ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของลูก ตอนที่ 1 Minecraft บน ต้นไม้ Channel


ลูกครับ แม่เข้าใจเป็นอย่างดีถึงทักษะการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ 21 ที่เยาวชนอย่างลูกควรจะมีเพื่อให้เลี้ยงชีวิตตัวเองได้ในศตวรรษนี้ หนึ่งในทักษะเหล่านั้นคือ ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อเป็นผู้ผลิตเนื้อหา

ลูกเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างจาก YouTube มาตลอด ถึงวันนี้ลูกศึกษาเรียนรู้เทคนิคการพูดเพื่อทำคลิปจนพร้อมที่จะลองมี YouTube Channel ของลูกแล้วนะ

แม่จึงเปิด Channel ให้เป็นของลูกเองเลย ชื่อว่า ~\ต้นไม้/~ Tonmike Channel ตามชื่อที่ลูกอยากได้ ส่วนคลิปแรกของลูกก็คือการสอนเล่นเกมส์ Minecraft เกมส์ที่สอนทักษะต่างๆ มากมายให้เด็กทั่วโลก อาทิ การคำนวณ การออกแบบ และศัพท์ภาษาอังกฤษ

ลูก 7 ขวบเริ่มต้นมี YouTube Channel ของลูกเองแล้ว สิ่งต่อมาที่พ่อกับแม่ต้องพยายามช่วยเหลือให้เกิดขึ้นในตัวลูกให้ได้คือ GRIT นั่นคือ ความพยายามอุตสาหะเป็นระยะเวลานานระดับหนึ่ง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบในตนเองของลูกเอง

แม่ตั้งต้นในใจว่าอาทิตย์ละหนึ่งคลิปใน ~\ต้นไม้/~ Tonmike Channel น่าจะลองกันดูหน่อยนะครับลูก

ปล. น้องต้นไม้ฝากบอกว่า "ชมคลิปของผมแล้วอย่าลืมกด Like กด Share และกด Subscribe ต้นไม้ Channel ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ"

เอาชีวิตรอดใน Minecraft PE 0.1.0.4 ตอนที่ 1

เอาชีวิตรอดใน Minecraft PE 0.1.0.4 ตอนที่ 2

เอาชีวิตรอดใน Minecraft PE 0.1.0.4 ตอนที่ 3ต้นไม้ 7 ขวบกับพ่อที่ทะเลชุมพร

หมายเลขบันทึก: 590770เขียนเมื่อ 3 มิถุนายน 2015 05:40 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 เมษายน 2016 07:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (10)

Like Like ค่ะ...จะคอยติดตามชมอีกค่ะ...

ป้าใหญ่ครับ น้องต้นไม้ฝากบอกว่า "ชมคลิปของผมแล้วอย่าลืมกด Like กด Share และกด Subscribe ต้นไม้ Channel ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ"

เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ ที่ต้องให้ลูกๆได้มีทักษะทางเทคโนโลยี แถมเป็นองค์ความรู้ที่คุณพ่อ คุณแม่ ถ่ายทอดให้ด้วย และ เห็นด้วยที่ น้องต้นไม้ ได้สร้างผลงานตั่งแต่เด็กๆ ถือว่าเรียนรู้จากการปฎิบัติจริง ขอให้ดอกไม้ (ให้กำลังใจ) ได้เข้าไปชมแล้ว แต่ด้วยข้อจำกัดของผมเอง หาที่จะกดไลท์ให้ไม่เจอ

เสียงบรรยายฉะฉาน มั่นใจเต็มร้อย

ถึงป้าไม่ค่อยรู้จักเกมของต้นไม้แต่ก็ชอบแล้วละกับความคิดที่มีช่อง youtube ของตัวเองเพื่อเผยแพร่ผลงาน แต่ว่ายังกด Like ไม่เป็นนี่สิไม่รู้ทำไง พยายามแล้วนะคะ แต่ยังหาทางไม่เจอ

คงเป็นปัญหาของป้าที่คลิปแรกดูไม่ได้ คลิปสองดูได้ดีและครบ คลิปสามมีภาพแต่ไม่มีเสียง

ทำสกู๊ปในห้องเรียนบ้างสิ ป้าสนใจชีวิตเด็กๆ นะ

ลูกชายผมก็ชอบเล่นเกมส์ Minecraft เปิด YouTube Channel ให้ลูกบ้างดีกว่า

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆแบบนี้

ของอันแรกเปิดในบันทึกไม่ได้น่ะค่ะ แต่ตามไปดูใน YouTube มาแล้วค่ะ เสียงดังฟังชัดดีครับโดยเฉพาะช่วงต้นๆ เอาตอนแรกมาแปะตรงนี้ดูด้วยนะคะ ป้าโอ๋กด Like ให้ทั้งสามอันแล้วค่ะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะทุกท่านสำหรับกำลังใจให้น้องต้นไม้ ฝึกให้ลูกเป็น producer สำคัญมากค่ะ เพราะเป็นการฝึกปฏิบัติจากสิ่งที่เขารับรู้มาในฐานะ consumer ค่ะ จะ produce อะไรก็ได้ที่เขาชอบค่ะ จะปลูกผักปลูกต้นไม้ก็ได้ จะทำการทดลองก็ได้ จะสร้างบ้านในเกมส์ Minecraft ก็ได้แล้วแต่ความชอบของลูกค่ะ

ปล. ตอนนี้มีปัญหาในการใส่คลิปอันแรกลงใน GotoKnow ค่ะ กำลังให้ทีมงานแก้ไขอยู่ค่ะ

การสอนผู้อื่นได้เป็นการเรียนรู้ที่สุดยอดที่สุดค่ะ

ฝากชมน้องต้นไม้ด้วยนะคะ ว่า พูดจาฉะฉาน เป็นธรรมชาติมากเลยค่ะ อีกทั้งเป็นคลิปที่พูดจาไพเราะเสนาะหู ปกติเคยเห็นและฟังหลายคลิปที่แนะนำวิธีการเล่นเกมส์นี้ พี่ๆ พูดจากันหยาบคาย หลุดสบถ ด่ากันบ้าง ต้องคอยชวนลูกให้เปลี่ยนผ่านไปดูที่พูดจาดี ๆ บางทีเขาก็เปิดหาไม่ได้ เปิดฟังภาษาอังกฤษไปเลย แม่ไม่ว่า เพราะแม่ฟังไม่รู้เรื่อง555 อีกทั้งบอกเป็นการฝึกภาษาไปด้วย พี่นี่ต้องอายน้องเลยนะเนี้ย น้องต้นไม้เป็นต้นแบบที่ดีได้เลยค่ะ ไว้จะให้พี่มีศีลติดตามน้องต้นไม้ด้วยคนนะคะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี