จะขอก็ไม่กล้าขอ (แต่กลับมาแล้ว)

ชายขอบ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
เมื่อทบทวนตัวเองว่าบางครั้งเราต้องยับยั้งไว้บ้าง ให้เวลา และพิจารณาความเหมาะสม ด้วยการนึกทบทวนบริบท (Setting) ขณะนั้นด้วย ใช่นึกอยากจะได้ ก็ร้องขอไปเรื่อย อย่างนี้คนให้ก็เหนื่อย

     เมื่อ GotoKnow.Org Version 2 เปิดตัวใหม่ ๆ มีสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปและผม (โดยส่วนตัว) คิดว่าอยากได้ดั่งเดิมมากคือ หน้าแรกที่เป็นรายการบันทึกที่ได้รับความคิดเห็น ตอนนั้นจะสังเกตว่าหากบันทึกใดได้รับความคิดเห็นครั้งแรกแล้วจะมาขึ้นที่หน้าแรก ตามด้วยเมื่อความคิดเห็นต่อ ๆ ไปก็จะไม่เปลี่ยนลำดับที่ คือจะเลื่อนลงไปเรื่อย ๆ จนหมดหน้า แม้จะได้รับความคิดเห็นเพิ่ม ซึ่งหากว่าใน Version แรก จะหมุนวนขึ้นมาใหม่เสมอหากได้รับความคิดเห็นเพิ่ม

     ผมเคยคิดหลาย ๆ รอบว่าจะจะร้องขอให้เหมือนเดิม เพราะมีผลมาในแง่ความ Hot ของบันทึกนั้น ๆ และทันเวลาในการให้ความเห็นด้วย ซึ่งอันนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เรียกคนใหม่ ๆ ที่ยังไม่กล้าให้ความเห็นหรือยังไม่ตัดสินใจเขียนบันทึกให้กล้า/ตัดสินใจเขียนบันทึกมากขึ้น โดยเฉพาะกล้าที่จะร่วมวงให้ความเห็นในครั้งแรก ๆ ที่เข้ามา ซึ่งหลาย ๆ บันทึกที่ผ่านมามีทั้งร่วมให้กำลังใจ ร่วมแสดงทัศนะ หรือร่วมกัน Show&Share กันออกมา ผมมองว่าเป็นเรื่องที่ดีมากในเชิงการ ลปรร.กัน

     ในตอนที่คิดว่าจะร้องขอไปยังผู้พัฒนาระบบ แต่ก็ยั้ง ๆ ไว้ด้วยยังมีปัญหาที่สำคัญกว่าที่สองนักพัฒนาผู้เสียสละได้อุทิศและทุ่มเทแก้ไขอยู่ จึงยังไม่อยากรบกวนขอไปมาก ๆ ณ ตอนนี้ผมสังเกตเห็นเมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ สิ่งที่จะขอได้กลับมาแล้ว และอยากจะบันทึกนี้ขึ้นเพื่อขอบคุณผู้ให้...ที่เหมือนรู้ว่าผู้ใช้ตองต้องการอย่างไร จึงสนองตอบไปเรื่อย ๆ ตามเวลาและทรัพยากรที่มี ทำให้ผมนึกได้เมื่อทบทวนตัวเองว่าบางครั้งเราต้องยับยั้งไว้บ้าง ให้เวลา และพิจารณาความเหมาะสม ด้วยการนึกทบทวนบริบท (Setting) ขณะนั้นด้วย ใช่นึกอยากจะได้ ก็ร้องขอไปเรื่อย อย่างนี้คนให้ก็เหนื่อย คนใช้ก็ขัดใจเมื่อได้ร้องขอไป (ตอนนี้ยิ้ม ๆ เลยครับ)

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ไตรภาคีร่วมพัฒนาสุขภาพชุมชนความเห็น (14)

ที่จริงแล้วระบบเราเจตนาให้ทำงานเหมือนกับ version แรกนั่นละครับ แต่มี bug และพึ่งได้มีโอกาสแก้ช่วงบ่ายนี้เองครับ

ฮ่า ฮ่า bug คะ bug คะ เพิ่งได้แก้เองคะ

เขียนเมื่อ 

ตอบทั้ง 2 คน (... ดร.ธวัชชัย และ อ.ดร.จันทวรรณ)

     อาจารย์ขอให้เรียกแค่ ดร. ขอแล้วก็เริ่มให้เลย ขอบคุณมากครับ ผมจะขอตั้งแต่วันที่ไป 1 ปี GotoKnow แต่มานึกอีกทีรายปลีกย่อย มีอีกเยอะ อย่าเลย พูดได้น้อย ๆ เอาที่หลัก ๆ ก่อน (ความจริงนะ"งก"อยู่หรอก แต่ขี้เกรงใจครับ) 

เขียนเมื่อ 
 • ดีใจด้วยครับที่สิ่งที่ขอเป็นริง
 • โถ นึกว่าจะขออย่างอื่น...
เขียนเมื่อ 

คุณขจิต

     อย่าคิดมาก! จะขออะไรใน GotoKnow.Org หากที่คิดจะขอที่อื่นนั่นก็มี(บ้าง) แต่...กลัวครับ

เขียนเมื่อ 
 • กลัวอะไรครับ
 • ไม่เห็นน่ากลัวเลย...ยิ้ม ยิ้ม
เขียนเมื่อ 
     กลัววววว....อะไร ไม่บอกครับ F2F กันอีกครั้งเมื่อไหร่จะบอกนะ
ขอด้วยครับ หน้าตาของ Gotoknow มันสั้นๆห้วนๆยังไงไม่รู้ครับ ไม่ค่อยดึงดูด อยากให้มีสีสรร และหลากหลายมากกว่านี้ ...คิดว่า ไม่น่าจะทำให้ระบบช้าลงนะครับผม
เขียนเมื่อ 

น้อง จตุพร

     เห็นด้วยนะครับ อืม! แต่รอได้นะ คิดว่ารูปลักษณ์ปรับง่ายและใช้ทรัพยากรน้อย แต่ใช้เวลาในการดำเนินการหน่อย เรารอนะครับรอนักพัฒนาทั้ง 2 ท่านต่อไปครับ เชื่อนะครับว่าต้องยังมีอะไร ดี ๆ อีกเยอะ หลังจากท่านได้จัดการกับปัญหาหลักได้แล้ว เช่นความเร็วครับ

เขียนเมื่อ 
  มาร่วมให้กำลังใจ และขอบคุณ ทั้งสอง ดร. ร่วมกับ น้องชาย ทั้งสามหน่อ ที่มีทั้ง Dark Tall และ Handsome แต่กระจายกันอยู่ ในแต่ละคน คนละอย่าง  ไม่เหมือนผม ที่มีทั้งสามอย่างอยู่ในคนเดียวแต่ผมมีข้อเสียคือ ชอบพูดเท็จครับ
เขียนเมื่อ 

     นี่แน่ะ ...

 •    เหมือนรู้ว่าผู้ใช้ตองการอย่างไร
 •   ของท่าน น้องขจิต "ดีใจด้วยครับที่สิ่งที่ขอเป็นริง" แหม น่าจะเป็น "" นะ ผมจะได้ขอไปไว้ที่เกาะสมุยสักตัว

 

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ Handy ครับ

     ผมแก้ไขแล้วนะครับ เผอิญคุณครูมาแอบตรวจการบ้าน นักเรียนก็แอบตื่นมาทันเห็นพอดี ขอบพระคุณมาก ๆ นะครับ ค่าพิสูจน์อักษร คงเป็น "กล้วยฉาบแม่แดงแห่งเมืองลุง สักถุงสองถุงนะครับ" (ยิ้ม ๆ)

เขียนเมื่อ 
 • อาจารย์ ตัวจริง (Handy) มาแล้วนะ ท่านน้องขจิต ชิดซ้ายเลยนะครับ.....ฮา ๆๆๆๆ...มาแจมด้วย
 • Knowledge Evolution  ต่อ ๆ ไปครับ...ขอบคุณ 2 ดร. ที่พัฒนา G2K (copy from Handy) ครับ
เขียนเมื่อ 
 • เห็นด้วยกับคุณชายขอบนะคะ ว่าพวกเราช่วยๆกันชะลอการร้องขอ(ไม่ใช่ไม่ขอนะคะ แต่ค่อยๆขอค่ะ...)จากอาจารย์ทั้งสองท่านกันหน่อยก็ดีนะคะ  ท่านคงจะเหนื่อยกันมาก
 • เอ ถ้างั้นเพลงนี้... "จะขอก็รีบขอ อย่ารอให้ถึงปีหน้า...." จะทำไงดีล่ะคะ
 • คงได้มีโอกาส F2F ปลายๆเดือนนี้นะคะ!