ทักษะชีวิต...กับ"นมหิว"!!!!!!

บันทึกแรกของเดือนมิถุนายน 58 ขอนำเอาประสบการณ์ชีวิตดี ๆ จากเมืองสามอ่าวมาบันทึกไว้ก่อน....มิตรภาพเกิดขึ้นจากที่นี่ G2K ทำให้ครอบครัวเล็ก ๆของเราได้พบกับ"ครอบครัวเมืองกุยบุรี"แม้ตัวจะห่างกัน...แต่ก็ได้เชื่อมสัมพันธ์ผ่านบันทึก....ขอขอบคุณพื้นที่...G2K ที่เชื่อมร้อย...ถักทอ...มิตรภาพดีๆ เช่นนี้ครับ...

-"นมหิว"คืออะไร??? เดี๋ยวท่านจะถึง"บางอ้อ"เมื่ออ่านบันทึกของผมจบแล้วครับ5555 เอาเป็นว่าก่อนจะไปเฉลยวลีเด็ด"นมหิว"นั้น ก่อนอื่นขอนำเอาประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับในวันพักผ่อนช่วงวันหยุดยาวมาฝากมิตรรัก G2K ให้ได้ร่วมติดตามกันก่อน.....หลายท่านคงจะได้ติดตามอ่านเรื่องราวและเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างวันพักผ่อนของผมผ่านบันทึกของ"ครูมะเดื่อ"กันไปบ้างแล้วนะครับ....เอาเป็นว่าวันนี้มาติดตามบันทึกอีกมุมมองหนึ่งของครอบครัวเล็ก ๆ ของผม กันต่อก็แล้วกัน..ทักษะชีวิตดี ๆ แบบนี้ผมคงจะพลาดไม่ได้หากไม่บันทึกไว้ ณ สมุดออนไลน์ เล่มนี้..........พร้อมแล้วเรามาเริ่มเพิ่ม"ทักษะชีวิต"ไปพร้อมๆ กันกับผมได้เลยคร้าบ!!!!!

1.หลังจากที่เราหลงทางอยู่หลายแห่ง..สุดท้ายเราก็เดินทางถึงจุดหมายปลายทางด้วยความปลอดภัยในช่วงบ่าย ๆ ของวันที่ 28/5/58 ณ เมืองกุยบุรีครับ "ครูมะเดื่อ"นัดเจอกับเราที่รูปปั้นช้าง 2 ตัว ณ สถานีรถไฟ....ถึงเมืองกุยบุรี ทั้งที...มีช้างต้อนรับด้วยมิตรภาพแบบนี้ของ"Check in"กันสักหน่อยครับ..555

2.ณ สวนหลังบ้านของ"ครูมะเดื่อ"เราได้มีโอกาสไปเดินชมและสัมผัสถึงบรรยากาศอันร่มรื่น...ณ ที่แห่งนี้ มีกัลยาณมิตรหลายท่านได้มาเยือนแล้ว...มาวันนี้เมื่อมีโอกาสดีๆ ผมจึงขอเก็บภาพและเก็บเกี่ยวเรื่่องราวต่าง ๆ มาให้มากที่สุดครับ....ได้ซึมซับอากาศบริสุทธิ์ยามเย็น ๆ แบบนี้....สดชื่นจริงๆ ครับ...

3.หลังจากพักผ่อนที่บ้านของ"ครูมะเดื่อ"แล้ว เช้าวันศุกร์ที่ 29/5/58 เราได้เดินทางไปยัง"ด่านสิงขร-มูด่อง"ครับ....ด่านแห่งนี้เพิ่งเปิดด่านเมื่อวันที่ 23/5/58 ที่ผ่านมานี้เอง..แต่เท่าที่ดูแล้วมีการเตรียมการด้านสถานที่/ร้านค้าต่าง ๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างพร้อมสรรพ ผมคิดว่าอีกไม่นานนี้ "ด่านสิงขร-มูด่อง"คงเป็นสถานที่น่าไปเยือนอีกแห่งหนึ่งไม่แพ้ด่านอื่น ๆ แน่นอนครับ....

4.ออกจาก"ด่านสิงขร-มูด่อง"แล้วเราก็เดินทางไปยังพิพิธภัณฑ์สัตว์ฺน้ำหว้ากอและอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้าฯ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ ๆ กันครับ.....จุดนี้รุ้สึกตื่นตาตื่นใจกับปลาทะเลนานาชนิดและความรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ ซึ่งตัวผมเองก็ไม่ค่อยสันทัดกับข้อมูลเหล่านี้สักเท่าไหร่...มีแต่คนข้างกาย"มดตะนอย"ได้บอกว่าสมัยที่ยังเรียนอยู่จะท่องจำประวัติผู้ค้นพบและข้อมูลอื่น ๆ มากมาย..มาวันนี้ชักจะลืมเลือนไปแล้ว 555 ผมว่าหากเด็ก ๆ ได้ไปศึกษาดูงานในแหล่งความรู้ใหญ่ๆ แบบนี้...จะทำให้ได้ประสบการณ์ตรงมากมายเลยล่ะครับ.....

5.อยู่บนบกค่อนวันแล้ว....ต่อไปก็ขอลง"น้ำทะเลงมกุ้ง/หอย/ปู/ปลา"กันสักหน่อยก็แล้วกันะครับ....ทริปนี้"พี่อรุณแฟนครูมะเดื่อ"ได้นำทางเราไปเก็บเกี่ยวทักษะชีวิตครับ...ประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้หาไม่ได้ที่บ้านของผม....งานนี้เมื่อมีโอกาสดี ๆ จึงไม่พลาดที่จะเรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์มาให้มากที่สุด...ทั้งงมหอย/จับปูทะเล สุดยอดเลยคร้าบ!!!!!!

ขอยุติกิจกรรมต่าง ๆ เอาไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ....ต่อไปมาชิมเมนูเด็ดๆ จาก"ปูทะเล"กันต่อดีกว่า 555

6.ขอบอกเอาไว้ก่อนว่า"ปูทะเลตัวนี้"ไม่ได้จับได้ที่ทะเลนะครับ 555 "พี่อรุณ"พาผมไปจับในคืนก่อนกลับกำแพงเพชร...และได้"ปูทะเล"เป็นของฝากกลับมาด้วย...เมื่อมาถึงแล้วอาหารมื้อใหญ่ที่"คุณมดตะนอย"รอคอยก็มาถึง....5555 "ปูผัดผงกระหรี่"คือเมนูเด็ดของเราครับ....เมนูนี้ทำง่าย ๆ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีให้ดูแล้ว...ใครๆ ก็ทำได้ครับ...

อิ่มแล้ว.....มาดูเฉลยวลีเด็ด"นมหิว"กันต่อดีกว่าครับ....

"นมหิว"แปลความได้ว่าคือ"หิวนม"ครับ..วลีเด็ดนี้"น้องแทน"หลานชายครูมะเดื่อ"มักจะพูดขึ้นมาในขณะที่กำลัง"หิวนม"ครับ.....เราเดินทางไปกับ"ไกด์ท้องถิ่น"แบบนี้ได้รับความรู้มากมาย....ถือว่าเป็นความโชคดีมาก ๆที่เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ดี ๆ ผ่านผุ้นำทางทั้งสองคน....และขอขอบคุณ"พี่อรุณ"และ"น้องแทน"ที่พาเราเที่ยวในวันนี้นะครับ...

การท่องเที่ยวยังไม่จบนะครับ.....กิจกรรมยังมีอีกหลายอย่าง...เอาไว้จะนำมาทยอยบันทึกให้ได้ติดตามกัน....อย่าเพิ่งเบื่อทะเลกันนะครับ....ขอบอกว่าบันทึกนี้เป็นแค่"น้ำจิ้ม"5555555

รับประกันความแซบในบันทึกต่อไปคร้าบ....

ด้วยความขอบคุณ...

เพชรน้ำหนึ่ง

3/06/58

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (16)

ชมภาพอ่านเพลินเลยลืมว่าตามชม นมหิว มีความสุขกันมากมายเลย ดีใจและมีความสุขไปด้วยนะคะ คิดถึงเสมอ


เขียนเมื่อ 

อยากกินปูทะเลผัด..บ้างอ้ะะ

สหาย น้อย ของผม หิวนม พูดเป็นนมหิว วลีเด็ดที่ ที่ป่าละอู ได้ยินมาแล้ว

งานนี้ อดทานฝีมือ คุณเพชร โอกาสหน้ามาให้ถึง เมืองสามน้ำ ปากพะยูนน่ะครับ

เขียนเมื่อ 

...555 ตอนจบ...ปูน่ากินมากคร้า

เขียนเมื่อ 

เจอนมหิว

และเจอเปรี้ยวด้วยใช่ไหม

อันนี้ไม่กินบอกเปรี้ยวเลย

555

ตามาชมความสุขท่องทะเลในช่วงอากาศร้อนๆอย่างนี้ต่ะ...

เขียนเมื่อ 


ยืนยันความอุดมสมบูรณ์แห่งท้องทะเลเมืองสามอ่าวจ้ะ และ ณ ที่นี้ เป็นอ่าวที่ 1

มีนามว่า ...อ่าวมะนาว...สถานที่ท่องเที่ยวทอปเท็นของเมืองประจวบฯ ที่ใคร ๆ

ก็อยากจะไปเยือน เล่นน้ำทะเลได้อย่างสนุกสนาน แถมสะอาด และความปลอดภัยสูง

อีกด้วย


เขียนเมื่อ 

เพลิดเพลินกับบันทึกนี้มากกกก ภาพเล่าเรื่องได้สนุก

ปูทะเลสดจนไม่กล้ากิน

น้องมด นางแบบก็สดใสน่ารัก

-สวัสดีครับพี่กานดา

-ไปเที่ยวเมืองสามอ่าวคราวนี้คุ้มค่าจริงๆ ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและนำผลิตภัณฑ์สุขภาพมาฝากนะครับ

-สวัสดีครับยายธี

-หากมีโอกาสคงได้โชว์ฝีมือให้ยายธีได้ชิมนะครับ

-ขอบคุณที่ให้กำลังใจครับ

-สวัสดีครับท่านวอญ่า

-คงมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองสามน้ำปากพะยูนนะครับ

-อิ่มอร่อยทุกมื้อที่ไปเมืองสามอ่าว

-นมหิว......ๆ.ๆ..ๆๆ..ๆ.ๆ.55

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับ ดร.พจนา

-เมนูนี้อร่อยดีครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ใช่ ๆ เจอเปรี้ยวด้วย...555

-เด็ก ๆ กำลังเรียนรู้นะครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและเที่ยวเมืองสามอ่าวผ่านบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-อ่าวมะนาว...ได้เล่นน้ำและหาปู ปลา

-คงมีโอกาสได้ไปเยือนอีกสักครา..

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-เป็นเรื่องราวที่ได้พบเจอและเป็นประสบการณ์ใหม่ของชีวิตน่ะครับครับ

-เล่าไปตามเนื้อเรื่อง 55

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-อ้อ..เมนูปูทะเลผัดผงกระหรี่....อร่อยครับ 55