เส้นทางของชีวิต


จุดเริ่มต้นของชายที่ชื่อ ศิริมงคล ธรรมไชย นั้น เริ่มจากเด็กบ้านนอกคนหนึ่ง ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงเรียงนามอะไร ไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก โดยการใช้ชีวิตในสมัยวัยเด็กนั้น เรียกได้ว่า มีชีวิตอยู่กับคอมพิวเตอร์เลยล่ะ ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายในชีวิต ว่าอยากจะทำอะไร อยากจะเป็นอะไร ชีวิตล่องลอยมากกก หลังจากที่ใช้ชีวิตแบบนั้นได้สักพัก จุดเปลี่ยนของชีวิตผมนั้นก็ได้เริ่มขึ้น ตั้งแต่ผมได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกว่า ดนตรี ซึ่งสิ่งนี้เข้ามาเปลี่ยนชีวิตผมจาก หน้ามือเป็นหลังมือเลย ดนตรีทำให้คนที่ไม่เอาไหนอย่างผมนั้นกลายเป็นคนที่เริ่มเอาจริงเอาจังกับชีวิตมากขึ้น ได้มีเพื่อน มีพี่ มีน้อง ที่มากมาย มีความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามบทบาทหน้าที่ที่ได้รับ ถึงแม้ว่าจะเรียนสายสามัญตามที่ผมเลือกเรียนในช่วงชีวิตมอปลาย (ไม่ได้อยากเรียนเลย) ในตลอดเวลาที่เรียนนั้นในหัวของผมก็มีแต่เรื่องดนตรีอยู่ตลอด จนพอเรียนจบ ผมเลยเลือกเส้นทางชีวิตที่ผมอยากจะเลือกเรียนจริงๆ เลือกในสิ่งที่ผมชอบ สิ่งที่ฝัน นั้นคือการเป็นศิลปิน ซึ่งพอได้เข้ามาเรียนดนตรีที่ราชภัฏเชียงใหม่จริงๆแล้วนั้น มันไม่ง่ายเลย ไม่ใช่ว่ามีแต่ความชอบ ความรักนั้นสิ่งนั้นเพียงอย่างเดียว แต่เราต้องมีความอดทนอีกด้วย ในตลอดเวลาที่ผมยังศึกษาอยู่ในช่วงอุดมศึกษานั้นผมก็ได้ทำอาชีพเสริมที่เกี่ยวกับดนตรีนั้นก็คือการ เป็นนักดนตรีกลางคืน โดยชีวิตในช่วงนั้นผมมีความสุขมาก ได้ออกไปเจอผู้คนมากมาย ได้เจอแสงสีเสียงที่งดงามในยามราตรี จนทำให้ผมคิดที่จะใช้ชีวิตอยู่แบบนั้นไปเรื่อยๆ แต่พอตัวผมนั้นได้ตกตะกอนความคิดก็ได้รู้สึกตัวว่า เราจะใช้ชีวิตแบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ตอนนี้เรายังมีแรงอยู่เราก็ทำได้ แต่ถ้าวันไหนเราไม่มีแรงที่จะทำล่ะ พอหลังจากที่ผมคิดได้นั้นเลยลองถามตัวเองดูว่าจะทำอะไรล่ะถ้าไม่เลยดนตรี ในตอนนั้นโอกาสจากที่ยิ่งใหญ่จากคนที่คอยห่วงใยผมเสมอนั้นก็คือ พ่อ ของผมเอง ท่านได้เสนอโอกาสให้ผมโดยการให้ไปสอนหนังสือที่โรงเรียนของท่าน ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่เก่งอะไร แต่สิ่งที่ผมทำได้นั้นก็คือ ดนตรี พอรู้ตัวอีกทีผมก็รักและชอบในสิ่งนี้ไปแล้ว

หมายเลขบันทึก: 674380เขียนเมื่อ 13 มกราคม 2020 09:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มกราคม 2020 14:53 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (19)

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ธรรมไชย ชื่นชอบงานงานของคุณมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ดนตรีนั้นทำให้เราใจเย็น และสามารถเปลี่ยนแนวคิดของเราได้ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล. เป็นมุมมองอีกอย่างที่ใช้ดนตรีประยุกต์เข้ากับชีวิต เป็นกำลังใจให้นะครับ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ดนตรีทำให้เราผ่อนคลายและมีความสุข ดนตรีนั้นคือชีวิต เป็นกำลังให้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ผมประทับใจในงานเขียนของคุณมาก ขอเป็นกำลังใจให้ในงานเขียนครั้งต่อไปครับ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ดิฉันประทับใจในงานเขียนของคุณมาก ขอเป็นกำลังใจให้ในงานเขียนครั้งต่อไปค่ะ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ผมชื่นชมผลงานของคุณนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ฉันประทับใจในงานเขียนและเป็นกำลังใจให้กับงานเขียนของคุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ดิฉันชื่นชอบในผลงานเขียนของคุณดิฉันขอเป็นกำลังใจให้คุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ขอชื่นชมผลงานครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ดิฉันประทับใจในการค้นหาตัวตนของตนเองของคุณจนเจอจนสุดท้ายก็ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรักนะคะ เป็นกำลังใจให้ในการทำสิ่งที่รักต่อไปอย่างมีความสุขนะคะ

ผมเองก็เป็นคนชอบดนตรี แต่ไม่มีโอกาสเข้าถึงอย่างจริงจัง สู้ๆ กับงานเขียนชิ้นต่อไป

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ผมชอบงานเขียนของคุณมากครับเขียนได้ดีครับ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีมากครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ คุณสุภชัย ผมชื่นชอบงานเขียนของคุณครับ อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเป็นกำลังให้เกิดงานเขียนดีๆแบบนี้ต่อไปนะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ คุณศิริมงคล ผมชื่นชอบงานเขียนของคุณครับ อ่านง่าย เข้าใจง่าย และเป็นกำลังให้เกิดงานเขียนดีๆแบบนี้ต่อไปนะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ชื่นชอบเรื่องราวของคุณ ขอเป็นกำลังใจนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล ดิฉันชอบงานเขียนของคุณมากค่ะเขียนได้ดี และถ่ายทอดเรื่องราวได้น่าประทับใจมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคล งานเขียนนี้เป็นงานเขียนที่ดีและน่าประทับใจมากค่ะ ^_^

สวัสดีค่ะ คุณศิริมงคลดิฉันชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจและขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี