​อ่านหนังสือ : The Boy in the Striped Pyjamas มิตรภาพซึ่งงอกงามขึ้นในสถานที่เหนือความคาดหมาย*

nui
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เด็กชายในชุดนอนลายทาง(The Boy in the Striped Pyjamas) บอกเล่ามิตรภาพของเด็กชายวัย ๙ ขวบ ๒ คน บรูโน ลูกชายนายทหารนาซีที่ฮิตเลอร์ส่งมาคุมค่ายเอาชวิตซ์ในโปแลนด์ กับชมูเอล เด็กยิวในค่าย

เมื่อพ่อของบรูโนถูกส่งไปทำงานที่ค่ายเอาชวิตซ์ ครอบครัวทุกคนต้องไปอยู่บ้านหลังใหม่ที่นั่น บรูโนบอกว่าเขาเกลียดบ้านหลังนี้

จากหน้าต่างห้องนอนชั้นบนของบ้าน บรูโนเห็น "หมู่บ้านเล็กๆ ที่ดูแห้งแล้ง" อยู่ไกลๆ วันหนึ่งเขาเดินไปจนถึงเขตแดนที่กั้นด้วยรั้วลวดหนามสูง ที่นั่นเขาได้พบและสร้างมิตรภาพกับเพื่อนใหม่ ทุกบ่ายหลังเลิกเรียนบรูโนเดินไปที่นั่น นั่งลงคุยกับชมูเอลโดยมีรั้วสูงกั้นกลาง มิตรภาพงอกงาม บรูโนลืมบ้านแสนสุขที่เบอลิน

จุดพลิกผันของมิตรภาพบริสุทธิ์เกิดขึ้นในวันที่ชมูเอลถูกนำตัวไปทำงานที่บ้านบรูโน

หลังจากวันนั้นบรูโนแบกรับความรู้สึกผิดไว้เนิ่นนาน จนถึงวันที่ชมูเอลออกมานั่งรอที่ริมรั้วอีกครั้ง ในวันนั้นชมูเอลไม่มีร่องรอยความขุ่นเคือง มีเพียงความดีใจที่ได้พบบรูโนและความเศร้าสร้อยเช่นที่เขาเป็น

เมื่อชมูเอลเล่าว่า พ่อของเขาหายไป บรูโนอาสาลอดรั้วเข้าไปเพื่อช่วยตามหาในวันรุ่งขึ้น นี่เป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมอันรันทดที่ผู้อ่านต้องจินตนาการเอาเอง

หนังสือไม่บอกเล่าเหตุการณ์สังหารใดๆ แม้แต่อักษรเดียว ในวันที่เด็กชายสองคนจับมือกันแน่นบอกถึงมิตรภาพกับความรู้สึกอันบริสุทธิ์มิรับรู้เหตุการณ์โหดเหี้ยมเกินมนุษย์ที่เกิดขึ้น และกำลังจะเกิดกับเขาทั้งสอง

"และแล้วห้องก็มืดสนิท แต่แม้ว่าจะเกิดความโกลาหลวุ่นวายตามมาด้วยวิธีใดไม่รู้ได้ บรูโนพบว่าตนเองยังคมกุมมือของชมูเอลอยู่ และไม่มีอะไรในโลกนี้จะทำให้เขาปล่อยมือนั้นไปได้" (หน้า ๑๙๙ - อันเป็นฉากจบของเรื่อง)

................................

การดูหนังเรื่องนี้ก่อนอ่านหนังสือเป็นผลเสียอย่างที่สุดเพราะขณะที่ตัวหนังสือผ่านตา ภาพในหนังก็ปรากฏขึ้นทีละฉาก เพราะจังหวะภาพในหนังเล่าเรื่องเรียงลำดับตามหนังสือ ยกเว้นฉากจบของเรื่องที่หนังเติมภาพให้เต็มและสะเทือนความรู้สึกผู้ชมอย่างรุนแรง

คาดเดาได้ไม่ยากว่า ผู้เขียน ตั้งใจเขียนหนังสือเล่มนี้สำหรับเยาวชน ภาษาในการเล่าเรื่องจึงออกมาเรียบง่ายจากมุมของเด็กชายบรูโน

อยากแนะนำเด็กๆ และทุกท่านให้อ่านหนังสือเล่มนี้ เชื่อว่าจะกระตุ้นความสนใจให้ตามไปอ่านเรื่องราวฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และเหตุการณ์ในสงครามโลกครั้งที่สอง

เป็นหนังสือที่ขัดเกลาจิตใจให้หลุดไปจากอคติทางเชื้อชาติ และอบอุ่นอ่อนโยนจากมิตรภาพ "ซึ่งงอกงามขึ้นในสถานที่เหนือความคาดหมาย".

จันทร์ ๑๘ พฤษภาคม ๒๕๕๘

บันทึกเพิ่มเติม

เกี่ยวกับหนังสือ

* ชื่อบันทึกนี้คัดลอกมาจากคำโปรยบนปกหนังสือ

หนังสือ The Boy in the Striped Pyjamas เขียนโดย จอห์น บอยน์ นักเขียนชาวไอร์แลนด์ ตีพิมพ์เมื่อปี ๒๕๔๙ แปลเป็นภาษาไทยชื่อ เด็กชายในชุดนอนลายทาง โดย วารี ตัณฑุลากร ด้วยสำนวนแปลที่อ่านไม่สะดุด จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน พิมพ์ครั้งแรกปี ๒๕๕๑ และ พิมพ์มาแล้ว ๔ ครั้ง

The Boy in the Striped Pyjamas แปลไปแล้ว ๔๖ ภาษาทั่วโลก

ถูกนำไปสร้างเป็นหนังชื่อเดียวกันในปี ๒๕๕๑

ฉันดูหนังเรื่องนี้ ๒ รอบ และเพิ่งอ่านหนังสือรอบที่ ๒ จบเมื่อสักครู่ ก่อนเขียนบันทึกโดยลืมไปแล้วว่าเขียนเรื่องนี้ไปแล้ว ๒ บันทึก!!

.............................

เกี่ยวกับ "เอาท์วิธ" (ตามที่บรูโนเรียก)

ค่ายกักกันยิวทั้งในเยอรมันและยุโรปประเทศอื่นมีกว่า ๓๐๐ แห่ง แต่ที่ใหญ่และเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ เอาชวิตซ์-เบียร์เคเนา (Auschwitz-Birkenau) เรียกสั้นๆ ว่า "เอาชวิตซ์" อยู่ในประเทศโปแลนด์ มีพื้นที่ ๕๐,๐๐๐ ไร่ ตั้งขึ้นในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.๑๙๔๐ ปีที่สองของสงคราม นักโทษ ๑.๓ ล้านคน ถูกนำตัวมาที่นี่ ๑.๑ ล้านคนเป็นชาวยิว ถูกฆ่าโดยส่งเข้าห้องอบแก๊สพิษ ๑.๑ ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นยิว

บุคคลที่ถูกจารึกชื่อคู่กับค่ายนรกเอาชวิตซ์ ชื่อ นายแพทย์โจเซฟ รูดอล์ฟ เมนเกเล (Josef Rudolf Mengele, 1911-1979) ฉายาของเขาคือ "ทูตมรณะ"

ค่ายเอาชวิตซ์ ถูกปลดปล่อยโดยกองทัพรัสเซียเมื่อวันที่ ๒๗ มกราคม ค.ศ. ๑๙๔๕ ก่อนสงครามยุติ ๓ เดือน

ปัจจุบันค่ายเอาชวิตซ์ เป็นสถานที่ที่มีคนเข้าชมมากที่สุดในโปแลนด์.

……………………………..

เอกสารอ้างอิง

นฤนารท พระปัญญา. Hitler's War : กำเนิด จุดจบ และโศกนาฏกรรมของฮิตเลอร์. กรุงเทพ : สยามปริทัศน์ , ๒๕๕๗.

John Cornwell. นักวิทยาศาสตร์ ของฮิตเลอร์. (นภดล เวชสวัสดิ์ ผู้แปล). กรุงเทพ : สำนักพิมพ์มติชน , ๒๕๕๔.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พักใจความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

...เคยดูนานมาแล้ว...จำได้ว่าเด็กสองคนนี้แลกเสื้อผ้ากันใส่...ตอนจบลูกนายทหารก็เดินอยู่ในแถวของผู้ที่จะเข้าห้องพ่นแก๊ส...

เขียนเมื่อ 

ยังไม่ได้ดูและยังไม่ได้อ่าน ต้องหามาอ่านแล้วล่ะครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ขำได้ว่าเคยดูหนังตัวอย่างเรื่องนี้

น่าสนใจมากๆๆ

เขียนเมื่อ 

ชอบมากครับ ทั้งหนังสือ และหนัง จนแอบคิดว่า เราสองคนชอบอ่านและดูหนังเกี่ยวกับยิว...เหมือนกัน....อ่านไปร้องไห้และยิ้มพร้อมๆ กันครับ

เขียนเมื่อ 

...ไม่แน่ใจว่าในภาพยนตร์จะเป็นการพ่น Cyanide หรือรม gas นะคะคุณ nui ...การถ่ายทอดในภาพยนตร์อาจแตกต่างจากรายละเอียดในหนังสือ...แต่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายความสูญเสียที่ย้อนกลับมาถึงผู้ที่กระทำด้วยนะคะ...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะอาจารย์ Pojana Yeamnaiyana Ed.D.

ดูหนังจบดิฉันก็คิดแบบอาจารย์ค่ะว่ามันคือ "กรรม" ที่ย้อนกลับไปยังคนกระทำ ทำให้ชื่นชมคนคิดพล็อตเรื่อง แต่พอตัวละครเป็นเด็กไร้เดียงสานี่มันช็อคมาก

ในหนังเพิ่มฉากในห้องแก๊สพิษที่พ่นแก๊สไซโคลน-บี ลงจากส่วนบนของห้อง เป็นฉากสะเทือนขวัญค่ะ แต่ในหนังสือไม่มี

ห้องๆ หนึ่งฆ่าคนได้ครั้งละ ๑๕๐๐ คน ใช้เวลา ๑๕ นาที ปัญหาของนาซีคือการกำจัดศพมากกว่าการฆ่า

เขียนเมื่อ 

อ่านก่อน แล้วค่อยดูหนังนะคะคุณ พ.แจ่มจำรัส

หาไม่ยากทั้งหนังสือและหนังค่ะ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ขจิต ขจิต ฝอยทอง หาไม่ได้บอกนะคะพี่ไปแถวลิโด้ทุกเสาร์

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณน้อง ทิมดาบ พี่ก็คิดแบบนี้ค่ะ เวลาอ่านบันทึกของน้องว่าเราน่าจะชอบอ่านแนวเดียวกัน

ประมาณนั้นจริงๆ ค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณทุกท่านนะคะที่เข้ามาให้กำลังใจ

คุณ sr

ลุงวอ วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--

อาจารย์อร อร วรรณดา

คุณ วินัย เจริญเฉลิมศักดิ์


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านที่แวะมาอ่านและให้กำลังใจค่ะ

อ. ธวัชชัย

คุณ aingfar

พี่ใหญ่ นงนาท สนธิสุวรรณ