ค่ายภาษาอังกฤษ Junior English Camp ที่มหาวิทยลัยทักษิณ (2)

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาแบบ active learning

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกแรกที่นี่ครับ วันอังคารที่ 18 ตุลาคม 2559 เป็นวันที่ 2 ของค่ายภาษาอังกฤษ The 1st Junior English Camp วันนี้ยังจัดที่ห้องศูนย์การเรียนรู้คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณเหมือนเดิม มีนักเรียนประมาณ 40 กว่าคนมาร่วมกิจกรรมตามปกติ วันนี้เริ่มด้วยกิจกรรม Origami ผู้เขียนสอนนักเรียน 2 คนคือพี่รามและพี่หวายแล้วให้สองคนไปสอนน้องๆต่อไป

ได้ Origami แบบที่เป็นปลาและผีเสื้อออกมาสวยงามมาก ชอบใจตอนักเรียนออกแบบลายปลาและลายผีเสื้อ ดีกว่าใช้กระดาษสีทำ ถ้าใช้กระดาษขาวทำนักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพิ่มมากขึ้นนักเรียนแข่งกันเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเพราะเนื่องจากผู้เขียนพบว่านักเรียนเขียนคำศัพท์ได้ไม่ค่อยถูกต้อง นักเรียนค่อนข้างใจร้อน เป็นสาเหตุใหญ่ของเด็กในปัจจุบันเลยนะเนี่ย ต้องพยายามให้นักเรียนใจเย็นๆและให้คิดพิจารณาให้ดีๆ


กิจกรรมต่อมาคือการแข่งขันต่อสิ่งของในร่างกายให้ได้ยาวที่สุด แต่เรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับคำเหล่านั้นก่อน เช่นป้ายชื่อ เสื้อ ถุงเท้าเป็นต้น หลังจากนั้นให้เอาสิ่งของมาต่อให้ยาวที่สุดตอนพักเบรคนักเรียนจะแสดงละคร ได้พี่นิสิตเอกภาษาอังกฤษชั้นปีที่ 1 ของคณะศึกษาศาสตร์มาช่วย ดร.ศิริลักษณ์ สินประจักษ์ผล ครูเก่าผู้เขียนแนะนำน้องๆให้มาเรียนรู้ เลยได้ทำกิจกรรมร่วมกัน นิสิตได้เรียนรู้การควบคุมชั้นเรียนและการทำกิจกรรมกับนักเรียน
ผู้เขียนให้นักเรียนช่วยใบ้คำภาษาอังกฤษให้พี่นิสิตด้วย นักเรียนค่อนข้างใบ้คำภาษาอังกฤษได้ดี ดูเหมือนว่าดีใจและได้เรียนรู้ซึ่งกันและกันทั้งสองฝ่าย


ตอนพักกินข้าวพบว่ามีนักเรียน 3 คนแพ้กุ้งด้วยเลยต้องไปเปลี่ยนข้าว ที่ร้านที่ห้องสมุดมีกิจกรรมการแสดงละครต่อจากที่พี่ๆนิสิตเตรียมเอาไว้และมีกิจกรรมไปเป็นทีมพร้อมกับกิจกรรม Monster


กิจกรรมสุดท้ายของวันคือกิจกรรมกระซิบข้อความภาษาอังกฤษ และมีกิจกรรม Find someone who ว่าใครทำอะไรได้บ้างตอนเย็นพี่ครูที่เกษียณแล้ว ครูเอื้อยและอีกหลายๆคนมาช่วย นักเรียนได้กลับบ้านตามเวลาปกติตคือ 16.30 น วันพุธมีกิจกรรมการแข่งกีฬาภาษาอังกฤษ ลองมาดูนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง ขอบคุณครับที่เข่ามาอ่าน...ขอบคุณ คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ผศ.ดร.สมภพ อินทสุวรรณด้วยครับที่เข้ามาช่วยถ่ายรูปสวยๆให้ ....

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

กิจกรรมดี ๆ เป็นการทำดี

ช่วยให้เด็ก ๆ เป็นคนที่คิดดี ทำดี ต่อไปจ้ะ

ระลึกถึงเสมอจ้ะน้องขจิต

เขียนเมื่อ 

พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 36 แผนที่ชีวิตพ่อ


ข้อที่ 22. ชีวิตนี้ฉันไม่เคยได้ทำงานเลยสักวัน ...ทุกวันเป็นวันสนุกหมด


คิดถึงค่ะ ส่งกำลังใจมาให้ค่ะ

พี่นั่งทำโบให้คนไข้และญาติ ค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

ใช้พลังมากเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ดร.เปิ้ล

ที่ส่งข้อความดีว่าเป้นวันสนุกหมด

อนุโมทนาสาธุกับการทำโบว์ให้คนไข้และญาติด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ที่ส่งพระราชดำรัสดีๆมาให้อ่านเสมอ

จะเป็นน้ำครึ่งแก้วครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาให้กำลังใจครับ

-กระซิบข้อความภาษาอังกฤษ..คงสนุกไม่น้อยนะครับ

-ชวนเด็ก ๆมาเล่นน้ำคลายร้อนไหมครับ? 55

เขียนเมื่อ 

เข้ามาอ่านบันทึกกิจกรรมดีๆ

สบายดีนะครับอาจารย์