ขอผมสวมบทยักษ์มารหน่อยเถอะ เมื่อกี้ผมเห็นนักศึกษา "ส่งการบ้าน" พร้อมๆ กัน 3 บันทึก ผมก็สงสัยว่า เอ๊ะ! ระบบเราช้าอีกแล้วเหรอ ถึงมีคนโพสต์ซ้ำติดๆ กัน พอมาดูดีๆ ปรากฎว่ามาจากคนละบล็อก เป็นการ "ส่งการบ้าน" เรื่องเดียวกัน เนื้อหาเหมือนกัน เปลี่ยนแค่ชื่อนักศึกษาเท่านั้น

บันทึกที่น่าข้องใจได้แก่ บันทึกนี้ บันทึกนี้ และ บันทึกนี้

ส่งพร้อมๆ กันอย่างนี้ ชวนให้สงสัยว่าคนทำคนเดียวแล้วช่วยส่งให้เพื่อน ความเป็นไปได้ว่ามานั่งอยู่ทั้ง 9 คนแล้ว "ลอก" เพื่อส่งในเวลาเดียวกันนั้นคงเป็นไปได้ยาก เรียกว่าความผิดซ้ำซ้อนหลายกระทง

ถ้าเป็นนักศึกษาผมส่งการบ้านมาอย่างนี้ ผมไล่ไป drop หมดทุกคนไปแล้ว!! แสดงว่านักศึกษาไม่ให้เกียรติอาจารย์ เห็นอาจารย์เป็นแค่อุปกรณ์ให้เกรดเพื่อให้ได้ใบปริญญาไปหลอกลวงคนอื่นๆ ต่อไป ถ้าผมเป็นอาจารย์ผู้สอน ผมจะไม่ยอมให้นักศึกษา "ตบหัวเล่น" กลางที่ "สาธารณะ" เช่นนี้เป็นอันขาด

ยิ่งเมื่อมาส่งบนพื้นที่สาธารณะเช่นนี้แล้วยังทำอย่างนี้อีก แสดงว่านักศึกษาไม่ได้ให้เกียรติสถาบันการศึกษาของตัวเองเลย รวมทั้งไม่ให้เกียรติระบบการศึกษาของประเทศด้วย เห็นทุกอย่างเป็นเพียงทางผ่านเพื่อให้ได้ใบปริญญา ซึ่งก็ไม่รู้ว่านักศึกษาจะเอาใบปริญญาที่ได้มาด้วยการ "ลบหลู่" การศึกษานี้ไปทำอะไร

ที่น่าเศร้ายิ่งกว่าคือ นักศึกษาเหล่านี้ดูเหมือนจะเรียนเกี่ยวกับ "การศึกษา" เสียด้วยสิ!!

ผมไม่กล้านึกเลยว่าเมื่อระบบการศึกษาไทยไปอยู่ในมือนักศึกษาเหล่านี้แล้ว ประเทศเราจะเป็นอย่างไร 

ถ้าทำอย่างนี้ในระบบการศึกษาประเทศอื่น "ไล่ออก" คือการลงโทษสถานเดียวเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าเป็นนักศึกษาที่เป็น "ผู้ใหญ่" แล้ว และไม่มีสถาบันการศึกษาไหนจะยอมรับนักศึกษาที่มีความผิดอย่างนี้ติดตัวเข้าเรียนต่อไปอีกด้วย

อย่าบอกผมนะ ว่านี่คือปัญหาการศึกษาแรกสุดของประเทศไทยที่แก้ไขไม่ได้ ต้อง "ยอม" ให้นักศึกษาลอกกันต่อๆ กันไป!!

ใครทราบว่านักศึกษาเหล่านี้เป็นนักศึกษาของอาจารย์ท่านไหน รบกวนช่วยบอกนามให้พวกเราได้รู้จักอาจารย์ผู้สอนหน่อยก็ดีครับ

หมายเหตุ (3/7/49 @ 18.35)

ปรากฎว่าเรื่องนี้เป็นผมเข้าใจผิดครับ นึกว่าเป็นนักศึกษาสามกลุ่ม กลุ่มละสามคน ทั้งหมดเก้าคน แล้วส่งมาพร้อมๆ กัน แต่ที่จริงเป็นนักศึกษากลุ่มเดียวกันแต่ส่งทั้งสามบล็อก (ของสมาชิกทุกคน) เนื้อหาเลยเหมือนกัน เป็นความสะเพร่าของผมเองที่ไม่ได้อ่านชื่อนักศึกษาให้ชัดเจน ต้องขอโทษเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้เป็นประเด็นขึ้นมาครับ กรุณาอ่านต่อในความเห็นด้านล่างครับ