บรรยายพิเศษของโค้ชเดี่ยว อาจารย์ธรรมศักดิ์ อรชุนวงศ์ และทีม (๒)

อ.ต๋อย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

จับประเด็นต่อจาก บันทึก (๑) ที่นี่ครับ

ในบันทึกแรกอาจารย์ธรรมศักดิ์ (โค้ชเดี่ยว) เน้นว่า ถ้าหากเราจะทำ "STARTUP" หรือเปิด "บริษัทใหม่ในยุคดิจิทัล" สิ่งแรกที่ต้องทำคือ กำหนดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งต้อง "รู้จักคน" ก่อน เมื่อกลุ่มเป้าหมายชัดเจนแล้ว ให้เอาปัญหาของกลุ่มเป้าหมายมาเป็นปัญหาของเรา จากนั้นก็ใส่ไอเดียใหม่ ๆ ในการแก้ปัญหานั้นเข้าไป หรือคือต้องใส่ความคิดเจ๋ง ๆ ของเราเข้าไป คือต้อง "รู้จักคิด" และสิ่งสำคัญที่สุดก็คือ "รู้จักทำ" และนำเสนอด้วยการเชิญผู้ประสบสำเร็จในการทำ "STARTUP" ในเมืองไทย ๓ ท่าน ดังนี้

บริษัท Think Technology Ltd.

อันดับหนึ่งของประเทศไทยด้าน Virtual Reality (สร้างสื่อเสมือนจริง) เป็น "STARTUP" ระดับเอเชีย คุณอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล เจ้าของผลงานผสานซ้อนระหว่างโลกดิจิตอลกับโลกจริงโดยการมองผ่านกล้องและ ออกมาในรูปแบบหนังสือ AR หรือ Augmented Reality Book (AR Book) หรือบางท่านเรียก "หนังสืออัจฉริยะ"

ท่านใดอยากรู้จักคุณอภิชัย อย่างละเอียดคลิกอ่าน "ชีวิต 3 มิติ อภิชัย เรืองศิริปิยะกุล" นิสิตยสารโพสิชั่นนิ่ง ที่นี่ครับ ส่วนใครยังไม่รู้จัก AR Book ลองดูคลิปด้านล่างนี้ครับ


ปกติเปิดหนังสือทั่วไปเราจะเห็นเป็นภาพ ๒ มิติ แม้จะมีสีสวยงามอย่างไรก็ไม่สามารถจะเห็นเป็นตัวลุกขึ้นยืนได้ ต่อมามีการทำหนังสือป๊อปอัพ (pop-up) ทำให้ตัวละครต่าง ๆ ในหนังสือ เหมือนจะดูลุกขึ้นมายืนได้ สร้างความสนใจให้กับเด็ก ๆ มากขึ้น ใน AR Book ไม่เพียงแต่ลูกขึ้นยืน ตัวละครยังลุกขึ้นมาเดินและแสดงท่าทางต่าง ๆ ให้เห็นได้ตามที่เจ้าของหนังสือต้องการ เพียงแต่ลง Apps ที่กำหนดในมือหรือแทปเล็ต แล้วส่งไปยังภาพในหนังสือ Apps จะจำรูปในหนังสือ แล้วเรียกตัวละครจากโแกรมออกมาเดินให้ดู ... ผลก็คือ เด็ก ๆ จะชอบมาก เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนั้นได้ดีขึ้น ...

คุณอภิชัย เรืองศิริปิยะกุล เรียนจบปริญญาตรีด้านการเกษตร แต่ก้าวตามความชอบ ความสนุก และความสุขของตนเอง มาประสบความสำเร็จกับการพัฒนาซอฟแวร์ ผลงานเล่มแรก (ต้องเรียกว่าเป็นเล่มแรกของหนังสือ AR ในไทย) คือ Thai Dinosaurs AR Book

"... ผมไม่ได้จบทางด้านไอที ผมจบทางเกษตรศาสตร์ ผมเรียนสัตวศาสตร์ ผมจบตอนหมู ผมเลี้ยงวัวนม วันดีคืนดีก็ผันตัวเองมาเป็นโปรแกรมเมอร์ ด้วยการเรียนรู้ด้วยตนเอง ... เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วเราทำทุกอย่าง ทำจับฉ่าย แต่สิ่งเหล่านั้นทั้งหมด กลายเป็นจุด จุด ... ที่ต่อกันเป็นผมในวันนี้ วันที่ผมมาเป็นนัก cross สิ่งต่าร ๆ ให้กลายมาเป็นนวัตกรรม..."

คุณอภิชัยเริ่มทำ AR Book ตั้งแต่ปี 2008 ในปี 2011 เริ่มสร้างสิ่งหนึ่งจากแรงบันดาลใจจาก "กำแพงวัด" โดยเอา "ช้าง" กับ "สิงห์" มาทำเป็นหนังสือ ถือเป็นหนังสือเล่มแรกของคุณอภิชัย ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้มีทั้งหมดราว ๆ ๒๐ ปก ๆ ละ ประมาณแสนก๊อปปี้ ๆ ๒๐๐ บาท ( ๒๐ คูณ ๑๐๐,๐๐๐ คูณ ๒๐๐ เท่ากับ ๔๐๐ ล้านบาท) มีมูลค่าการตลาดสูงมาก ตอนนี้คุณอภิชัยกลับพัฒนาต่อไป ด้วยเทคนิคการ "cross" หรืออาจเรียกว่าผสมข้ามสายพันธุ์ไปเรื่อย ๆ จนเกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ อีก

ตอนท้าย ผู้ชมถามคุณอภิชัยว่า มีอะไรเป็นแรงใจในยามท้อแท้ในการทำงาน ท่านตอบว่า ทุกครั้งที่ท้อแท้ จะนึกบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเทอม ... ต้องดิ้นรน ทำเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุข ครอบครัวคือแรงบันดาลใจสำคัญของการทำงาน


Jump Space ขอนแก่น Co-working Space แห่งภาคอีสาน

วิทยากรท่านที่ ๓ คือ คุณอัจฉริยะ ดาโรจน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Jump Space ขอนแก่น Co-working Space แห่งแรกของภาคอีสาน คล้ายกับ HUBBA ที่กรุงเทพฯ โตะลาว (TOH-LAO) ที่ลาว และ Smallworld ที่กัมพูชา อ่านรายละเอียดบางส่วนของ Jump Space ได้ที่นี่ครับ

เป็นความสำเร็จระดับประเทศ ในการสร้างพื้นที่ให้คนทำงานและสนใจสตาร์ทอัพเข้ามาร่วมกันคิดและทำ สร้างพื้นที่ให้ใครที่มีไอเดีย มานั่งทำงาน สร้างชุมชนที่เป็นนักคิดนักประดิษฐ์ พื้นที่ ๆ ในการถ่ายทอดหรือแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่าง ๆ ให้กับท้องถิ่น เป็นพื้นที่สำหรับหาเพื่อน หาพันธมิตร และทดลองไอ้เดียว่าใช้ได้ไหม

Jump Space จะเป็นที่รวมของนักคิด นักประดิษฐ์ นักทำงาน นักลงทุน นักธุรกิจ เกิดชุมชนนักปฏิบัติ เกิดชุมชนนักรบธุรกิจ


อุปถัมภ์ ศิริไชย เจ้าของโกดังศรีสมัยค้าส่ง ยะลา

".... ถ้าคนยะลา ไม่ช่วยยะลา แล้วใครจะช่วยยะลา ...." คือคำพูดประโยคแรกในการบรรยายของคุณอุปถัมภ์ ศิริไชย (คุณแกะ) ... ตอนท้ายของการเสวนา โค้ชเดี่ยวมอบให้วิทยากรแต่ละท่านฝากอะไรให้กับผู้ฟังครั้งสุดท้ายก่อนจบ คุณแก่บอกว่า "...อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในการทำความดีนะครับ แล้วตอบแทนบุญคุณบ้านเกิดนะครับ" ... ผมอึ้งไปเลย ในใจได้แต่คิดว่า ทำไมเราจึงไม่สามารถจัดการให้นิสิตเข้ามาฟังชายคนนี้พูดได้นะ

คุณอุปถัมภ์ เป็นทายาทผู้กลับมารับช่วงธุรกิจครอบคร้วต่ออย่างไม่เต็มใจนักในช่วงแรก หลังจากสำเร็จ ป.โท จากอเมริกา ฝึกงานทั้งในร้านอาจารย์ไทย จีน และทำงานเป็นโปรแกรมเมอร์อยู่ ๕ ปี (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่) แต่ตอนหลังเมื่อต้องเจออุปสรรคมากมาย ธุรกิจการค้าส่ง ค้าปลีก โรงแรม และสถานบันเทิง ถูกรอบทำลายจากผู้ก่อความไม่สงบกว่า ๔๐ ครั้งตั้งแต่ปี ๒๕๔๗ โดยเฉพาะครั้งที่ร้ายแรงที่สุด เมื่อวันที่ ๗ เมษายน ๒๕๕๗ ที่โกดังศรีสมัยเสียหายกว่า ๑๐๐ ล้านบาท (อ่านได้ที่นี่) แต่แทนที่คุณแกะจะท้อถอยไปเหมือนใครหลายคน แต่เขากลับลุกขึ้นมาต่อสู้และประสบความสำเร็จได้อีกครั้ง และริเริ่มโครงการส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้เชื่อมั่นในการทำความดีเพื่อบ้านเกิดของตนเอง

คุณแกะในฐานะประธาน YEC (Young Entrepreneurs Chamber of Commerce) ของจังหวัดยะลา ร่วมกับเพื่อน ๆ (โค้ชเดี่ยวและทีม) ทำโครงการ "จุดประกายความคิดผู้ประกอบการชีวิต" เพื่อช่วยเหลือน้อง ๆ นิสิตนักศึกษาในเขตพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ มีความรู้ความเข้าใจในการทำธุรกิจ และส่งเสริมความรักท้องถิ่น โดยตระเวนไปทั่วพื้นที่กับโค้ชเดี่ยวและคุณโอ้เสกสรร ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีฟังกว่า ๓,๐๐๐ คน และมีเสียงเรียกร้องว่า ยังมีน้อง ๆ ที่ยังไม่ได้รับโอกาสอีกเยอะ จึงเกิดโครงการต่อมาที่เรียกว่า "คนยะลา" ที่มุ่งช่วยเหลือน้อง ๆ ที่ขาดโอกาสในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยเฉพาะ "ลูกเหลียง" หรือลูกของคนที่ถูกผู้ก่อการร้ายฆ่าตาย

หากน้องนักศึกษาจะมาทำ "STARTUP" จะต้องทำอย่างไร?

โค้ชเดี่ยวตั้งคำถามกับวิทยากรทั้งสามท่านว่า หากน้องนักศึกษาผู้ฟังในวันนั้นสนใจและต้องการจะมาทำ "STARTUP" ควรจะทำอย่างไร ต่อไปนี้คือคำตอบโดยรวมครับ

 • ไม่มีใครเก่งทุกอย่าง ในยุคนี้ต้องหาทีม เราต้องหาพันธมิตรครับ หาเพื่อน
  • หานักคิด นักการตลาด ... พวกนี้จะชอบสังเกต และตั้งคำถาม
  • หานักผลิต นักทำ เช่น โปรแกรมเมอร์ นักประดิษฐ์ ฯลฯ
  • นักออกแบบ เข้าใจลูกค้า และมีทักษะการสื่อสารกับลูกค้าที่ดี
 • ต้องมีความมุ่งมั่นกับสิ่งที่คุณเลือก ... คุณต้องล้มให้เร็วที่สุด และเรียนรู้จากความสำเร็จนั้น เพื่อเติบโต
 • แต่ก่อนความสนใจจะไปอยู่ที่ผู้ผลิต แต่ในยุคนี้ ความสนใจทั้งหมดมาอยู่ที่ลูกค้าทั้งหมด เฟสบุ๊ค กูเกิล ล้วนแล้วแต่มีระบบติดตามลูกค้าทั้งหมด ... ดังนั้น คุณต้องมีวิธีการสื่อสารที่ดีกับลูกค้า
 • เลิกบอกตัวคุณเองเสียทีว่า คนทำไม่ได้ ... ไม่มีใครพร้อม แค่เพียงเริ่มในจุดที่คุณยืน อย่าเสียใจในสิ่งที่คุณพลาด แต่จงเสียดายกับสิ่งที่คุณไม่ได้ทำ....
 • ทุกคืนเรานอนฝัน ตื่นมาเราก็มีความฝัน อย่ากลัวที่จะกล้าฝัน ถ้าเราไม่กล้าเราก็จะไม่มีฝัน ...ครับ
 • อยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในการทำความดี และตอบแทนบุญคุณบ้านเกิด ...
 • ไอเดียที่ดี ไอเดียที่เจ๋งจะไม่มีค่าเลย ถ้าคุณไม่ลงมือทำ ....
 • แต่ละคนมีข้อดีข้องตนเอง เมื่อเจอแล้วก็ทำมันให้ดีที่สุด ...

คุณต้องทำนะ ... ทำให้มันได้ อย่าเพิ่งบอกเลิก ถ้าใจมรึงเนี่ย คิดว่ามริงอยากไปต่อ อย่าเพิ่งบอกลา ถ้าใจมรึงเนี่ย คิดว่ามรึงยังเดินไหว อย่าเพิ่งบอกรัก ถ้าใจมรึงเนี่ย ยังไม่พร้อมจะดูแลใคร จงถามใจตัวเอง ว่ามรึงทำไม่ได้ หรือมรึงไม่ได้ทำ ....(คมมากครับ...โค้ชเดี่ยว...ธรรมศักดิ์ อรชุนวงศ์)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มุมมองเชิงชื่นชมสำหรับ Best Practicesความเห็น (0)