-ท่านรู้จัก"ลูกบิด" หรือ"ปอกะบิด"ไหมครับ??? สำหรับผมแล้ว..ขอบอกว่า"เพิ่งเคยเห็นในวันนี้เองครับ..หลังจากที่เมื่อวันก่อนเห็นเขาตากอะไรสีดำ ๆ ฝักม้วนบิดเป็นเกลียว ๆ  และสอบถามได้ความว่าเขาเรียกฝักนี้ว่า"ลูกบิด" มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพรช่วยรักษาได้หลายโรคซะด้วย...น่าสนใจมากทีเดียวครับ..และเมื่อมีโอกาสวันนี้เลยขอค้นข้อมูลใน Internet ดูซักหน่อย....ว่า"ลูกบิด"มีดีอย่างไรบ้าง???


1. พี่สำรวย ได้เล่าให้ฟังว่า"ลูกบิด"ที่เห็นอยู่นี้เก็บมาจากในป่า เก็บมาตากแห้งไว้ นำมาต้มและกินเป็นน้ำชา รักษาได้หลายโรค เช่น ความดัน เบาหวาน ลดไขมัน น่ะครับ...สรรพคุณน่าสนใจใช่ไหมครับ??ฮ่า ๆ แต่ เพื่อความกระจ่างจึงขอสืบค้นข้อมูลใน Internet  กันซักหน่อย ครับ..


2. ฝักนี้มีชื่อเรียกกันหลายชื่อ เช่น มะบิด ปอทับ ช้อ นาคพต หรือ"ปอกะบิด" ครับ... เป็นสมุนไพรไทยอีกตัวหนึ่งที่มีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาได้หลายโรคเช่น โรคความดัน เบาหวาน ลดไขมัน แก้อาการเหน็บชา โรคเก๊าท์ และภูมิแพ้ ครับ....นับว่าเป็นสมุนไพรที่หายากอีกชนิดหนึ่ง เพราะปีหนึ่งจะออกฝักเพียงครั้งเดียว พบได้ในป่าธรรมชาติ ครับ... และเพื่อเป็นการทำความรู้จักกับ"ปอกะบิด" ให้มากขึ้น..วันนี้จึงขอนำทุกท่านไปตามหา"ต้นกะบิด" กันครับ...


3.วันนี้ได้ผู้นำทางคือ "ผู้ใหญ่ชุบ หอมรื่น" ผู้ใหญ่บ้านใหม่เขาดงรื่น นำผมเข้าไปในชายป่าท้ายหมู่บ้านครับ...เดินเข้าไปแล้วจึงได้เจอกับ"ต้นลูกบิด" ที่แห้งเหี่ยวเพราะว่าถูกไฟเผา ดูไม่ค่อยออกครับว่าเป็นลักษณะอย่างไร??พอมาค้น ข้อมูลใน Internet แล้ว จึงได้ทราบว่า"ต้นปอกะบิด มีลักษณะไม้ พุ่มขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร  ลำต้นกลมเรียว อ่อนคล้ายเถา ลำต้นมีสีเทา มียางเหนียว ใบเป็นใบเดี่ยวรูปไข่ แผ่นใบสาก ท้องใบจะมีขน" ครับ...


4.พอเดินเข้าไปอีกหน่อย ผู้ใหญ่ก็ชี้ให้ดู"ต้นลูกบิด"ที่กำลังแตกใบอ่อนครับ ดูตามลักษณะแล้วก็ตรงตามกับที่ได้ข้อมูลมา....และ"ฝักลูกบิด" จะมีลักษณะบิดเป็นเกลียว เมื่อแก่จัดจะมีสีดำ ออกฝักในช่วงเดือน ธ.ค.- ม.ค. ครับ...ดังนั้นจึงเป็นช่วงที่เก็บฝัก"ลูกบิด"มาตากและเก็บไว้ชงเป็นยารักษาโรค ได้น่ะครับ..


5.และสิ่งที่น่าสนใจและน่าจะเป็น ที่มาของชื่อ"ปอกะบิด" ก็คือ ลำต้นของ"ลูกบิด" จะสมารถลอกเปลือกออกมาเป็นเชือกได้ จะมีความเหนียว ผู้ใหญ่ชุบเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนจะนำปอที่ได้จากต้น"ลูกบิด" ไปใช้เป็นเชือกในการสานหญ้าคา น่ะครับ และนี่ก็น่าจะเป็นที่มาของชื่อ"ปอกะบิด"กระมังครับ...มาสมัยนี้ไม่มีใครนิยมนำมาทำเชือกแล้วเพราะว่าใช้"เชือกฟาง"ง่ายกว่า น่ะครับ..

สำหรับวันนี้...ได้รู้จักทำ"สมุนไพรไทย"อีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ มีสรรพคุณที่ช่วยรักษาโรคได้หลายโรค แล้วบ้านท่านละครับมี"ต้นปอกะบิด"หรือเปล่า??หากมี....บ้านท่านเรียกว่าอะไร????ครับ,,,,

                                         สวัสดีครับ

                                                                         เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                      30/04/2556

ปล.ขอขอบคุณข้อมูลเกี่ยวกับ"ปอกะบิด" ใน Internet มา ณ ที่นี้ด้วยนะคร๊าบ!!!!!