แนะนำตัว
สวัสดีค่ะ
ดิฉันผศ.ปนดา เตชทรัพย์อมร ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ภาควิชากายภาพบำบัด คณะสหเวชศาสตร์ ม.นเรศวร และเป็นอุปนายกฝ่ายวิชาการสมาคมกายภาพบำบัดแห่งประเทศไทย ค่ะ ทำงานให้การรักษาทางกายภาพบำบัดในผู้ป่วยปวดหลัง ปวดคอ มาประมาณเกือบ 20 ปีแล้วค่ะ ต้องขอขอบคุณคุณอนุวัทย์ เรืองจันทร์ ที่ช่วยให้ดิฉันเปิดคลินิกออนไลน์ได้สำเร็จ หวังว่าblog นี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีปัญหาปวดหลัง ปวดคอ นะคะ ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะคะ
ปนดา
วันนี้ ฤกษ์ดีนะคะ 29 ส.ค. 49 มีเลข 9 นำโชค
ดีใจมากค่ะ ที่ อ.ดา สละเวลาก้าวเข้ามาเป็นขวัญใจชาว Blog Gotoknow อีกคน
เพราะชาว Blog หลายท่านขะมักเขม้นเขียน Blog ซะปวดเมื่อยต้นคอไปหมดแล้ว
คลินิกออนไลน์แห่งนี้ จะต้องเจริญก้าวหน้าลูกค้าเต็มอย่างแน่นอน
เชื่อมั่นในฝีมือ
ชื่อ อ.ดา รับประกันคุณภาพค่ะ
ขอขอบคุณอาจารย์ปนดา...
ผมปวดคอเรื้อรั้งมานาน..
ตอนเป็นใหม่ๆปวดมาก..
แต่ตอนนี้ปวดไม่มาก..พอทนได้..
ทำยังไงก็ไม่หายสักที...
อยากให้คุณหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อย..
ขอขอบพระคุณมากครับ...
ดีจัง ที่มี web ดี ๆ แบบนี้ ดิฉันอายุมากแล้ว ปวดเมื่อย โดยเฉพาะปวดหลังตอนบน บริเวณสะบักและบั้นเอว บ่อยมากเป็น ๆ หาย ๆ บางที ก็ทานยา บาครั้งก็กายภาพ พบแพทย์บ้าง หาวิธีรักษาด้วยตนเองบ้างแต่ยังไม่ดีขึ้น แถมด้วยปวดต้นคอและบ่าทั้งสองข้างด้วย จะทำอย่างไรดีมีวิธีแนะนำบ้างมั้ยคะ
สวัสดีครับอาจารย์
ได้รับมอบหมายให้ทำงานวิจัย อะไรก็ได้อย่างน้อย 1เรื่อง กำลังค้นหาข้อมูลไปเรื่อยเปื่อย จนหลงมาถึงคลีนิคของอาจารย์ ดีใจมากเลยครับ ขอเป็นกำลังใจให้อาจารย์และคลีนิคออนไลน์แห่งนี้นะครับ โอกาสหน้าผมจะแวะเวียนมาขอคำปรึกษาครับ
สุดท้ายนี้ขอให้อาจารย์มีสุขภาพแข็งแรงนะครับ
ด้วยความเคารพ
นิตินาท จิตตะวิกุล
ดีใจจังค่ะ มีคลินิกออนไล่น์
จะได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพื่อพัฒนาการให้การรักษาแก่ผู้ป่วย ให้ได้ผลดีมากที่สุด
ขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกด้วยคนค่ะ
นักกายภาพบำบัดตัวน้อย
อาจารย์ครับอาการแสบที่หลังของผมไม่ดีขึ้นเลยครับ
ผมลองนั่งหลังตรงก็ยังมีอาการเช่นเดิมครับ
Active movement ที่อาจารย์สอนผมทำทุกวันครับตอนนี้ก็ทำได้ทุกทิศทางไม่มีอาการปวดเหมือนแต่ก่อนครับ ผมก็ขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากอาจารย์ด้วยนะครับ
ขอบพระคุณครับ
คุณฉัตรชัยคะ
ขอบใจที่สนใจ เข้ามาปรึกษาในคลินิก online นะคะ อาการชาที่หลังอาจจะยังไม่ดีขึ้น อาจารย์คิดว่าน่าจะมี entrapment ของเส้นประสาทอะไรบางแห่ง บริเวณหลังส่วนบน ซึ่งคงต้องติดตามดูอาการของคุณ อยากให้คุณติดต่อนัดเวลากับอาจารย์ไปดูที่คลินิกตอนเย็นที่คณะฯ ได้ไหมคะ
ปนดา
อาจารย์ค่ะหนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ
คือว่าคุณแม่หนูตกบันไดมาได้สัก 2 วันแล้วค่ะแล้วคุณแม่หนูพึ่งมาบอกวันนี้ค่ะตรงบริเวณหัวไหล่แต่ไม่มีอาการชาร้าวมาที่ปลายแขน คุณแม่บอกว่ามีอาการปวดยอกนะค่ะหนูเลยแนะนำคุณแม่ให้ประคบด้วยความเย็นเพื่อลดการอักเสบ หลังจากนั้นหนูก็แนะนำให้คุณแม่ไปหาหมอ และพักการทำงานที่หนักๆๆลงไปก่อนค่ะเพื่อให้มีโอกาสได้พักค่ะ
หนูพอจะมีวิธีไรบ้างค่ะที่จะช่วยลดปวดอีกอ่ะค่ะเพราะหนูไม่ได้กลับบ้านจึงอยากแนะนำให้คุณแม่ทำเองที่บ้านค่ะ หนูเป็นห่วงคุณแม่มากเลยค่ะ
เลยอยากได้คำแนะนำดีๆๆจากอาจารย์อีกทางค่ะ
ขอบคุณอาจารย์นะค่ะ
ตอบ นิสิต วรรณศิริ
หนูคงต้องถามแม่ว่ามีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยไหม เช่น หัวไหล่หรือแขนบวมไหม ยกแขนได้สุดช่วงหรือไม่ มีทิศทางไหนที่เคลื่อนไม่ได้บ้าง เพราะการตกบันไดอาจทำให้เกิดการกระแทก อาจเกิด fracture ได้ ถ้ามีอาการบวมและเจ็บปวดมาก เคลื่อนไหวไม่ได้ ควรต้องไปปรึกษาแพทย์ เพื่อ Rule out ปัญหา fracture หรือ dislocation ก่อน ถ้าไม่มีปัญหา ก็รักษาตาม stage of healing ตอนนี้นังอยู่ในระยะเฉียบพลันก็ต้องใช้ความเย็นประคบไปก่อน ต่อมาถ้าอาการดีขึ้น ก็ให้ออกกำลังกายเบาๆในช่วงที่สามารถทำได้โดยไม่ปวด เพื่อป้องกันข้อติด ถ้าดีขึ้นพอที่จะทนต่อแรงยืดได้มากขึ้น จึงค่อยให้ stretching exercise ค่ะ
หวังว่าคงตอบคำถามนะคะ หนูคงต้องถามแม่ด้วยว่า ช่วงนี้มีกิจกรรมไหนที่ทำแล้วปวด และสอนท่านให้ปรับการทำสิ่งนั้นอย่างไรให้ทำได้โดยไม่ปวด
ปนดา
ขอบคุณมากค่ะอาจารย์มากค่ะ หนูให้แม่ไปพบหมอมาแล้ว หนูเลยให้แม่ออกกำลังกายเบาๆๆอย่างที่อาจารย์บอกแล้วค่ะ อาการดีขึ้นมากแล้วค่ะ ขอบคุณมากๆๆนะค่ะอาจารย์
ปวดไหล่ ปวดหลัง มาเป็นปีแล้วคะ ตอนนี้ปวดคอ ต้นคอ ไล่มาถึงแก้มแล้วคะ ปวดมากๆ ในบ้างวัน แต่ปวดทุกวันคะ เป็นคนที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทุกวัน ทั้งวันคะ ควรทำยังไงคะ
ตอบคุณนก
อาการปวดไหล่ หลัง และต้นคอ ของคุณน่าจะเกิดจากการที่คุณต้องนั่งอยู่ในท่าใดท่าหนึ่งในการทำงานนานๆ ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการทรงท่าทาง ซึ่งมักเป็นล้ามเนื้อที่อยู่ด้านข้างของกระดูกสันหลังเกิดการเมื่อยล้าได้ ดังนั้นการี่จะลดการล้าของกล้ามเนื้อ คือเราต้องปรับท่าทางการทำงานให้เหมาะสม และยืดกล้ามเนื้อ ซึ่งทำได้หลายวิธี ค่ะ
1. ก่อนอื่นควรสำรวจว่าโต๊ะทำงาน เก้าอี้ที่เรานั่งอยู่ในลักษณะที่พอดีกับเราไหม เก้าอี้ที่ต่ำเกินไป และโต๊ะทำงานที่สูงไป ทำให้เราต้องกางแขนในการทำงานมากไป ทำให้กล้ามเนื้อไหล่ทำงานมากเกิดความจำเป็นอาจทำให้ปวดบ่า ปวดคอได้ค่ะ หรือถ้าโต๊ะทำงานต่ำเกินไปทำให้เราต้องก้มมากก็ไม่ดีค่ะ การจัดวางสิ่งของที่ทำให้เราหันหน้าไปทางเดียวทั้งวันก็ไม่ดีต่อคอ ควรปรับให้เรามีการหันไปทั้งสองข้างให้สมดุลย์กัน
2. ท่าทางการนั่งก็สำคัญ ควรนั่งเก้าอี้ที่มีพนักพิง พยายามดึงเก้าอี้เข้ามาใกล้โต๊ะ ให้หลังเราสามารถพิงพนักเก้าอี้ได้ โดยที่ก้นของเราอยูชิดกับพนักพิง
3. ควรลุกเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง เช่นลุกเดินไปเดินมาบ้าง ทุกๆ ชั่วโมง
4. ควรยืดกล้ามเนื้อคอบ้าง เช่น เอียงคอไปทางขวา ค้างไว้ 5 วินาที สลับกับการเอียงคอไปทางซ้าย ค้างไว้ 5 วินาที ทำสลับกับข้างละ 5-10 ครั้ง
5. ถ้าปวดมากตอนเย็นๆ หลังเลิกงาน ใช้แผ่นประคบเย็น ประคบบริเวณที่ปวด 15 นาทีค่ะ ถ้าไม่มีแผ่นประคบเย็นก็ใช้ถุงน้ำแข็งแทนก็ได้ค่ะ เย็นแต่ช่วยลดอาการปวดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ
ลองทำดูนะคะ
ปนดา
ถามอ.ค่ะ
ตกบันไดมาได้เกือบเดือนแล้ว ตอนตกหลังก็กระแทกบันไดไปหลายขั้นอยู่
ไปหาหมด Xray บอกว่าไม่มีอะไร
ให้ยาคลายกล้ามเนื้อมาทาน ทานแรกๆก็ดีขึ้น แต่พอยาหมดแล้วไม่หายค่ะ
ปวดหลังมากทุกวันนี้ เวลาบิดตัวก็จะเจ็บ เหมือนเส้นยึด
ทุกเช้าตื่นมาก็จะปวดหลังตลอด เป็นๆหายๆ
หนูควรต้องทานยาอะไร หรือ มีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้างคะ
ขอบคุณมากค่ะ
สำหรับการตกบันได หลังกระแทกบันไดเป็นสาเหตุทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อได้ค่ะ แต่อาจจะไม่ถึงขั้นทำให้กระดูกหักหรือแตก เพราะผล x-ray ไม่ได้พบความผิดปกติของกระดูก แต่อาจเกิดการฟกช้ำของกล้ามเนื้อ เอ็นยึดข้อต่อได้ค่ะ ถ้ากล้ามเนื้อฟกช้ำอย่างเดียวใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์น่าจะดีขึ้น แต่กรณีของคุณคงมีการอักเสบของเอ็นด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษษตัวเองนานกว่า คือประมาณ 3-6 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการบาดเจ็บ อบ่างไรก็ตาม ในกรณ๊ของคุณร่างกายคงกำลังรักษาตัวเองอยู่ คุณอาจรู้สึกเหมือนเส้นยึด หลังแข็งๆ ได้ เพราะว่าแผลเป็นที่อยู่ในเอ็นจะตึงตัวมากขึ้น ซึ่งในระยะนี้น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่คุณควรจะทำการออกกำลังกายยืดเหยียดบ้าง ท่าบริหารที่ดีๆ สำหรับคุณ อาจทำได้ดังนี้ค่ะ
1. นอนหงายชันเข่า 2 ข้าง หมุนสะโพกไปทางขวาและซ้ายสลับกันไป ข้างละ 10 ครั้ง
2. นอนหงาย งอเข่างอสะโพกขึ้น ใช้มือจับบริเวณเข่า ดึงเข่าเข้ามาชิดหน้าอกให้ได้มากเท่าที่ทนได้ 10 ครั้ง ทำทีละข้าง และต่อมาก็ทำ 2 ข้างพร้อมกัน
ถ้าอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์ หรือนักกายภาพบำบัด นะคะ
ปนดา
สวัสดีคะอาจารย์ปนดา
ดิฉันมีอาการปวดบริเวณสันหลัง ข้างขวาประมาณสองสัปดาห์กว่าแล้ว
ตอนแรกก็ใช้วิธีนวดอโรม่ารู้สึกดีขึ้น แต่หลายวันต่อมาปวดบริเวณบั้นเอวขวา
ร้าวลงขา และบางทีปวดมาถึงเชิงกราน(มดลูก)ด้วย
จะเป็นอันตรายไหมคะ และควรรักษาอย่างไร
ตอนนี้นั่งยองๆก็ปวดคะ เวลานั่งอยู่กับที่ปวดเป็นระยะ
รบกวนอาจารย์ด้วยคะ
เรียนคุณกนกพร
ถ้าปวดหลังที่พอจะแนะนำได้ ควรมีสาเหตุการบากดเจ็บนะคะ อาจเป็นการบาดเจ็บที่เรารู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ได้ เช่นการบาดเจ็บแบบสะสม ทีละเล็กทีละน้อย เช่นนั่งนานเกิดไป ก้มยกของบ่อยๆ แบบไม่ถูกวิธี อย่างนี้พอจะแนะนำได้ แต่ถ้าไม่มีสาเหตุชัดเจน แล้วยังมีอาการปวดร้างไปที่เชิงกรานแบบนี้ น่าจะไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนนะคะ ถ้าไม่เช่นนั้นคงต้องคิดละค่ะว่า เมื่อ 2-3 สัปดาห์ไปทำอะไรมาที่ผิดปกติไปจากเกิดมบ้างหรือเปล่า ช่วยเล่าให้ฟังเพิ่มเติมจึงจะแนะนำได้ค่ะ
ปนดา