โยเกิร์ต-อาหารของพระเจ้า (5-1)


“อาหารสดเท่านั้น ที่จะให้พลังชีวิต และความสดชื่น แจ่มใสแก่มนุษย์ได้อย่างเต็มที่” ................. ปิธากอรัส...

Pa060008

“อาหารสดเท่านั้นที่จะให้พลังชีวิต และความสดชื่น

แจ่มใสแก่มนุษย์ได้อย่างเต็มที่”

                                                             ....ปิธากอรัส....

 

       จากประสบการณ์ส่วนตัวของคนไม่มีราก ชอบรับประทานผัก ผลไม้สดต่าง ๆ ด้วยเหตุผลส่วนตัวคือ...ชอบ...ไม่ได้คำนึงถึงคุณค่าของผักสดผลไม้ ต่อมาเมื่อได้รับทราบถึงคุณค่าของผักผลไม้ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนม และโยเกิร์ต ซึ่งกล่าวกันว่า มี พลังชีวิต (Life force) สูงจึงทำให้เห็นความสำคัญมากยิ่งขึ้น ประกอบกับมีโอกาสได้เป็นผู้สอนใน วิชา100108 การดูแลสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติ ที่วิทยาลัยพยาบาลเซ็นต์หลุยส์ด้วยแล้ว ทำให้ต้องค้นคว้าหาความรู้ด้านนี้มากยิ่งขึ้น จึงพบสิ่งที่น่าสนใจมากมาย  ต้องบอกว่าคนไม่มีรากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติแต่มีความสนใจโดยส่วนตัว  วันนี้จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ตรงของตัวเองในการดูแลสุขภาพด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งมีองค์ประกอบหลายองค์ประกอบ บันทึกนี้ขอบอกเล่าเรื่อง คุณค่าและประโยชน์ในการรับประทาน โยเกิร์ต ก่อนนะคะ

โยเกิร์ต หรือที่เรามักเรียกว่า “นมเปรี้ยว” ที่ดีนั้น ต้องมีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตจำนวนมาก (ประมาณ หมื่นล้านต้ว/กรัม)  แบคทีเรียที่ดีในโยเกิร์ต ได้แก่

-         แลคโตบาซิลัส เอซิโดฟิลลัส( Lactobacillus acidophillus)

-         แลคโตบาซิลัส  บัลการิคัส ( Lactobacillus bulgaricus)  และ

-         สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส  (Streptococcus thermophillus)

 

   โยเกิร์ตที่ดีควรทำจากนมชนิดต่าง ๆ และแบคทีเรียที่ดีเท่านั้น ไม่ควรมีส่วนผสมอย่างอื่นเข้าไปเจือปน ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล สี  สารเจลาติน รสสังเคราะห์ ส่วนผสมเหล่านี้ล้วนทำให้คุณค่าของโยเกิร์ตด้อยลง 

 

คุณุค่าของโยเกิร์ต 

* โยเกิร์ตย่อยง่าย เพราะน้ำตาลแลคโตสเป็นตัวหลักที่ทำให้เกิดการแพ้นมหรือท้องเสียถูกเปลี่ยนเป็นกรดแลคติกที่ย่อยง่าย  นอกจากนี้แบคทีเรียในโยเกิร์ตยังมีเอนไซม์ช่วยย่อยโปรตีนนมเคซีน ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยยาก ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลแลคโตสและโปรตีนเคซีน

* เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี  ในโยเกิร์ตจะมีโปรตีน มากกว่าในนมถึง 20% และยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมไปได้ดี

* เสริมสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยยับยั้งจุลชีพที่ไม่เป็นมิตรในลำไส้   กรดแลคติค ในโยเกิร์ตจะช่วยต่อต้านจุลชีพที่ให้โทษต่อร่างกาย เช่น เชื้อซัลโมเนลา (Salmonella typhidie) อี โคไล (E.Coli)  โคลินแบคทีเรีย( Corynebacteria diphtheriae)  ทำให้เชื้อเหล่านี้ไม่สามารถทำอันตรายต่อร่างกายได้ 

 * ช่วยรักษาโรค ท้องเสีย ท้องเดิน และแผลในกระเพาะ  จากการวิจัยพบว่าผู้ป่วยเด็กหายจากอาการท้องเสียเร็วขึ้น หลังจากได้รับประทานโยเกิร์ต

* เป็นแหล่งวิตามินบี  โดยเฉพาะวิตามิน บี1(ไรโบฟลาวิน)  แบคทีเรียในโยเกิร์ตยังช่วยสังเคราะห์วิตามินบีและวิตามินเคในลำไส้

* ช่วยทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น  กรดแลคติคในโยเกิร์ตช่วยทำให้การย่อยแคลเซียมในนมดีขึ้นและทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมง่ายขึ้น

* ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจแลคโตบาซิลัสช่วยควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

* ช่วยป้องกันมะเร็ง  แลคโตบาซิลัสในโยเกิร์ตจะจับกับสารก่อมะเร็ง  โดยจับกับโลหะหนักและกรดน้ำดีซึ่งมีพิษ ช่วยยับยั้งกลุ่มแบคทีเรียในลำไส้ที่สร้างสารไนเตรทได้ (สารในเตรทเป็นสารก่อมะเร็งตัวหนึ่ง)  และแลคโตบาซิลัสยังช่วยเปลี่ยนสารฟลาโวนอยด์จากพืชให้เป็นสารต้านมะเร็งได้ 

  

    

     เราได้รู้จักโยเกิร์ต (yoghurt) ทั้งด้านสรรพคุณและคุณค่ามากมายแล้ว กล่าวกันว่า โยเกิร์ตคืออาหารของพระเจ้า คนไม่มีรากเป็นคนหนึ่งที่รับประทานโยเกิร์ตทุกวัน และเนื่องจากเป็นลูกศิษย์ก้นกุฎิของ รศ.ดร.เกียรติวรรณ อมาตยกุล ซึ่งเป็นผู้นำแนวคิดนีโอฮิว แมนนิส มาเผยแพร่ในประเทศไทย  ซึ่งแนวคิดนีโอฮิวแมนนิสนี้ เน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดเว้นเนื้อสัตว์ทุกชนิด ได้แก่ ผัก ผลไม้สด ถั่วและธัญพืชต่าง ๆ นมและผลิตภัณฑ์จากนมและโยเกิร์ต และเพื่อให้ได้โยเกิร์ตที่มีคุณค่า สดใหม่ ไม่มีสารสังเคราะห์ปรุงแต่งเกินจำเป็น จึงนำวิธีทำโยเกิร์ตจากน้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งเคยได้แนะนำวิธีการนี้ให้คุณกะปุ๋ม ในบันทึกชื่อ โยเกิร์ตนมถั่วเหลือง...จาก "คนไม่มีราก" มาแล้ว  วันนี้นำมารวบรวมไว้ในบันทึกนี้อีกครั้งหนึ่งค่ะ

 

ขั้นตอนการทำโยเกิร์ตจากน้ำนมถั่วเหลือง 

        สูตรทำโยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองนี้ เป็นแนวคิดของกลุ่มนีโอฮิวแมนนิส ซึ่งพยายามที่จะรับประทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ให้น้อยที่สุด จึงใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนใช้น้ำนมวัวค่ะ 

1. ใช้น้ำนมถั่วเหลือง 1 กล่อง โดยมากคนไม่มีรากใช้ แลคตาซอยกล่องสีฟ้าขนาด 300 มล.ค่ะ (เคยลองใช้น้ำเต้าหู้สด ก็พอใช้ได้แต่เพราะอะไรไม่ทราบ โยเกิร์ตจากน้ำเต้าหู้สดไม่ค่อยเกาะเป็น curd ทำให้ทานยากค่ะ)

 

2. เทนมถั่วเหลืองใส่ภาชนะ แล้วอุ่นให้ร้อน ราว 40 องศา (ไม่ควรเกิน 40 องศา เพราะจะทำให้คุณค่าของนมถั่วเหลืองเสียไป) ในขั้นตอนนี้จะไม่นำนมถั่วเหลืองไปอุ่นให้ร้อนก็ได้แต่โยเกิร์ตที่ได้จะไม่ค่อยจับตัวกัน ทำให้ทานยาก ควรใช้ภาชนะที่เป็นกระเบื้องในการอุ่นน้ำนมถั่วเหลือง ซึ่งต้องอุ่นโดยใช้ไมโครเวฟ ป้องกันสารพิษจากพลาสติกค่ะ

ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดอุณหภูมิ ก็ใช้วิธีการสังเกตค่ะ อุ่นด้วยไฟปานกลาง ใช้เวลา 2 นาที หรือ กะประมาณให้ร้อนพอมีควันขึ้นกรุ่น ๆ ....(ต้องทดลอง ทดสอบด้วยตนเอง)

 

 

 

 

3. ตักโยเกิร์ตเปล่าๆ (Plain yoghurt) ที่ไม่มีส่วนผสมของผลไม้หรืออื่น ๆ ใส่ในนมถั่วเหลืองที่อุ่นแล้ว 2-3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน (เพื่อเป็นหัวเชื้อ)

 

 

 

 

4. นำนมถั่วเหลืองที่ผสมกับหัวเชื้อโยเกิร์ตแล้ว ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท ตั้งไว้ในที่ร่มไม่มีแสง อาจใช้ผ้าคลุมไว้กันแสง ประมาณ 8-12 ชั่วโมง ก่อนจะทานนำไปใส่เก็บไว้ในตู้เย็น จะทำให้ทานได้ง่ายขึ้น โยเกิร์ตนี้เก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3-5 วันค่ะ

 

5.  โดยมากสำหรับคนที่ทานใหม่ ๆ และยังติดรสชาติ ก็ต้องใช้วิธีการอื่น ๆ เช่น เติมงาดำปั่น บางคนเติมน้ำผึ้ง เติมแยมชนิดต่าง ๆ ทำให้มีรสชาติคุ้นเคยและอร่อยตามที่เราเคยชิน

6.  ในการทำโยเกิร์ตครั้งต่อไป สามารถใช้โยเกิร์ตจากที่เราทำเองนั้น เป็นหัวเชื้อในการทำโยเกิร์ตใหม่ได้เลยค่ะ

      ประสบการณ์จากการรับประทานโยเกิร์ตนี้ สำหรับคนไม่มีรากได้ผลมากเรื่อง ภูมิแพ้ เนื่องจากเป็นคนที่แพ้อากาศ มักจะมีน้ำมูกและจามตอนเช้าเสมอ นอกจากนี้ยังเป็นผื่นแพ้ง่าย แพ้ทั้งฝุ่น ละอองเกสรพืชต่าง ๆ น้ำลายเด็ก ฯลฯ หลังทานโยเกิร์ต 2 สัปดาห์ ต้องแปลกใจที่พบว่าตอนเช้าไม่มีน้ำมูกใส ๆ และไม่จามอีกเลย รวมทั้งอาการผื่นแพ้สารต่าง ๆ ก็ลดน้อยลงด้วยอย่างน่าแปลกใจ

    ส่วนการทำโยเกิร์ตทั่วไปจากน้ำนมวัวนั้น ก็สามารถศึกษาได้จากที่นี่นะคะ วิธีทำโยเกิร์ต  

 

            ลองทำรับประทานดูนะคะ มีคุณค่าและประโยชน์มากมายเลยค่ะ และถ้ามีข้อเสนอแนะอะไรเพิ่มเติม ก็บอกกล่าวเพื่อช่วยกันเติมเต็ม เพื่อประโยชน์ร่วมกันด้วยนะคะ

......................(^__^).........................

อ้างอิง

* อาหารสู่ชีวิตใหม่ เอนไซม์มหัศจรรย์ (2548) ของ รศ.ดร.เกียรติวรรณ อมาตยกุล

* โยเกิร์ต  นมเปรี้ยวมหัศจรรย์  ทพ. จักรชัย  สมพลพงษ์ จาก http://www.goodhealth.co.th/new_page_47

* วิธีทำโยเกิร์ตhttp://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%95/

* อ่านเพิ่มเติมจากบันทึกของคุณสี่ซี่ ได้ ที่นี่ ค่ะ

 

  

หมายเลขบันทึก: 218321เขียนเมื่อ 23 ตุลาคม 2008 12:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 19:45 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (125)

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์ค่ สุนันทา ตื่นเช้าจะทานโยเกิร์ต แล้วดื่มกาแฟ 1 แก้ว ทุกวันเป็นเวลา เกือบ 2 ปี แล้วค่ะ เคยถามคุณหมอที่โรงพยาบาลรามาว่าทานโยเกิร์ตตอนเช้า ขณะที่เราท้องว่าง จะมีปัญหาต่อระบบกระเพาะอาหารหรือไม่ คุณหมอบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อระบบการขับถ่ายด้วยคะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลค่ะ

 • โยเกิร์ต อร่อย
 • ได้คุณค่า
 • นม แข็งแรง สูง หน้าตาดี
 • อิอิ

สวัสดีค่ะอ.สุนันทา

ขอบคุณที่มาแบ่งปันประสบการณ์ในการทานโยเกิร์ตค่ะ ยิ่งเป็นโยเกิร์ตที่ทำเองสด ๆ ทุกวัน จะยิ่งมีประโยชน์และประหยัดยิ่งขึ้นค่ะ

(^__^)

 • ขอบคุณมากๆ ค่ะ
 • โยเกิร์ตทำเองได้ ไม่ยากอย่างที่ดิฉันเคยคิดเลยค่ะ
 • จะลองทดลองทำดูนะคะ
 • ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งค่ะ ที่เลือกจะรับประทานเนื้อสัตว์น้อยลงค่ะ

ทานโยเกิร์ตเป็นประจำ

ประโยชน์ของโยเกิร์ตมีมากมายเห็นทีต้องเพิ่มทานให้บ่อยกว่านี้

แต่ไม่เคยทำเอง

ถ้าทำเองได้ก็คงดีนะครับ

คุณคนไม่มีรากสบายดีนะครับ

ขอบคุณครับสำหรับประโยชน์ของโยเกิร์ต

สวัสดีค่ะคุณ ครูโย่ง หัวหน้า~ natadee

สงสัยจะทานโยเกิร์ตทุกวัน...จึง ได้คุณค่า นม แข็งแรง สูง หน้าตาดี

นี่คือเคล็บความหน้าตาดีแน่เลย...^_^...

สวัสดีค่ะพี่ Bright Lily

ยินดีค่ะ ทำโยเกิร์ตไม่ยากจริง ๆ ค่ะ

ลองทำดูแล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาแบ่งปันกันด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ...^_^...

 • ขอบคุณมากค่ะ
 • จะลองทำค่ะ

แวะมาอ่านค่ะ

เขียนอธิบายแถมมีภาพประกอบ มืออาชีพมากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ ต้องลองทำดูเสียแล้ว

สวัสดีค่ะ

หลังบ่ายยยย.......คลายยยยยย...เครียดดดด..เจ้าค่ะ

พักงานไว้บนโต๊ะ  ชะแว๊ป..ๆ....ๆ...

มาทักทายเพื่อน ๆ

ขอขอบคุณนะคะ  ได้สื่อสุดหรูอีก 1 ชิ้น

คัดแล้วแล้วนะคะ  จะไปให้ครูสุขศึกษาค่ะ

เพราะพวกเราจะจัดค่ายบูรณาการ ฯ

คอยดูค่ะ..ว่าเด็กแต่ละชั้นแต่ละกลุ่มตั้งชื่อผลงานต่าง ๆ กันค่ะ

ไปแล้วนะคะ  ..บาย...

 • สวัสดีค่ะ
 • ซื้อแบบสำเร็จรูปมาทานเลยได้มั้ยคะ
 • ส่วนเรื่องผักสด ป้าแดง ชอบทานมากเลยค่ะ แต่ท้องก็ยังผูกไม่รู้จะทำไงค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ

* ชอบมากค่ะ

* ขอถามแบบป้าแดงค่ะ

* ไม่บอกไม่รู้นะนี่ว่าคนไม่มีรากเป็นแม่บ้านตัวจริง

ถ้าจะหาในท้องตลาดยี่ห้อไหนดี หาได้ที่ไหน บอกหน่อย อยากทานมาก  ขอบคุณ

48ff3ca315371

ขอบคุณครับ ทานไม่บ่อย แต่จะลองทำดูครับ

+ หวัดดีค่ะป้าคนดอกไม้สีม่วง...

+ ว้าว...แล้วจะชวนแอมแปร์ทำค่ะ...แอมแปร์ต้องตื่นเต้น...โม้ไปสามวัน เจ็ดวันเลยละค่ะ...ว่าตัวเองนะทำโยเกิร์ตกินเอง...

+ ปกติแอมแปร์กินโยเกิร์ตมะพร้าวค่ะ...ชอบบม้าก มากค่ะ...

+ วันนี้ชวนแอมแปร์มาส่งยิ้มค่ะ

อ่านแล้วก็ได้แต่เสียดาย..

ใบไม้เป็นคนกินง่าย นอนง่าย กินได้เกือบทุกอย่าง แต่..สิ่งที่ไม่โปรดอย่างยิ่งคือ โยเกิร์ตและน้ำแดง

ทราบมานานแล้วว่า โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง แต่กินทีไร เกิดอาการกระอักกระอ่วน อยากจะอาเจียนทุกทีเลย

อย่างนี้เขาเรียก "คนบุญน้อย" หรือเปล่าคะ :(

สวัสดีครับ

อ่านสูตรทำโยเกิร์ตมาหลายที่ สักเกือบร้อยครั้งแล้วมั้ง แต่ไม่เคยได้ทดลองทำสักที อิๆๆ

พูดถึงภูมิแพ้แล้ว อยากจะทดลองดู เป็นๆ หายๆ สองสามวันนี้ตื่นเช้า (เผลอๆ ก็ดึก) น้ำมูกหยดย้อยหยาดเยิ้มเลยเชียว มีคนบอกให้กินวิตามินซี 1000 มก ก็ไม่เห็นเป็นมรรคเป็นผล

ถ้ายังไม่มีเวลาทำ (แปลว่าขี้เกียจ) หาซื้อมารับประทานก่อนได้ไหมครับ (ปกติก็ซื้อไว้บ้าง คราวละแพ็กสองแพ็ก แต่ไม่ได้ซื้อไว้ประจำ)

สวัสดีค่ะอ. ลำดวน

ยินดีค่ะ ได้ผลอย่างไรส่งข่าวบ้างนะคะ

ขอบคุณค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะคุณยุวดี

ยินดีค่ะ ภาพประกอบเพิ่งถ่ายสด ๆ ร้อน ๆ ก่อนเขียนบันทึกค่ะ แต่ภาพไม่สมบูรณ์เพราะไม่มีคนช่วย ... พอให้เห็นภาพก็แล้วกันนะคะ

ขอบคุณค่ะ..^_^..

สวัสดีค่ะคุณครูคิม

ยินดีค่ะ....ว่าแต่สื่อชุดนี้หรูแล้วล่ะหรือ....

ขอบคุณค่ะ...^_^...

ขอบคุณมากค่ะสำหรับความรู้ดีๆที่มาแจกจ่าย เราก็เป็นภูมิแพ้แต่บอกตามตรงว่าคงไม่ได้ทำ แต่จะหมั่นซื้อมากินให้บ่อยขึ้น ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

สวัสดีค่ะ  pa_daeng

ซื้อแบบสำเร็จรูปมาทานเลยก็ได้ค่ะ แต่ดังที่บอกไว้ว่า มีเหตุผลที่ควรทำเองมากกว่าหากต้องการประโยชน์เต็มที่ค่ะ

- การทำโยเกิร์ตทานเอง จะได้ทานของสด ๆ ทุกวัน ของสำเร็จรูปที่ซื้อนั้น มีอายุที่ต้องผลิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 วันกว่าจะถึงมือเรา

- สำหรับผู้ที่แพ้นมวัว การได้ทานโยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองจะช่วยได้มากค่ะ

- การทานโยเกิร์ตที่ทำเอง ทำให้ได้ทานทุกวัน และป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรคที่เราอาจควบคุมไม่ได้ นอกจากนี้โยเกิร์ตสำเร็จรูปมักมีแยม ผลไม้ผสมทำให้เราได้รับน้ำตาลมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ

- คนไม่มีรากฝึกหลานอายุ 10 -8 - 6 ปี ให้ทำโยเกิร์ตซึ่งเขาสนุกและได้เรียนรู้ เป็นกิจกรรมที่เขาได้มีประสบการณ์จริงจนชอบทานโยเกิร์ตและยังหาข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องแบคทีเรียที่มีประโยชน์ด้วยตัวเองค่ะ

เรื่องท้องผูกนั้น ป้าแดงลองทานโยเกิร์ตหลังอาหารทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันสิคะ (มื้อเย็นไม่ควรทานโยเกิร์ตเพราะจะทำให้คนธาตุอ่อนท้องเสียได้) รับรองดีขึ้นแน่นอนค่ะ

สวัสดีค่ะอ.พรรณา

ถามเหมือนป้าแดง เลยขออนุญาตตอบเหมือนป้าแดงนะคะ...^_^...

คนไม่มีรากทำอาหารได้ประมาณ 10 อย่างค่ะ (ต้องเป็นอาหารที่ชอบทานมาก ๆ จึงหัดทำเอง) ไม่รวมการทำขนมที่ชอบอีก 4 ชนิด แต่มีปมด้อยค่ะ ไม่ว่าจะอยากทำ ตั้งใจปรุงอาหารเพียงไร ก็ไม่เคยทำได้ดี อร่อย และรวดเร็วมากไปกว่าพี่สาว พี่สะใภ้ ซึ่งได้รับวิทยายุทธจากคุณแม่เลย ในเมื่อทำไปก็ไม่ได้ดี ไม่ได้คำชื่นชม สู้ไม่ต้องทำ รอทานของคนอื่นทำดีกว่า....สบายใจค่ะ...^_^...

สวัสดีครับ

รอตอบจดหมาย อิๆๆ

- สวัสดีค่ะ คุณคนไม่มีราก

- ปกติจะซื้อโยเกิร์ต ทานบ้าง แต่ไม่บ่อย

- ดูวิธีทำของคุณคนไม่มีราก ไม่ยากเท่าไหรนะคะ สงสัยต้องลองทำดูบ้าง

สวัสดีค่ะอ. ธ.วั ช ชั ย

ขออนุญาตลัดคิว....ก่อนนะคะ...^_^...อยากตอบก่อนแต่เกรงใจ..

คนไม่มีรากก็เป็นโรคเดียวกับอาจารย์ค่ะ วิตามินซีนั้นหมอสั่งให้ทานมาประมาณ 2 ปีแล้ว ทานจนเลิกทานค่ะ สู้ทานฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม ทุกมื้อหลังอาหารก็ไม่ได้ค่ะ

ถ้าต้องให้เลือกทานโยเกิร์ตสำเร็จรูปจริง ๆ คิดว่านะจะเป็นโบเกิร์ตที่ไม่มีส่วนผสมอื่น ๆ เช่น ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ เพราะโดยมากเป็นแยมหวาน ๆ ที่ไม่มีคุณค่าแล้วทำให้ได้แต่น้ำตาลเกินมาอีก ทางแพทย์แผนจีนบอกว่าการทานของหวานมากๆ จะทำให้ภูมิแพ้กำเริบได้ในบางคน (ขึ้นกับธาตุประจำตัวด้วย) 

นอกจากนี้โยเกิร์ตสำเร็จรูปมักจะผลิตจากน้ำนมวัว (มีโยเกิร์ตจากนมแพะด้วย) ซึ่งในผู้ที่เป็นภูมิแพ้บางคนก็จะแพ้โปรตีนในนมวัวอีกด้วย...

สรุปว่า...ถ้าอยากหายเหมือนคนไม่มีราก ก็น่าจะลองทำโยเกิร์ตเพื่อทาน สำหรับปริมาณนั้น น่าจะทานหลังอาหารเช้า-กลางวัน ส่วนมื้อเย็นไม่ต้องเพราะจะมากเกินไป  ข้อสำคัญกว่าจะเห็นผลก็ต้องอดทนทานติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และคงต้องออกกำลังกายทุกวันรักษาร่างกายให้อบอุ่นตอนนอนด้วยนะคะ

ขอให้อาจารย์หาเวลาทำให้ได้นะคะ จะได้หายจากภูมิแพ้...พอหายแล้ว...ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าชีวิต...ดีขนาดไหน

(^__^)

สวัสดีค่ะท่านผอ.นายประจักษ์~natadee

เรื่องโยเกิร์ตในท้องตลาดมีหลายยี่ห้อค่ะ ซึ่งก็คงยากจะบอกว่ายี่ห้อไหนดีเพราะถ้าต้องซื้อจริง ๆ คงต้องพิจารณาจากวัตถุดิบที่นำมาผลิต อย่างน้อยควรเป็นนมโคสด ไม่ใช่นมผง ดูจำนวนแบคทีเรียที่มีประโยชน์ซึ่งเขาจะระบุไว้ข้างกล่องด้วยค่ะ ซึ่งเท่าที่ดูก็คงเป็นของดัชชี่มิลล์ หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อค่ะ ราคาถ้วยละ 13 บาท และขณะนี้ยังมีโยเกิร์ตจากนมแพะ ของฟาร์มโชคชัย ซึ่งรสชาติดี แต่ราคาค่อนข้างสูง ถ้วยละ 23-26 บาทค่ะ

ลองทำโยเกิร์ตเองก็น่าจะดีนะคะ ไม่ยากเลย ได้ทานของสดสะอาด และโยเกิร์ต 1 ถ้วย นำมาเป็นหัวเชื้อได้ตั้งหลายครั้งด้วยค่ะ

 

ดีใจจังค่ะ แอบสงสัยจากบันทึกของคุณกระปุ๋มมานาน

คิดถึงนะคะ ^__^

สวัสดีค่ะ ชอบทานโยเกิร์ตเหมือนกันค่ะ แต่พักนี้ เว้นไป เพราะเกรงสารเมลามีนจากโยร์ตที่เรานำมา็เป็นส่วนผสมน่ะค่ะ
ตอนไ ปสัมนาที่อินเดีย 20 วัน ท่นโยเกิร์ตสดๆ จากนมแพะทุกวัน อร่อยดีค่ะ

 • ถ้าเราเอาโยเกิร์ตธรรมชาติมาใส่ เช่นข้าวโพด
 • ลงไปตอนที่จะทาน
 • จะเสียคุณค่าหรือไม่คะ
 • แบบพี่เขี้ยวไม่ติดรสชาด
 • แต่ชอบใส่ข้าวโพด
 • หรือถั่วลงไปก่อนกิน
 • ขอบคุณมากๆค่ะ
 • จะเอาไปแนะนำคนที่ต้องการลดพุง

สวัสดีค่ะคุณ. suksom

ลองทำดูแล้ว มาบอกผลด้วยนะคะ...^_^...

 • สวัสดีค่ะน้องโก๊ะ คนไม่มีรากอารมณ์สุนทรีย์
 • ขอบคุณสำหรับโยเกิตร์ อาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพค่ะ
 • วิธีทำก็ไม่ยากนะคะ จะได้ลองทำดูค่ะ 
 • บันทึกนี้มีประโยชน์จริงๆๆค่ะ
 • ดูแลสุขภาพเช่นกันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณอ๋อย

ลองทำดูนะคะ ยิ่งให้เด็ก ๆ ทำแล้ว จะเป็นประสบการณ์ที่ดีและทำให้เขาตื่นเต้นที่สามารถทำเองได้ด้วยตัวเองค่ะ

ชอบรอยยิ้มหนูน้อยแอมแปร์ลูกสาวคุณแม่ Bug จังเลย

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณใบไม้

อาหารบางอย่างเราก็ไม่ชอบ ไม่ถูกอัธยาศัย ก็ไม่ต้องทาน ... และยิ่งไม่มีปัญหาอะไรก็ยิ่งไม่ต้องคิดมากค่ะ

...อย่างนี้เรียกมีบุญต่างหากคะ ... ไม่ต้องเปลืองเงิน เปลืองเวลาทำค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะคุณ k2007ster

นอกจากทานโยเกิร์ตแล้ว คงต้องออกกำลังกาย รักษาร่างกายให้อบอุ่น โดยเฉพาะเท้าค่ะ เพราะถ้าเป็นหวัดควรสวมถุงเท้านอนจะดีขึ้นค่ะ...ลองดูแล้วส่งข่าวบ้างนะคะ...^_^...

สวัสดีครับ

เรื่องดีๆอย่างนี้ไม่มีพลาด

ต้องลองทำดูแล้ว อย่างนี้ต้องลอง

สวัสดีค่ะคุณครูนัด

ทำง่ายค่ะ ครั้งแรก ๆ อาจจะไม่ค่อยจับตัวเหนียวแข็งเหมือนโยเกิร์ตสำเร็จรูป ต้องทดลองหลาย ๆ ครั้งจนกว่าจะได้สูตรของเราเองค่ะ

(^__^)

พี่ทานโยเกิร์ตเฉยๆ ไม่เป็นค่ะ แต่ถ้าใส่ผลไม้ด้วยพอไหว แล้วจะลองทดลองทำดูนะคะ เผื่อว่าเอาไว้ผสมทำวาฟเฟิลอีกทีค่ะ ได้มั้ยนะคะ

ขออนุญาตตอบพี่เขี้ยวและพี่ดาวลูกไก่ก่อนนะคะ...^_^...

การเพิ่มข้าวโพดหรือผลไม้ร่วมทานกับโยเกิร์ตไม่น่าจะส่งผลเสียค่ะ แต่ที่ไม่อยากให้ทานโยเกิร์ตที่ใส่แยมผลไม้ เพราะแยมมักมีน้ำตาลมากและยังไม่ใช่ของสดอีกด้วยค่ะ

ลองผสมงาดำบด น้ำผึ้ง (ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดที่ร่างกายนำไปใช้ได้ทันที) ส่วนตัวน้องจะเพิ่มงาดำ ข้าวโอ๊ดบด ธัญพืชผสม (ของกลุ่มอโศก) บางครั้งก็ใส่กล้วยตาก แคร้กเกอร์ด้วยค่ะ

ลองทำดู มีปัญหาอะไร ลองแลกเปลี่ยนกันอีกนะคะ

มันคืออาหารสุดโปรดของkrutoi ค่ะ แต่ซื้อทาน วันนี้โชคดี ได้รู้วิธีทำ เพื่อนต่างประเทศเคยบอกวิธีทำ แต่ฟังแล้วไม่แน่ใจว่าแปลความรู้เรื่องถูกต้องหมดหรือไม่ วันนี้มั่นใจ เราก็ฟังรู้เรื่อง แต่เขาแนะว่า เมือผสมแล้วให้เอาใส่ตู้เวฟ เฉยๆ สัก6-7 ชั่งโมง จะได้อุ่นภูมิที่จะเป้นโยเกริต์ แล้วจึงเอาไปใส่ตู้เย็นเก็บไว้รับประทานค่ะ

เอ น้องคนไม่มีราก พี่ต้อย เม้น แล้วหาไม่เจอ สงสัยลืมบันทึกอีกแล้ว เอานี่มาปลอบใจจ๊ะ

 

 

บันทึกตั้งนานแล้วกว่าจะมาได้

 • เห็นคนทานโยเกิร์ตได้ ก็นึกชื่นชม
 • สำหรับพี่แล้วเป็นอะไรที่พะอืดพะอม ทานไม่ได้ค่ะ
 • สิ่งที่พอจะทานได้ก็แค่ไอติมโยเกิร์ดเท่านั้นเอง
 • ส่วนชีส เนยเหลว นม ทานเป็นประจำค่ะ และชอบด้วยค่ะ
 • ติดทานชีสจาก ฮอลแลนด์ และ ฝรั่งเศส
 • แต่ไม่ทานโยเกิร์ต แปลกใจตัวเองเหมือนกันค่ะ

สวัสดีค่ะ

มาเยี่ยม..แฟนประจำค่ะ  จำไม่ได้ก็อ่านอีกรอบ ๆ ๆ ๆ

สื่อ..จะหรูหรือไม่นั้น

แค่เห็นว่ามีความสำคัญต่อ..เด็ก มีประโยชน์ก็นับว่า หรูแล้วนะคะ

ขอให้มีความสุขตลอดวันนะคะ

 

สวัสดีครับคุณคนไม่มีราก ตามคุณกวินมาอ่านครับ ขอบคุณสำหรับขั้นตอนการทำโยเกิร์ต มีประโยชน์มากจริงๆ รักษาสุขภาพนะครับ

สวัสดีค่ะ เพื่อนรัก

 • พักนี้จิตตกค่ะ
 • กำลังเก็บอยู่
 • เขียนอะไรต่ออะไรไว้มากมาย
 • แล้วต้องลบทิ้งหมด
 • เพราะเขียนเท่าไหร่ก็ไม่ได้ดั่งใจ
 • เทเท่าไหร่ ในใจก็ไม่หมดค่ะ
 • เฮ้อ
 • คิดถึงค่ะ คิดถึง
 • มีคำไหนมากกว่านี้ป่าวคะเนี่ยะ
 • (^_^)

 

 • สวัสดีคะคุณคนไม่มีราก
 • ขอบคุณนะคะสำหรับความรู้ดีๆที่มีมาให้
 • ได้เติมสิ่งที่ขาดหายไปมากเลยคะ
 • สี่ซี่จะเก็บไปทำให้แม่ทานบ้างคะ เพราะแม่ไม่ดื่มนมวัวคะ
 • จะแวะมาใหม่นะคะ
 • รักษาสุขภาพด้วยนะคะ

มาลงชื่อไว้ก่อน เรื่อง โยเกิร์ต นี่ไม่ได้เขียน จริงๆ ด้วย เดี๋ยวจะมาอ่านอย่างละเอียดอีกครั้งนะครับ ท่านอาจารย์ คนไม่มีราก :)

สวัสดีคนไม่มีราก

คงต้องลองทำทานบ้าง หรือจะมีคนใจดีทำเผื่อให้ลองทาน...

พี่เคยทานโยเกิร์ตโฮลเมต ของอินเดียและศรีลังกาซึ่งในในภาชนะเฉพาะ อร่อยมาก ออกเปรี้ยว ๆ ครับ ถ้ามีโอกาสจะหามาให้ลองทาน

มีภาพประกอบด้วย ดีนะครับ คงเป็นคุณครูที่ดีได้แน่ ๆ

อ้อ วันนี้กลับบ้านเร็วจังครับ

 

ขอบคุณสำหรับอาหารที่ดีและมีประโยชน์ค่ะ

แต่สงสัยว่า ..

.....คุณรู้ได้ไงว่า...

.......... โยเกิร์ต-อาหารของพระเจ้า (อิอิอิอิ)...

..ต้องการคำตอบค่ะ.....

ขอบคุณที่ได้กรุณาให้ความรู้เรื่องโยเกิร์ต...ปกติก็ชอบทานอยู่แล้ว..แต่เพิ่งรู้ว่ามีประโยชน์มาก มาก  ขอบคุณอีกครั้งหนึ่งครับ..

สวัสดีค่ะคุณแจ๋ว

ดีใจที่คุณแจ๋วมีเวลามาทักทายค่ะ

สบายดีนะคะ....สงสัยแล้วลองทำทานดูไหมคะ

(^___^)

สวัสดีค่ะพี่ศศินันท์

น้องเคยไปศรีลังกาและทานอาหารของเขาไม่ได้เลย เพราะมีกลิ่นเครื่องเทศมากเกินไป ทานได้แต่ผัก ผลไม้ และโยเกิร์ต ซึ่งในโรงแรมนี้เขาเสิร์ฟมาในถ้วยดิน มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ และไม่มีรสหวานเลยค่ะ  ยังติดใจแต่ไม่ทราบว่าทำจากนมอะไรค่ะ

(^__^)

 

 

สวัสดีค่ะคุณคนไม่มีราก

ตามมาอ่านรอบหนึ่งแล้ว พึ่งได้มีโอกาสทักทายค่ะ โยเกิร์ตได้ยินมานานว่ามีประโยชน์มาก แต่ไม่นึกว่าจะำทำจากน้ำเต้าหู้ได้ เพียงเอาหัวเชื้อใส่ น่าสนใจมากๆค่ะ ไว้จะลองไปทำดูบ้างนะคะ ดูง่ายสุดๆเลยค่ะ และยิ่งทึ่งกับผลที่คนไม่มีรากได้เรื่องภูมิแพ้(ตัวเองไม่ได้เป็นหรอกนะคะ) ยิ่งทำให้ตื่นเต้นอยากลองซะแล้วค่ะ

สวัสดีครับ

ขอบคุณมากครับ

วันนั้นไม่ได้ตั้งใจจะให้รีบตอบนะครับ

แค่มาแซวว่ามีคนถามเยอะ อิๆๆ

สวัสดีค่ะพี่เขี้ยว

ตอบไปพร้อมกับพี่ดาวลูกไก่แล้วค่ะ

น้องว่าทานโยเกิร์ตนี่ช่วยลดน้ำหนักได้นะคะ เพราะจะทำให้การขับถ่ายดี ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยลดสารพิษและของเสียในร่างกาย ส่งผลให้การลดพุงง่ายขึ้นไปด้วยค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะพี่เอื้องแซะ

ลองทำทานดูนะคะ เป็นโยเกิร์ตจากนมถั่วเหลืองด้วยค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณเทพ

ยินดีค่ะ ลองทำดูแล้วอย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกันอีกนะคะ..^_^...

สวัสดีค่ะพี่ต้อย

ชอบค่ะ ผักผลไม้น่าทาน เมื่อก่อนน้องมีปัญหาเรื่องจะไม่ค่อยถ่ายถ้าผิดที่ผิดทาง ยิ่งต้องไปทำงานต่างจังหวัดบ่อย ๆ แย่เลย พอหัดทานโยเกิร์ตและเพิ่มผัก ผลไม้ ก็สบายแล้วค่ะ ไม่มีปัญหาอีกเลย

ลองทำดูนะคะ...^_^....

สวัสดีค่ะอ. Lin Hui

บางคนก็ไม่ชอบทานโยเกิร์ตค่ะ อาจเพราะไม่ชอบกลิ่น แต่ถ้าทานอย่างอื่นได้ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรค่ะ

รักษาสุขภาพนะคะ

ระลึกอาจารย์ค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะน้องจิ๊บ

ยินดีต้อนรับค่ะ

เรื่องลดน้ำหนักด้วยการทานโยเกิร์ตอย่างเดียวคงไม่น่าจะได้นะคะ การลดน้ำหนักคงต้องมีหลายวิธีประกอบกัน ทั้งอาหาร ออกกำลังกาย ที่สำคัญน่าจะอยู่ที่...ใจ...ค่ะ เพราะถ้าใจมุ่งมั่นทำอะไรอย่างจริงจังแล้ว ไม่เฉพาะเรื่องลดน้ำหนักค่ะ ...

ทุกเรื่องก็จะประสบความสำเร็จได้ค่ะ

ส่วนทานโยเกิร์ตแล้วไม่เป็นสิว ก็อาจมีส่วนค่ะ เพราะทำให้ท้องไม่ผูก เมื่อท้องไม่ผูก ขับถ่ายทุกวัน สิวก็ลดน้อยลงค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะ

***จะลองทำดูค่ะ ขอบคุณ ขอให้หายจากภูฒิแพ้นะคะ ที่บ้านก็เป็นครบทุกคน

ขอบคุณคุณครูคิมค่ะ

เอ้า...ว่าไงว่าตามกันค่ะ...หรูก็หรู...ฮา...^_^...

สวัสดีค่ะคุณ hall

ขอบคุณค่ะที่ตามคุณกวินมาอ่าน ...

คุณกวินกลายเป็น...หน้าม้าให้คนไม่มีรากไปแล้วหรือนี่...

ยังไงก็ขอบคุณค่ะ...^_^....

สวัสดีค่ะคุณครูปู

จิตตก....รีบเก็บขึ้นมาค่ะ...^_^...

ทานโยเกิร์ตดีกว่าค่ะ ของดีมีประโยชน์ อร่อยด้วย...

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ สี่ซี่

ต้องขอบคุณค่ะที่ทำให้อยากเขียนบันทึกเรื่องนี้ หลังจากเงื้อง่าราคาแพงอยู่นานแล้ว...

ทำให้คุณแม่ทานแล้ว ได้ผลอย่างไรมาส่งข่าวด้วยนะคะ...^_^...

สวัสดีค่ะคุณกวิน

ดีใจจังที่เรื่องนี้ คุณกวินไม่ได้เขียนก่อนแล้ว...ฮา...

ลองทำทานดูนะคะ จะได้สุขภาพดีค่ะ...^_^...

ขอบคุณความรู้เรื่องโยเกิร์ต ค่ะ

สวัสดีค่ะพี่คนตัดไม้

คนไม่มีรากเคยไปศรีลังกาและอินเดียได้ลองทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และเป็นโฮลเมด รู้สึกว่าจะใส่ในถ้วยดินเผาค่ะ อร่อยมาก ๆ ตอนนั้นทานอาหารอย่างอื่นไม่ได้ เคยทานแต่โยเกิร์ตและแยมผลไม้ ผสมกับถั่วและธัญพืช พอรอดตัวมาได้ค่ะ

ความจริงทำเผื่อให้พี่ทานคงไม่ยาก แต่พี่น่าจะหัดทำทานเองมากกว่าจะได้ทานสด ๆ ทุกวันไงคะ...^_^...

คิดถึงเช่นกันค่ะคุณอ๋อย...^_^..

สว้สดีค่ะคุณสะตอดอง

ที่ว่า...โยเกิร์ตเป็นอาหารของพระเจ้า นั้น น่าจะเป็นการเปรียบเทียบเพื่อให้ทราบว่า โยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีคุณค่ามากเสียจนราวกับประทานมาจากพระเจ้า (ไม่แน่ใจว่าพระเจ้าองค์ไหนค่ะ...^_^...)

คนไม่มีรากก็ไม่ทราบความจริงหรอกค่ะ อ่านมาเขาว่าเช่นนั้นค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ หนุ่ม กร

ยินดีค่ะ ... ทานอยู่แล้ว ถ้ายิ่งทำทานเองจะยิ่งได้คุณค่าและประหยัดค่ะ...^_^...

ขอบคุณค่ะที่เข้ามาทักทายก้น

สวัสดีค่ะคุณอุ๊

ดีใจที่คุณอุ๊บอกว่าง่ายค่ะ ทดลองดูนะคะ คุณอุ๊ทำอาหารเก่งอยู่แล้ว เรื่องแค่นี้ง่ายมากค่ะ

ตอนลองทำครั้งแรก ๆ ไม่นำนมถั่วเหลืองไปอุ่นก่อน ใส่หัวเชื้อโยเกิร์ตเข้าไปทิ้งไว้ 8-12 ชั่วโมง ก็ได้โยเกิร์ตเหมือนกันแต่ออกเหลว ๆ ค่ะ ลองถามคนสอนเขาบอกว่าต้องอุ่นให้ร้อน (แต่ไม่เกิน 40 องศา) โยเกิร์ตจะจับตัวเป็น Curd มากขึ้น เรียกว่า "โยเกิร์ตรักษาอุณหภูมิ" ค่ะ

ลองทำแล้วได้ผลอย่างไรลองมาแลกเปลี่ยนกันนะคะ...^_^...

สวัสดีค่ะอ. ธ.วั ช ชั ย

อ้าว...นึกว่าอยากให้รีบตอบเสียอีกค่ะ...

(^_^)

ตามไปอ่านแล้วค่ะพี่ดาวลูกไก่

ขอบคุณมากค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะอ. กิติยา เตชะวรรณวุฒิ

ตอนนี้หายไปเกินกว่า 90 % แล้วค่ะ เหลือแต่ยังคงแพ้ฝุ่นและน้ำลายเด็กค่ะ เรื่องการเป็นหวัดบ่อย ๆ ก็ดีขึ้นมากค่ะ

ขอบคุณค่ะ...^__^.... 

สวัสดีค่ะคุณใบบุญ

ดีใจที่ได้เจอกัลยาณมิตรคนแรก ๆ ใน G2K ...

สบายดีนะคะ คิดถึงเสมอค่ะ...^_^... 

 • วันนี้ไม่หิวข้าวเย็น
 • อิ อิ  กินแต่ข้าวร้อนๆ
 • วันหยุดวันนี้ไปเดินแถวไหนจ๊ะ
 • อยากให้น้องสาว
 • มาเล่าเรื่อง  การเดินๆๆๆที่ประทับใจ
 • เขียนได้น่าอ่าน  มีสาระด้วย
 • อยากอ่าน
 • จะรอนะ

สวัสดีค่ะพี่เขี้ยว

เรื่องเดินนี่ น้องสาวของพี่ถนัดจ้ะ เดินจนเขาเรียกว่า "ใหม่ เจริญเปะปะ" ไม่ใช่ใหม่ เจริญปุระ นะคะ  เพราะออกเดินทุกเย็น เนื่องจากเขาบังคับให้ลาเรียนมีเวลาว่างมากในช่วงปิดเทอมค่ะ

การเดินเป็นสิ่งที่ชอบมากที่สุดค่ะ จะหยุดดู หยุดฟัง หยุดทักทาย หยุดซื้อของ หยุดถ่ายรูป หยุดยืนอยู่กับ...ตัวเอง ได้ทั้งหมด...

บันทึกหลายบันทึกได้จากการเดินนี่ล่ะค่ะ...^_^...

สวัสดีคนไม่มีราก

ใช่ครับที่อินเดียและศรีลังกามักจะทำโยเกิร์ตใส่ในถ้วยดินเผา มักจะทำจากนมแพะ ซึ่งก็ดีเพราะได้รสชาติธรรมชาติ อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ในเมืองไทยเท่าที่ทราบ ก็มีที่ฟาร์มโชคชัย

มีไอศครีมนมแพะด้วยนะครับ

จะลองทำดูครับ เผื่อจะได้มีสุขภาพดี ๆ เหมือนคนไม่มีราก

สวัสดีค่ะพี่คนตัดไม้

มีไอศครีมนมแพะด้วยหรือคะ ท่าทางจะน่าอร่อย เพราะตอนเด็ก ๆ พ่อจะซื้อนมแพะร้อน ๆ จากเยาวราชมาให้ลูก ๆ ดื่ม หอม ๆ มัน ๆ ดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ ลองทำดูนะคะ ได้ผลยังไงค่อยคุยกันค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ เด็กพังงา

การทำโยเกิร์ตจากนมชนิดอื่น ๆ ตามสูตรนี้ ก็ทำได้เช่นกันค่ะ ไม่จำเป็นต้องเป็นนมถั่วเหลืองเท่านั้น เคยใช้นมชอคโกแล็คให้หลาน ๆ ทำ รสชาติโยเกิร์ตที่ได้คล้ายไอศครีมเลยค่ะ  ซึ่งเด็ก ๆ เขาชอบกันมาก

ดีใจด้วยที่หายจากอาการภูมิแพ้ค่ะ...^_^...

สวัสดีค่ะคุณนิธิ

ยินดีค่ะ ลองทำทานดูนะคะ ได้ผลอย่างไร ลองมาแลกเปลี่ยนกันอีกครั้งค่ะ...^_^...

คิดถึง  ชอบกินโยเกิร์ตค่ะ อร่อยชอบ mix berry

สวัสดีค่ะ

* มาดูคำตอบ

* ใครทำอาหารให้ครูพรรณาชิมแล้วมักจะถามว่า อร่อยไหม

* คำตอบ..กินได้(ไว้ก่อน)

* ไม่อร่อยไม่เป็นไรให้กินได้ไว้ก่อน.....แล้วก็จะได้กินอีกไง

*อิอิ

สวัสดีค่ะคนไม่มีราก

มารายงานผลการทำโยเกิร์ตค่ะ ใช้นมช็อกโกแลต...ค่อนข้างเหลวค่ะ แต่ก็ออกรสเปรี้ยวนิด ๆ ดีเหมือนกัน คล้ายโยเกิร์ตชอกโกแลตจริงค่ะ

ไม่แน่ใจเรื่องระดับความร้อนที่อุ่นนมค่ะ จะลองดูใหม่ ลองใช้ความร้อนปานกลาง 2 นาทีแล้ว ร้อนมากเลยค่ะ...

มาส่งข่าวแค่นี่ก่อน จะไปลองทำโดยใช้นมสตอเบอรี่ค่ะ

 • สวัสดีค่ะ
 • ขอบคุณมากสำหรับสิ่งดีๆเพื่อสุขภาพค่ะ

น้องพอ น้องเพียง ต้องทานโยเกิร์ตเป็นประจำ เพราะ ทำให้ขับถ่าย ง่าย ค่ะ

สวัสดีค่ะ

 • มาติดตามทานโยเกิร์ตค่ะ
 • พักผ่อนให้มีความสุขนะคะ

สวัสดีค่ะคุณโมจิ

ดีใจที่ชอบทานโยเกิร์ตค่ะ ลองทานแบบทำเองดูสิคะ

ทำให้สุขภาพดีนะคะ

(^__^)

สวัสดีค่ะ อ.พรรณา

ใครทำอาหารให้ครูพรรณาชิมแล้วมักจะถามว่า อร่อยไหม  * คำตอบ..กินได้(ไว้ก่อน)  * ไม่อร่อยไม่เป็นไรให้กินได้ไว้ก่อน.....แล้วก็จะได้กินอีกไง

คุณแม่ของคนไม่มีรากก็มักจะตอบเช่นนี้ค่ะ แม้คนทำอาหารให้ท่านทานเอง ยังทานไม่ลงเลย ....

แม่น่ารักและให้กำลังใจคนเสมอ...อาจารย์ทำให้คิดถึงแม่ค่ะ...

ขอบคุณค่ะ..^_^..

ขอบคุณคุณเด็กพังงาค่ะ

อุตส่าห์มาบอกผลของการลองทำโยเกิร์ต...

ที่บ้านหลานสามใบเถาก็ทำโดยใช้นมชอคโกแลตและสตอเบอรี่ค่ะ...น่าทานดีเหมือนกันค่ะ

ไมโครเวฟแต่ละเครื่องมีแรงไม่เท่ากัน ต้องลองดูนะคะ ถ้าไม่แน่ใจก็ใช้ไฟปานกลาง เวลาน้อย ๆ หน่อย แล้วค่อยปรับเวลาดูค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ ครูเมี้ยว

ยินดีค่ะ...ลองทำดูแล้วมาส่งข่าวบ้างนะคะ

ขอบคุณค่ะ..^_^..

สวัสดีค่ะพี่คนตัดไม้

ยินดีด้วยค่ะ เป็นการทำครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จค่ะ เพราะครั้งแรกที่คนไม่มีรากทำ เหลวเป็นน้ำ ทานไม่ได้เลยค่ะ..^_^..

คงต้องทดลองและปรับเรื่องอุณหภูมิ หรือ จะลงทุนหาซื้อเทอร์โมมิเตอร์จากร้านขายยาสักอันก็ได้ค่ะ

ส่วนงาดำปั่น พี่สาวที่บ้านทำให้ประจำ จะแบ่งไปให้พี่นะคะ

(^__^)

สวัสดีค่ะพี่ครูคิม

ลองทำโยเกิร์ตทานหรือยังคะ

...(^__^)...

มารายงานผลการลองทำโยเกิร์ตครับ

ครั้งแรก ... เหลว ไม่เกาะ ลองชิมรสชาติคล้ายนมเปรี้ยว ๆ

ครั้งที่ 2....เพิ่มความร้อนมากขึ้น ทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง จับเป็น curd ดี คล้ายโยเกิร์ตดีครับ  คนที่บ้านชอบมาก จะทดลองทำโดยใช้นมชนิดอื่นด้วยครับ

ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะน้องอ้อม

ขอโทษด้วยนะคะที่ไม่ได้แวะเข้ามาดูและตอบเลย...

ขอบคุณมากค่ะที่เชิญชวนไว้ พี่ชอบกาแฟค่ะ แต่ไอศครีมนั้นเฉย ๆ ค่ะ

คงได้มีโอกาสไปรบกวนแน่ค่ะ เร็ว ๆ นี้ค่ะ...^_^...

จะลองทำดูค่ะ.....

แต่ไม่ค่อยชอบกินอ่ะ.... :)

สวัสดีค่ะคุณใบโพธิ์

ดีใจที่ได้ทราบว่าคุณใบโพธิ์...กำลังสนุกกับการ "ค้นหาตัวเอง"

การค้นพบตัวเอง เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมและดีที่สุดอย่างหนึ่งในการเป็นมนุษย์เลยนะคะ

มีความสุขมาก ๆ ค่ะ

(^__^)

ขอบคุณคุณนีน่าค่ะที่แวะมาเยี่ยมและอ่าน

แม้จะไม่ชอบทานโยเกิร์ต....^__^...

สวัสดีค่ะ

* นำการ์ตูนของเล่นจากพระเจ้ามาฝากค่ะ

สวัสดีค่ะพี่คนไม่มีราก หลังจากที่ติดค้างพี่มานาน วันนี้น้องเก๋น้อยจะพาพี่ไปเที่ยวบ้านเก๋นะคะ เตรียมเสื้อกันหนาวด้วย เพราะช่วงนี้อากาศเย็นค่ะ เอ๊ะหรือว่าฝนตกนะ เตรียมร่มไปด้วยก็ดีค่ะ http://gotoknow.org/blog/nookae/228828

ขอบคุณอ.พรรณาค่ะ

ดีจังค่ะ มีการ์ตูนของเล่นจากพระเจ้าด้วย

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ เก๋น้อย

ตามไปเที่ยว เบตง แล้วค่ะ มีความสุขมาก ไม่เมารถแล้ว....พกร่มและเสื้อหนาวไปด้วย แต่ไม่มีฝน อากาศดี และแดดก็ไม่แรงด้วย...เพราะเที่ยวชมด้วยการอ่านและดูภาพ...ฮา...

ขอบคุณมาก ๆ นะคะ

(^__^)

 • สวัสดีครับ คนไม่มีราก
 • แวะมาเยี่ยมและอ่านบทความ ประเทืองปัญญาครับ
 • ชอบทานแต่ทำไม่เป็นครับ แต่มีความรู้สึกยากลองทำ เห็นท่าจะลงมือสักวันเมื่อมีโอกาส
 • ขอให้โชคดีมีความสุขครับ

สวัสดีค่ะท่านอ. ทนัน ภิวงศ์งาม

ดีใจที่ท่านแวะมาเยี่ยมเยือนค่ะ

ทำครั้งแรกอาจไม่ได้ผล แต่ลองทำสัก 2- 3 ครั้ง จะเข้าที่ไม่ยากเลยค่ะ...ลองทำดูแล้ว มาเล่าให้ฟังด้วยนะคะ

(^__^)

ว้าว ได้ฟังเพลง โปรด ของปู ที่บล็อก คุณพี่

รู้สึกดีๆ จังเลยค่ะ ไม่ได้ฟังนานแล้ว ...

ไม่ชอบรสชาติ โยเกิร์ตค่ะ แต่ปูชอบ

แลคตาซอย ค่ะ ดื่มทุกเช้าเลย

ขอบคุณ สำหรับ สูตรใหม่ นะคะ

มาเยี่ยมเพราะคิดถึง เดี๋ยวนี้ผมทานผักสดและผลไม้มากขึ้น อาจจะเพราะกลัวตาย อิอิ..หนี้เยอะกลัวเจ้าหนี้เขาคิดถึง...ปัจจุบัน เจ้าหนี้หลัก ก็ ห้าคน พ่อ แม่ ลูกสาวสองคน ภรรยา หนึ่ง ก็จำเป็นต้องดูแลสุขภาพตนเองมากขึ้น...

สวัสดีค่ะคุณ poo

ดีใจที่คุณ poo แวะมาเยี่ยมบันทึกนี้

เพลงเพราะ ๆ นี้ เป็นผลจากความเอื้อเฟื้อของคุณ poo ที่ให้โค้ดเพลงมากมายกับคนไม่มีรากไงคะ

ต้องขอบคุณค่ะที่ทำให้ได้รู้จักเพลงที่มีความหมายดี ๆ ค่ะ

(^__^)

สวัสดีค่ะคุณ นาย เอกราช แก้วเขียว

คิดถึงคุณเอกราชเช่นกันค่ะ

ดีใจที่ทานผัก ผลไม้มากขึ้น... ต้องระวังรักษาสุขภาพกายให้แข็งแรงค่ะ ... เจ้าหนี้ในชีวิตหลายคนนะคะ

...ทั้งพ่อแม่ลูกเมีย...

สู้ ๆ ค่ะ....^___^....

สวัสดีครับอาจารย์ ปกติชอบกินโยเกิรต์อยู่แล้วเห็นข่าวว่าคนยุโรปตะวันออกจำประเทศไม่ได้กินแล้วอายุยืน  แต่ที่น่าสนใจคือ น่าจะทดลองทำกินเอง ขอบคุณในข้อมูล และขอบคุณอาจารย์ที่แวะไปเยี่ยมเยียนครับ

สวัสดีค่ะอ. หนุ่ม กร~natadee

ดีใจค่ะ ที่มีคนสนใจจะทำโยเกิร์ตทานเอง เพราะคนไม่มีรากได้ทดลองทำและทานแล้ว ได้ผลดีมากในด้านสุขภาพค่ะ

ทดลองทำแล้ว ได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันบ้างนะคะ

(^__^)

โยเกิรต์หรือนมเปรียวแก้โรคกระเพาะอาหารด้วยครับ

 • สวัสดีค่ะ คนไม่ราก
 • ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ค่ะ

แวะเข้ามาสวัสดีวันครูครับ

ด้วยความเคารพรัก

ขอบคุณคุณเบดูอิน ค่ะ

ได้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า โยเกิร์ตแก้โรคกระเพาะอาหาร (อักเสบ) ได้ด้วย

(^___^)

คุณ ครูเมี้ยว คะ


ยินดีที่ข้อมูลเป็นประโยชน์ค่ะ

(^__^)

 สวัสดีค่ะคุณ กิตติพงศ์ พลเสน

คนไม่มีรากยังไม่ได้เป็น คุณครู หรอกค่ะ

เพียงแต่ ฝันไว้ว่าอยากเป็นครูค่ะ

ขอบคุณค่ะ

(^__^)

เคยดูรายการ รายการหนึ่งชอบมากๆ ที่อินเดีย

เค้าผลิตโยเกิร์ต ขาย(ไม่แจก)ในราคาถูก(ทุน)

สามารถผลิตได้เรื่อยๆไม่ต้องรอบริจากหรืองบรัฐที่ไม่รู้ว่าจะหมดวันไหน

ขาย ไม่แจก แต่ถูกมากๆ ให้เด็ก และคนที่อด อยากขาดสารอาหารได้กิน

เคยดูทีวีแต่จำไม่ได้แล้วว่าที่ไหนเมื่อไหนเค้าบอกว่า

เด็กไทยยังมีที่ขาดอาหาร อดอยากเป็นแสนๆคน(รู้สุกจะ3แสน)

อยากทำแบบนั้นมั้งจังเลย ไม่อยากรอโครงการรัฐเพราะ

มันก็คงออกมาแนว นมเด็กอีก กินนมเด็ก-.-

คิดชื่อ บริ. ไว้แล้วแต่ยังไม่มีตังทำ555+

ว่าแต่โยเกิร์ตนมวัวมีขาย แต่โยเกิร์ตนมถั่วเหลืองพึ่งเห็นที่คุณพี่ทำนี้แหละ

ไม่รู้พี่ป่าวแต่ไม่เป็นไรเรียกไว้ก่อนผลหน้าอ่อนอิอิ

เริ่มเรียนโยคะอาสนะ และเรียนเต้นเกาชิกิ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ได้เรียนไปแล้ว 5 วัน ที่ระยอง กับครูเข็ม

ซึ่งพี่ข้างบ้านแนะนำ ก่อนหน้านั้นก็แนะนำให้อ่านหนังสือของ อ.เกียรติวรรณ

เริ่มสนใจและอยากรับรู้มากขึ้น ในหนังสือก็บอกให้ทานโยเกิต

ก็หาสูตรทำโยเกิตจากน้ำนมวัว กินทุกเช้าเลยค่ะ หมดก็ทำใหม่ ใส่ตู้เย็นไว้

แต่ครูเข็มบอกว่าให้ทำจากน้ำเต้าหู้จะดีกว่า

ย่อยง่ายและดูดซึมได้ง่ายกว่า แต่ยังไม่ได้บอกว่าทำยังไง

เลยลองหาดู และก็เจอ ขอขอบคุณมากๆ นะคะ

แล้วจะติดตามอ่านเรื่องอื่นๆ อีกเรื่อยๆ ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี