กิจกรรมเครือข่ายนักเสริมสร้างสุขภาพช่องปาก สสจ.หนองคาย ได้เรียนรู้การทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่กับพี่หมอธิรัมภาที่เขาใหญ่ กำลังจัดกิจกรรมกับทีมทันตกรรมของ สสจ หนองคาย โดยมีทั้งทันตแพทย์และเจ้าหน้าที่ต่างๆของโรงพยาบาล รพสต ที่ดูแลทางด้านทันตกรรมของจังหวัดหนองคายมาจัดกิจกรรมร่วมกัน มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 40 กว่าท่าน 

ตอนทำกิจกรรมผู้เขียนให้นั่งเป็นวงกลม วงใหญ่เพื่อจะได้เห็นหน้ากันทั้งหมด และสะดวกในการทำกิจกรรมที่ใช้การฟังแบบลุ่มลึก(deep listening)

น้องหมี ตัวแทนคุณหมอธิรัมภา 


ผู้เขียนให้เกมละลายพฤติกรรมเพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความพร้อม โดยใช้เกมนกเข้ารัง ด้วย ดูต้อนแรกสมาชิกคง งง ว่าให้ทำอะไร  แต่เมื่อทำได้แล้วก็ได้เรียนรู้ เพราะนำผู้ทำผิดมาเป็นคนแนะนำตัวเองเพราะบอกความประทับใจว่าทำไมถึงมาทำงานด้านมันตกรรม


ผู้เขียนผู้เขียนใช้การละลายพฤติกกรรมก่อนเพราะเมื่อวานตอนคุยกันไม่ได้คุยเรื่องการละลายพฤติกรรม ผู้เขียนทำกิจกรรมแปลงร่าง ตามด้วยกิจกรรมการฟัง 



กิจกรรมการแปลงร่าง ภาพนี้อยากให้คุณหมอดูมาก ดูแล้วสนุกสนานดี แต่ที่ประทับใจคือไม่มีใครโกงการเล่นครั้งนี้


กิจกรรมการจำ โดยให้ทบทวนเพื่อนๆที่เข้าร่วมกิจกรรม เพราะว่าหลายคนเป็นคนใหม่ที่เพิ่งมาบรรจุ หลายคนย้ายมาจากที่อื่นๆเป็นต้น 




  น้องหมอปุ้ย(น่ารัก 555) กำลังเล่าเรื่องความประทับใจในอาชีพ คุณหมอเป็นคนเกรุงเทพฯ แต่มาทำงานที่หนองคาย  เล่าว่าตอนพ่อแม่มาเยี่ยม อยากให้แม่อยู่เป็นเพื่อน แต่แม่ก็จะกลับ  แม่บอกว่าเหมือนถูกเอามาปล่อยไว้ แต่เมื่ออยู่ไปก็สามารถปรับตัวได้ ...


ดูคุณหมอขำ รู้สึกว่าชื่อน้องหมอ แพรม (พี่ๆตั้งชื่อใหม่ว่า บานเย็น ) 5555


ตอนละลายพฤติกรรม เมื่อได้ผู้ที่ทำผิดมาก็ให้มาเล่าว่า มีความประทับใจในอาชีพของตนเองอย่างไร มีแรงจูงใจในการทำงานอย่างไร นอกจากนี้ยังบอกสาเหตุที่ทำให้ฟันฟุได้ด้วย กิจกรรมแต่ละอย่างสามารถประยุกต์ในการจัดกิจกรรมได้ อยากให้ผู้อ่านทีมีอาชีพอื่นนำไปประยุกต์ใช้กับอาชีพของตนเอง 




กิจกรรมการนำเสนอเรื่องเล่าเร้าพลัง ตอนแรกให้จับคู่กันก่อน และให้เล่าเรื่องประทับใจในแต่ละคู่ก่อน แล้วค่อยแยกไปเป็นกลุ่ม 6 คน โดยให้ Note taker สรุปประเด็นใน Mind mapping เสียดายกลุ่มที่ผู้เขียนเข้าไปนั่งฟังได้ข้อมูลไม่มาก แต่เป็นข้อมูลที่ประทับใจ 


ผู้เขียนขอเอาภาพมาให้ดูก่อนนะครับ แล้วจะมาเขียนต่อ....