานเขียนของคุณค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ ขอชื่นชมผลงานครับ (เป็นเรื่องราวดี ๆ ของคนดี ๆ ได้ข้อคิดดีครับ) เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ คุณเขียนเรื่องราวผ่านความรู้สึกได้ดีมาก อ่านแล้วรู้สึกประทับใจมากค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ ผมประทับใจในงานเขียนของคุณมาก เป็นกำลังใจให้ในงานเขียนครั้งต่อไปครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ดิฉันประทับใจในการเขียนของคุณมาก ขอเป็นกำลังใจให้ในงานเขียนต่อไปค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ขอบพระคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ งานเขียนนี้เห็นถึงเรื่องราวดี ๆ ในชีวิตคุณเลยครับ ชื่นชอบในงานเขียนของคุณ เป็นกำลังใจให้ครับ

สวัสดีครับ คุณกิตติวัฒน์ ผมชอบงานเขียนของคุณมากครับเขียนได้ดีครับ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีมากครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ เป็นบทความที่เต็มไปด้วยอารมณ์และความรู้สึกที่ดีมากๆ เลยค่ะขอเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ ต่อไปค่ะ

สวัสดีครับ คุณ กิตติวัฒน์ กระผม ชื่นชอบในงานเขียนของคุณมากๆเลยครับ เขียนเข้าใจง่าย จะติดตามไปเรื่อยๆนะครับ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ชื่นชอบเรื่องราวของคุณ ขอเป็นกำลังใจนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ดิฉันชื่นชมผลงานของคุณนะค่ะ เขียนได้น่าประทับใจมากค่ะ เป็นกำลังใจให้ในการสร้างสรรค์ผลงานต่อๆไปอีกนะค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ ฉันประทับใจงานเขียนของคุณมาก ๆ ค่ะ คุณเป็นคนที่มีจิตใจดีและนึกถึงผู้อื่นเสมอ ขอบคุณที่นึกถึงเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนะคะ ขอบคุณจากใจจริงค่ะ ^_^

สวัสดีค่ะ คุณกิตติวัฒน์ดิฉันชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจและขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท