ช่วงนี้เป็นหน้าสะเดาแตกยอด หลังจากผลัดใบจนต้นโกร๋น ... รายการอาหารที่ตามมาคือ สะเดาน้ำปลาหวาน ทานกับปลาซ่อนทอด ... แค่เริ่มต้นเขียนก็ชักหิวซะแล้วซิค่ะ

ที่ริมรั้วหลังบ้านดิฉัน มีสะเดาต้นหนึ่งซึ่งขมน้อยมาก (แต่ต้นแม่ของเธอไม่ขมเลยค่ะ) เราจึงเรียกว่า สะเดาหวาน เดิมมี 2 ต้น (หลังปลูกมาหลายปีไม่ออกดอก ต้นหนึ่งจึงถูกโค่นไป ต้นที่เหลือ เกรงว่าจะถูกโค่นอีก ในปีนั้นจึงออกดอกเต็มต้นให้) แตกยอดน่ากินมาก

คุณพ่อบ้านจึงได้โอกาสทำน้ำปลาหวานให้ลูกบ้านได้ลิ้มรส อร่อย จึงอดไม่ได้ที่จะนำสูตร น้ำปลาหวานรสเด็ดมาฝากกันค่ะ...แม้ว่าจะถูกแอบนินทาว่า ทำก็ไม่ได้ทำเอง แต่เขียนเป็นเรื่องเป็นราวเชียว...แหม...ดิฉันเป็นคนเก็บยอดสะเดานะคะ

ส่วนประกอบของน้ำปลาหวาน ก็มี มะขามเปียก น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย น้ำปลา หัวหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ส่วนปริมาณก็ใช้ประมาณการนะคะ มาก น้อย ตามปริมาณที่ต้องการ

ขั้นตอนการปรุง  ก่อนอื่นปอกหัวหอม และกระเทียม ล้างน้ำซอยเป็นแผ่นๆ บางๆ แล้วน้ำไปเจียวในน้ำมันให้หอมกรอบ และตามด้วยการทอดพริกแห้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนนะคะ

จากนั้นนำมะขามเปียกประมาณครึ่งหนึ่งของกำมือไปแช่น้ำขนาดถ้วยน้ำพริก แล้วก็คั้นเอาน้ำมะขามเปียก มาเคี่ยวในกระทะ เมื่อน้ำมะขามเปียกร้อนแล้วก็ใส่น้ำตาลปีบลงไปเคี่ยว ตามด้วยน้ำตาลทรายเล็กน้อย และน้ำปลา ปรุงรสให้ออก เปรี้ยว หวาน เค็มเล็กน้อย

เวลาทานก็นำหอม กระเทียม พริก ที่เจียวไว้มาโรยบนน้ำปลาหวาน แล้วนำไปราดบนสะเดาลวก เนื้อปลาซ่อนทอด...รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ .... สะเต็กจานละ 800 มาแลกก็ไม่ยอมค่ะ ...

เคล็ดลับการลวกสะเดา อีกนิดนะคะ ขั้นแรกต้องรอให้น้ำเดือดก่อนจึงใส่ยอดสะเดาลงไปนะคะ แล้วรอให้น้ำเดือดอีกรอบก็ยกขึ้นนำมาลงในน้ำเย็น จึงนำมาทานนะค่ะ ความขมจะลดลงค่ะ