GotoKnow

ไปทำอะไรในงาน KM 1 ธค. 2549

nidnoi
เขียนเมื่อ 3 ธันวาคม 2549 22:22 น. ()
แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2556 17:40 น. ()

ด้วยความปรารถนาดีของ คุณเอื้อ     ทำให้มีโอกาสได้ไปร่วมงาน  มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3  เมื่อวันที่ 1-2 ธค.  ที่ผ่านมา      ไปทำอะไรบ้าง ?   

วันแรกช่วงเช้า  ชมวีดิทัศน์ "การขับเคลื่อนเครือข่าย KM ประเทศไทย"   เป็นวีดีทัศน์ระดับมืออาชีพ   ทำออกมาได้สวยงามน่าดูน่าฟัง  ชมเพลินไปเลย   จนลืมจดสาระดีๆ      แต่มีสิ่งหนึ่งที่ประทับใจคือ   แววตาที่สดใสมีความสุข    ของชาวบ้านที่มาเล่าเรื่อง     ทำให้รู้ว่า   อ้อ...นี่เองข้อดีของ KM

ต่อมาฟังพิธีเปิดโดย ศ.นพ.วิจารณ์  พานิช    ท่านมีคำเตือนว่า   เนื่องจากงานครั้งนี้เป็น บุฟเฟ่ KM  มี    อาหาร (สมอง) ดีๆ  อร่อยๆ  ให้เลือกถึง 16 ห้อง    (นี่ยังไม่ได้นับรวมแบบที่ไม่เป็นห้อง   คือบูทนิทรรศการต่างๆ     อีกมาก )    ฉะนั้นอย่าได้ทำตัวเป็นนักชิม  โฉบห้องโน้นทีนี้ที    เพราะสุดท้ายแล้วจะไม่ได้อะไรเลย    จงเลือกที่ชอบที่ชอบเพียงหนึ่งหรือสอง   แล้วตั้งใจกินจนหมดจานจะดีกว่า    (อันนี้ขอบอกว่าตัดสินใจยากมาก.....เพราะดูๆ  แล้วอร่อยทุกอย่าง.........)

ต่อมาฟัง ปาฐกถาพิเศษ "KM ในบริบท....แห่งความเป็นไท"   โดย  ศาสตราจารย์ภิชาน   ไกรฤทธิ์  บุณยเกียรติ     ท่านมีวาทะคมๆ   ให้คนฟังสะดุ้งตลอดรายการ     อย่างเช่น  "ปลาที่อยู่ในน้ำเน่า   จะไม่รู้ว่าน้ำมันเน่า    เพราะอยู่อย่างนั้นมาตลอดชีวิต      ต้องอาศัยกัลยาณมิตร   นำกระจกไปช่วยส่อง"    ฟังแล้วนึกอยู่ในใจ   อันตัวเรานี้เป็นประเภทใดหนอระหว่าง  ปลา   น้ำเน่า   หรือว่าเป็นกัลยาณมิตร  

ต่อมาเป็นเวลาของบุฟเฟ่อาหารสมองประลองปัญญา (ในการเลือกชม)      วันนี้เลือกที่จะชมและเชียร์คนกันเอง    เริ่มจาก  ลานเสวนา   กว่าจะมีวันนี้ของคุณเอื้อ   โดย อ.ปารมี    มีคุณจิรัชนา  เป็นพิธีกร    ลักษณะการนำเสนอเป็นแบบ  สัมภาษณ์ ถาม-ตอบ      เป็นการดำเนินรายการที่ดูสนุกมากเก่งทั้งคนถามและคนตอบ    (อยากให้คนพยา-ธิได้ดูด้วยจัง)      คุณจิรัชนามีคำถามที่ฟังดูตลก (แบบเจ็บๆ)   ว่า    "คุณเอื้อมีวิธีการรับมือกับผู้ใต้บังคับบัญชาที่เป็นคน ดุ่ยดุ๊ย-ดุ่ยดุ๊ย อย่างไร "    คำว่า  "ดุ่ยดุ๊ย-ดุ่ยดุ๊ย"   นี่แปลว่าอะไรก็ไม่รู้เนาะ   แต่ฟังแล้วบาดลึกจริงๆ

ลานเสวนา......เก๋มากๆ

คุณจิรัชนาผู้ดำเนินรายการ    และคุณเอื้อ  อ.ปารมี

ช่วงบ่าย......เป็นงานที่พลาดไม่ได้เพราะต้องเตรียมตัวไปให้กำลังใจคุณพี่เม่ยและ speaker น้องใหม่มาแรง   คุณศิริ    ของเรานั่นเอง    พี่เม่ยพูดในหัวข้อ CoP smartpath     ในห้อง UKM     โดยมีคุณศิริ ช่วยเติมเต็มในประเด็นของคุณกิจและ blogger       คุณศิริน่ะนะ   ปากก็ว่าตัวเองเป็นคนพูดไม่เก่ง   แต่.....พูดได้ไหลลื่นไม่ยอมหยุด   แถมมีมุกตลก  ทำเอาผู้ฟังหัวเราะคิกๆ  คักๆ      นี่ขนาดพูดไม่เก่งนะ    ถ้าพูดเก่งล่ะก็.....จะฟังทันหรือนี่

พี่เม่ยในห้อง UKM (เสียดายที่อยู่ในมุมที่มองไม่เห็นคุณศิริ)

อันดับต่อมา    เป็นช่วงที่เลือกยากอีกช่วงหนึ่ง  ว่าจะไปร่วมงานชุมนุม blogger ที่ห้อง gotoknow (ห้องที่พี่โอ๋   ประจำการ)    หรือจะไปห้องเครือข่ายเพื่อนใจวัยรุ่น    ตัดสินใจไปอย่างหลัง  เพราะอยากชมลีลาของคุณกะปุ๋ม   ในการเป็นคุณอำนวยบนเวที     ไปเห็นแล้วไม่ผิดหวังจริงๆ    คุณกะปุ๋มทำตัวกลมกลืนเข้ากับเด็กได้ดี  ทั้งใบหน้าและน้ำเสียง     ดูแล้วนึกถึงคุณนิรมล    ในรายการทุ่งแสงตะวัน       ประทับใจความคิดและวิธีการพูดจาของเด็กๆ      ตอนเราอายุเท่านี้นะ (ม.ปลาย)    ยังคิดไม่ได้แบบนี้เล๊ย.....

วันนี้จบแค่นี้ค่ะ......พรุ่งนี้มาต่อกันใหม่


ความเห็น

โอ๋-อโณ
เขียนเมื่อ

ชอบค่ะ ชอบ มาอีกเร็วๆนะ รูปด้วย

 

สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ
  • แวะมาทักทายครับ
  • ขอชื่นชมคุณเอื้อและความสำเร็จของทีมงานครับ
nidnoi
เขียนเมื่อ

ขอบคุณพี่โอ๋ค่ะ    (รูปตามมาแล้ว ) 

ขอบคุณคุณสิงห์ป่าสักค่ะ 
ดีใจที่ได้เจอตัวจริงเสียงจริงกันแล้ว

 

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ
  • แวะมาทักทายและขอบคุณ
  • จะเอารูปมาฝากครับ
  • มีหลายรูป รูปพี่เม่ยก็มีครับ
  • คุณNidnoi ไม่ค่อยคุยเลย ทานอย่างเดียว ยิ้มยิ้ม
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ

รูปคุณ Nidnoi ครับ มีหลายรูปแล้วจะส่ง mail  ไปให้เนื่องจากมีรูปที่เปิดเผยไม่ได้(หลับ)http://gotoknow.org/file/khajitfoythong/Nidnoi.jpg ขอบคุณมากครับ

 

nidnoi
เขียนเมื่อ

ขอบคุณคุณขจิตค่ะ

สำหรับรูป   ส่งมาทาง mail  นะคะ (๑medicine)   ถ้ารูปใหญ่มากส่งทีละรูปก็ได้   หรือส่ง gmail   ไปให้พี่โอ๋ก็ได้ค่ะ     ส่วนรูปที่จะนำขึ้นโชว์ในบันทึก   ขอเป็น version ที่สวยกว่าตัวจริงนะเออ.....

ที่ไม่ค่อยพูด   เพราะกำลังฝึกเทคนิค deep listening   อยู่น่ะ   ฝึกมานานจนชินซะแล้ว

จันทร์เมามาย
เขียนเมื่อ

คุณนิดหน่อย

  • ง่า เห็นผมเดินไปมาด้วยเหรอครับ
  • อายจัง จะบอกว่าเดินหาห้องไม่เจอครับ เลยเดินมันรอบหนึ่งซะเลย
  • ยังไม่เจออีก เลยขออีกรอบ จริงๆ ตั้งใจออกกำลังไดเอ็ตครับ ล้อเล่นครับ อิอิ
  • ขออภัยที่ไม่ได้ไปร่วมงานบล็อกเลยครับเพราะห้องที่ผมเข้าเป็น workshop เขาห้ามออกจนจบงานซึ่งผมเองก็ไม่อยากออกด้วยละ
  • คนทำๆ ได้ยอดไปเลย ประทับใจ
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ
  • มีรูปหลับด้วย ชอบมาก อยากเห็นไหม
  • ยิ้มยิ้ม ตอนเช้าจะส่งไปให้
  • รูปนี้ลืม link กดง่ายดี

    http://gotoknow.org/file/khajitfoythong/Nidnoi.jpg

ศิริ
เขียนเมื่อ

พี่ nidnoi เก็บประเด็นได้ดีจัง --อิ อิ

KPN AC jack
เขียนเมื่อ

เป็นบันทึกที่ขยายความบรรยากาศด้วย link เพิ่มเติมให้รายละเอียดสมบูรณ์มากครับ

ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ
  • ได้รับรูปหรือยังครับ
  • ส่งไปแล้วครับเมื่อคืน
พี่เม่ย
เขียนเมื่อ
คุณ nidnoi จ๋า...
  • ถ้าลำบากไม่มากนัก(คือ..ลำบากแต่พอทนได้น่ะ...) เขียนลง CD ให้พี่เม่ยนะ  มีรูปพี่ถ่ายกับตัวผลไม้ด้วยอยู่ในกล้องหนูหน่อย หรือหนูแหม่มก็ไม่รู้

คุณ nidnoi นี่พูดน้อยแต่เวลาเขียนนี้ได้เนื้อหาหนักๆ เก็บมาเขียนให้อ่านสาระได้จริงๆ นะ ขอยืมบันทึกไปรื้อฟืนความจำในวันงานหน่อยนะจ้ะ

ปล. เสียดายที่ nidnoi ไม่ได้เข้ามาที่ห้องบล็อกนะ เลยอดตอบคำถามชิงรางวัล cd ของ ดร.ประพนธ์ ถ้า nidnoi อยู่ สงสัยจะตอบได้หลาย :)

jae jae
เขียนเมื่อ

ชอบวิธีการเล่าเรื่องของคุณ nidnoi จัง อ่านเพลินและสนุกจัง อยากอ่านอีกคะ

nidnoi
เขียนเมื่อ
พี่เม่ย  พี่โอ๋   และคุณศิริ 
จะได้รับรูปในเร็ววันนี้ค่ะ  คุณขจิต
(รับรองไม่เบี้ยว)
.
น้องจันทร์เจ้า ฯ
เดินวนบ่อยๆ   ระวังน้ำหนักลดนะ
ว่าแต่  ห้อง workshop   ที่ไปชมมาน่ะ   ห้องอะไร  ท่าทางจะสนุก  จนไม่อยากออก
.
ขอบคุณคุณ jack ค่ะ
อันที่จริงก็อยากเล่าให้ได้สาระที่ละเอียดกว่านี้   แต่ว่าบางเรื่องมัวแต่ฟัง  ไม่ได้จดไว้   และตอนนี้ก็ลืมไปจนเกือบหมดแล้ว
.
ขอบคุณค่ะ  อ. จันทวรรณ
เป็นคำชมที่ดีจริงๆ เลยค่ะ   เป็นคนคิดช้าค่ะ   กว่าจะคิดได้ว่าจะพูดอะไร   เพื่อนก็ชิงพูดไปหมดแล้ว   สำหรับ CD   ถ้ามีเหลือ    ยินดีรับค่ะ
.
ชอบหรือค่ะ   คุณเจ่เจ้  (jae jae)
รออีกไม่นานค่ะ   จะมีตอนที่สองออกมา
ชาญวิทย์-นครศรีฯ
เขียนเมื่อ

สวัสดีครับ

  • ตามที่พบเจอเป็นคนพูดน้อยนะครับ แต่ในบันทึกไม่น้อยเลยครับ
  • ประเภทพูดน้อยต่อยหนัก
  • ขอบคุณนะครับ
เพื่อนร่วมทาง
เขียนเมื่อ

มาทักทายด้วยคนค่ะ ดูท่าจะสนุกดี

อาจารย์ยังรู้สึกอยากได้ CD ของ ดร.ประพนธ์ เหมือนกันค่ะ ไว้จะแว้บถาม สคส. ดูนะค่ะ

เอ! ไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวเราจะมี Roottube.com ค่ะ เพื่อ share ความรู้เป็นเสียงและวีดีโอค่ะ ไว้รอเอาจากที่นี่ก็ได้นะจ้ะ :)

nidnoi
เขียนเมื่อ

สวัสดีคุณชาญวิทย์ค่ะ
เป็นคนพูดไม่เก่งค่ะ   และท่าทางจะพัฒนายากด้วยนะคะ    เลยหันมาเอาดีทางการเขียนแทน

คุณหมอ เพื่อนร่วมทาง  คะ
ได้ข่าวว่า  คุณหมอก็ไปร่วมงานนี้ด้วย   เสียดายจังที่ไม่ได้เจอกัน

อ. จัน  คะ
ถ้า Roottube.com  online  เมื่อไหร่   สงสัยว่าต้องเสียเงินเปลี่ยนกล้องตัวใหม่แล้วล่ะ    ไม่งั้นจะอดเล่นสนุกแน่เลย.....


พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท
ภาษาปิยะธอน (Piyathon)
เขียนโค้ดไพทอนได้ด้วยภาษาไทย