โมกข์ เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบเรียวปลายแหลมคล้ายหอก ใบเป็นมันวาว ออกดอกเป็นข่อ(พวง)ดอกมีสีขาว มีกลิ่นหอม  หอมตลอดเวลา โมกข์เดิมเป็นไม้ป่าขึ้นอยู่ริมทุ่งนา (โมกข์นา)ลำต้นแข็งแรงทนแดดทนแล้งไม้  ต่อมามีการผสมพันธุ์ใหม่ขึ้นมา ปลูกง่ายโตเร็ว เป็นพุ่มใหญ่ใบดก นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง ออกดอกดก พวงใหญ่ แต่กลิ่นหอมน้อยกว่าพันธุ์พื้นบ้าน

 

           ที่บ้านมีโมกข์นาปลูกในกระถาง 3 ต้น พรรคพวกขุดมาให้ เมื่อ 5 ปีที่แล้ว   ปลูกธรรมดา ไม่มีอะไรพิเศษ   ใส่ปุ๋ยเคมีบ้าง จนโตตามที่เห็น ในตอนแรกก็ไม่ไดสนใจ ปล่อยกิ่งรกรึงรัง พอถึงคราวที่จะออกดอกก็ไม่ออก จวบจนเมื่อปีที่แล้ว พอเริ่มแล้ง ฝนหยุดตกก็ตัดแค่งกิ่งเพื่อให้แตกยอดใหม่ และยอดที่ออกมาประมาณเดือนกว่าๆก็จะออกดอกพอดี พอมาปีนี้ต้นเดือนมกราคมก็เริ่มตัดกิ่ง หลังจากนั้นก็จะแตกยอด  ถึงวันนี้ดอกเต็มต้น ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ

      พันธุ์นี้เป็นพันธุ์พื้นเมือง (โมกข์น้ำ)ทนทานกว่าโมกข์พวง กลิ่นหอมกว่า แต่ออกดอกเพียงปีละครั้งในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น  นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ตนโบราณยังเชื่อว่าโมกเป็นไม้มงคล บางแห่งเรียกโมก ว่าพุทธรักษา   เพราะเชื่อว่า ต้นโมกนั้น สามารถปกป้องคุ้มครอง ผู้เป็นเจ้าของให้ปลอดภัยจากศัตรู หรือสิ่งชั่วร้าย
       โมก หรือ โมกข หมายถึง ผู้ที่หลุดพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง ดังนั้น คนโบราณจึงเชื่อว่า หากปลูกต้นโมกเอาไว้ภายในบ้าน ก็จะทำให้เกิดความบริสุทธิ์สะอาด มีแต่ความสุขกายสุขใจ ปลอดภัย และรอดพ้นจากสิ่งอันจะนำความทุกข์ร้อน มาสู่คนในครอบครัว
    ดอกของต้นโมกนั้น มีสีขาวสะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดทั้งวัน นอกจากจะให้ความสบายตาแล้ว ยังให้ความสบายใจอีกด้วย    ขอบคุณมากครับ