โครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคนิคการจัดการเรียนรู้สู่สู่ครูมืออาชีพ โดยใช้กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ กลุ่มโซนกรุงธนใต้ (1)

โครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคนิคการจัดการเรียนรู้สู่สู่ครูมืออาชีพ โดยใช้กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และ active learning กลุ่มโซนกรุงธนใต้

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ที่ชัยบุรีศรีอัมพวา โดยจัดกิจกรรมวันที่ 11-13 กรกฏาคม 2559 จัดโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคนิคการจัดการเรียนรุ้สู่สู่ครูมืออาชีพ โดยใช้กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ กลุ่มโซนกรุงธนใต้ท่านรองผอ.กทม สุพรพรรณ นาคปานเอี่ยม เป็นผู้ติดต่อใหัมาจัดกิจกรรม มีครู กศน จากเขตราษฏร์บูรณะ บางบอน ภาษีเจริญ หนองแขม บางขุนเทียน บางแคและ ทุ่งครุ มีคุณครูเข้าร่วมประมาณ 100 กว่าคนทีมงานต้อนรับและลงทะเบียน จากกศน เขตทุ่งครุ เขตพื้นที่นี้ชำนาญในการต้อนรับ 555 เจอครั้งแรกคิดว่าทีมแม่บ้าน เพราะสงสัยว่าทำไมเจ้าหน้าที่ของโรงแรมไม่คัดหน้าตาพนักงานต้อนรับ5555


ผู้บริหาร กศน กรุงเทพฯ
ครูผู้เข้าร่วมการอบรมก่อนพิธีเปิดผู้เขียนเริ่มกิจกรรมด้วยกิจกรรมปมมนุุษย์ โดยให้ผู้เรียนพยายามแก้ปัญหากันแล้วสรุปว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง เมื่อเปรียบเทียบกับการทำงานส่วนมากสะท้อนเรื่องการทำงานเป็นทีม ความสามัคคี เป็นต้นกิจกรรมการสอนการฟัง การเล่าเรื่องโดยเล่านิทานภาษาไทยแล้วจับมือเพื่อหรือวางมือ


กิจกรรมอาเซียนให้บอกชื่อประเทศอาเซียน คำทักทายอาเซียนและชื่อเมืองหลวงเกมใบ้คำทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ดูเหมือนว่าการใบ้คำภาษาไทยจะยากกว่าภาษาอังกฤษ

ผู้เขียนให้แต่ละสำนักงานเขตออกแบบการสอนดังนี้

1.ชื่อเรื่อง…………..

2.จุดประสงค์

3.ขั้นตอนการสอน

4.สื่อการสอน

5.การวัดผลและประเมินผล

โดยแต่ละสำนักงานเขตรับผิกชอบการสอนดังนี้


1.การจัดการเรียนการสอนทางอ้อม ภาษีเจริญ

โดยสอนประวัติศาสตร์เรื่องการสูญเสียดินแดน 14 ครั้ง ให้ต่างประเทศ

ดูในนี้นะครับ2.เทคนิคการศึกษาเป็นรายบุคคล หนองแขม สอนภาษาไทยเรื่อง โคลงสี่สุภาพ แล้วให้แต่ละสำนักงานแต่งโคลงสี่สุภาพ
3.เทคนิคการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคโนโลยี บางขุนเทียน ใช้ Eco English สอนผู้เรียน และโดยผ่าน Eco English ผู้เขียนแนะนำ website http://www.starfall.com/n/level-k/index/load.htm และ www.storyplace.org

4.เทคนิคการจัดการเรียนการสอนแบบเน้นปฏิสัมพันธ์ บางบอน

5.เทคนิคการจัดการเรียนการสอนแบบเน้นประสบการณ์ ทุ่งครุ สาธิตการสอนเรื่อง การปลูกผักในพื้นที่เมือง ให้ครูในกศน ต่างๆที่มีประสบการณืมาเล่าเรื่องการปลูกผักของแต่ละคนเน้นประสบการณ์การของผู้เล่า

6.เทคนิคการเรียนแบบร่วมมือ บางแค

7.เทคนิคการเรียนการสอนแบบบูรณาการ ราษฏร์บูรณะ ได้บูรณาการการอนแบบ STEM Education ให้ผู้เรียนใช้หลอดต่อสร้างหอคอยให้สูงที่สุดและแข็งแรงที่สุด

ผู้เขียนสาธิตการสอนอ่านออกเสียงบูรณาการภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้ครูเรียนรู้การสอนแบบแข่งขันกันแต่เน้นที่การอ่านเสียงให้ถูกต้อง


ครูสาธิตการสอนแต่ละสำนักงาน วันที่ 2 คุณครูสาธิตการสอนต่อและผู้เขียนก็จัดกิจกรรมการเรียนการสอนแบบให้ระดมความคิดและการมีส่วนร่วมโดยให้ไปอ่านข้อความแล้วเอามาเรียงกัน แต่ละคนต้องเก็บข้อความของตนเองแล้วเอามาเรียงให้ไวที่สุดและถูกต้องที่สุด

มีหลายกลุ่มทำได้ดีมาก แต่บางกลุ่มไม่ประสบผลสำเร็จ ผู้เขียนบรรยายเรื่องการสอนแบบปฏิบัติจริงให้ครูนำไปสอนเพื่อนโดยการสอนพับปลา Origami ได้ผลดีทีเดียว.
ครูสรุปกิจกรรมและบอกว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง ท่านรองผู้อำนวยการกรุงเทพมหานคร ท่านรองฯผอ.กทม สุพรพรรณ นาคปานเอี่ยมสรุปและช่วยชี้ประเด็นให้คุณครูได้เรียนรู้


ตอนบ่ายไปแข่งกีฬาครู กศน กทม กันที่โรงเรียนศรัทธาสมุทร ผู้เขียนได้พบลูกศิษย์สมัยสอนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จำได้ว่าสอนเรียนคณิตศาสตร์ท่านรองผอ.กทม สุพรพรรณ นาคปานเอี่ยมกล่าวปิดงานกีฬา และมีการแข่งกีฬาวอลเลบอลชายและหญิง ชอบใจกองเชียร์แต่ละสีคุณครูตลกมากตอนแข่งฟุตซอลเห็นผู้รักษาประตูหมดแรงด้วย 555 เพราะเห็นแต่ละทีมเล่นวอลเลบอลแล้วมาเล่นฟุตซอลต่อ ไม่หมดแรงก็เก่งแล้ว 555


เมื่อแข่งเสร็จก็มอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะ แต่ละทีมในกีฬาแต่ละประเภท ชอบใจคุณครูสนุกสนานและได้ความรู้ดีมาก


สนุกสนานเฮฮาดี คุณครูคงชอบกีฬาด้วย เพราะตั้งใจแข่งมาก พรุ่งนี้มีจัดกิจกรรมการเรียนรู้โครงงานและสรุปกิจกรรมที่ครูได้เรียนรู้มาด้วย


ตอนกลางคืนมีงานเลี้ยง ท่านผอ.กศน กรุงเทพฯมากล่าวเปิดงานเอง หลังจากนั้นก็ได้มีโอกาสได้ฟังพี่รองผอ.กทม สุพรพรรณ นาคปานเอี่ยม ร้องเพลง สถานที่จัดงานหรูหรามาก จนไม่อยากเดินไปไหน ได้วงดนตรีจากเพื่อน ผอ.กศน ทุ่งครุมาร่วมบรรเลงเพลงให้ฟัง เล่นไม่ยอมเลิก 555ลองฟังครู กศน ร้องเพลงนะครับ...ร้องได้ไพเราะมาก มีเพลงฝรั่งชื่อเพลง Yesterday once more ด้วย

รออ่านต่อนะครับ ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

แวะมาขอบคุณอจ. ครับ

ได้รับของแล้ว

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่แสงมากครับ

ดีใจที่ข้าวหอมมะลิเดินทางไปถึงแล้ว

มาเชียร์ มาชื่นชมค่ะ...

เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณพี่ใหญ่มากครับ

อยู่สมุทรสงครามอากาศดีมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

อ.ขจิต เป็นกรรมการแข่งอะไรไหมคะ

เขียนเมื่อ 

ไม่ได้เป็นครับคุณหมอ แต่ให้เป็นสามารถเป็นกรรมการได้ทั้งวอลเลบอลและฟุตซอลเลยครับ

ตอนเด็กๆชอบกีฬาครับ