พิสูจน์
นาย พิสูจน์ ใจเที่ยงกุล

อุกาสะ..วันทามิ...ภันเต...อย่ายอมให้...สอน


อุกาสะวันทามิ...ภันเต...อย่ายอมให้...สอน

     วันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๑ วันนี้ผมไปร่วมขบวนแห่นาคลูกศิษย์ สองคน สองวัด แต่บวชพร้อมกับนาคอื่นอีกคนทั้งคู่ คนหนึ่งบวชที่วัดอัมพวัน หรือวัดหลวงพ่อโหน่ง อีกคนบวชที่วัดดงตาล

     ขบวนแห่ของทั้งสองงานก็คล้ายกัน มีการบรรเลงดนตรีประเภทแตรวง มีคนรักสนุกมาเต้นมารำนำหน้าขบวนกันอย่างสนุกสนาน แห่จากบ้านมาถึงวัดก็แห่เวียนขวารอบโบสถ์ ๓ รอบ บางงานแถมเป็น ๕ รอบ บางงาน ถึง ๙ รอบก็เคยได้ยิน อ้างว่า บนบานไว้ ที่จริงก็เพราะอยากเต้นอยากรำกัน

    ระหว่างเดินเวียนขวาไปรอบโบสถ์นาคก็จะหว่านเศษสตางค์เป็นทานไปตลอดทาง เด็กๆและผู้ใหญ่บางคนก็เข้าไปแย่งกันอย่างสนุกสนาน ผมยังเคยได้เศษสตางค์เหล่านี้มาไม่น้อย เพราะมือผมแม่น แต่บางทีการแย่งกันก็ทำให้ไปชนคนในขบวนล้มไปก็มี ยิ่งบางงานให้นาคขี่คอคน คนแย่งทานแทบจะชนนาคล้ม...ก็มี

   เมื่อเวียนรอบโบสถ์ครบ ๓ รอบแล้ว นาคก็จะมาทำพิธี วันทาเสมาหน้าโบสถ์ มีทั้งยืนว่า นั่งว่า และยืนว่าอีกรอบ ที่วัดดงตาลเริ่มด้วย การกล่าวบูชาพระรัตนตรัยก่อน (ที่วัดอัมพวันผมไม่ได้เข้าไปฟัง)เนื้อหาเป็นดังนี้(เขียนตามหนังสือสวดมนต์)

     อุกาสะ วันทามิ ภันเต สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต มะยากะตัง ปุญญัง สามินา อะนุโมทิตัพพัง สามินากะตัง ปุญยังมัยหัง ทาตัพพัง สาธุ สาธุ อะนุโมทามิ

    สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต อุกาสะ ทวารัตตะเยนะ กะตัง สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต อุกาสะ ขมามิภันเต

     วันทามิ ภันเต สัพพัง อะปะราธัง ขะมะถะเม ภันเต มะยากะตัง ปุญญัง สามินา อะนุโมทิตัพพัง สามินากะตัง ปุญยังมัยหัง ทาตัพพัง สาธุ สาธุ อะนุโมทามิ

     สิ่งที่น่าสังเกต คือจะมีคนแก่หรือผู้เชี่ยวชาญการขานนาค มาคอยสอนนาคกล่าวคำวันทาเสมาหน้าโบสถ์ ชนิดวรรคต่อวรรค คำต่อคำ บางงานผมไปร่วมพิธี คนบวชจบปริญญาโท ปริญญาเอก ถึงแม้จะไม่ใช่พุทธศาสตร์มหาบัณฑิต ดุษฎีบัณฑิต แต่ด้วยศักดิ์ศรีแห่งผู้มีปริญญาที่ผ่านการเล่าเรียนมา ไม่น่าจะต้องให้ ผู้เฒ่าผู้แก่มาสอน คำบาลี ที่มีในหนังสือสวดมนต์ ที่เขียนสะกดแบบให้ออกเสียงง่ายๆอยู่แล้ว การมีผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นผู้บอกขั้นตอนวันทาเสมา นั้นไม่ใช่เรื่องเสียหาย ว่าตอนนี้ต้องนั่งท่อง ยืนท่อง ต้องกราบ แต่ถ้าให้บอกคำบาลี..ผมว่าเสียหาย...ตอนผมบวช..ผมไม่ยอมให้สอน..ผมแย่งท่องเองเพราะเป็นหน้าที่ของผม ...เป็นหน้าที่ของนาค...ขั้นต้น..ที่จะต้องแสดงให้ญาติพี่น้อง มิตรสหาย ที่มาส่งเข้าโบสถ์..ภาคภูมิใจ..ว่าเราพร้อมที่จะบวช...แม้จะบวชไม่กี่วันก็ตาม

    ผมขอฝากให้ผู้ที่จะบวชนาคทุกคน...เก็บไว้เป็นข้อคิด...จงปฏิบัติให้สมกับที่พ่อแม่..พี่น้อง..จัดงานใหญ่โต..มีการเลี้ยงโต๊ะจีน..หลายร้อยโต๊ะ..มีดนตรี..มหรสพสมโภช..ยิ่งใหญ่..นาคบวชแล้วท่องหนังสือไม่ได้...สวดให้พรญาติโยม แบบง่ายๆไม่ได้...ก็น่าเสียดายเงินทุนรอนจัดงาน..และผ้ากาสาวพัสตร์ที่เราครอง....และถ้ายิ่งไม่ศึกษา..พระธรรมวินัย..วัตรปฏิบัติให้ดี...บวชแล้วอาจได้บาปมากกว่าบุญก็ได้นะครับ

 

 

คำสำคัญ (Tags): #บวชนาค
หมายเลขบันทึก: 178977เขียนเมื่อ 27 เมษายน 2008 10:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 22:56 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (29)

สวัสดีค่ะ อ.พิสูจน์

 • มาดูบรรยากาศงานบวชค่ะ ตอนเด็กชอบวิ่งเก็บเหรียญค่ะแต่เดี๋ยวนี้กลับต้องมานั่งพับริบบิ้นใส่เหรียญแทนค่ะ
 • การจัดงานใหญ่โตก็น่าเสียดายเงินอยู่เหมือนกันนะคะ แต่ถ้าท่านใดพอมีกำลังทรัพย์ก็ทำไปเถอะค่ะ เพื่อความสุขของเราแต่ถ้าใครต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อบวชลูกชายก็อยากให้คิดสักนิดเถอะว่ามันคุ้มกันหรือเปล่า จะได้บุญหรือบาปก็ไม่รู้
 • บางท่านลูกสึกแล้วพ่อแม่ยังใช้หนี้ไม่หมดก็มี
 • จัดเล็กๆ ดีไหมค่ะ ข้าวหม้อ แกงหม้อ อุ้มผ้าเข้าโบสถ์อย่างนี้จะดีกว่าไหมค่ะ
 • ขอบคุณอาจารย์พิสูจน์ค่ะที่ได้นำมาให้คิดกันค่ะ
 • รักษาสุขภาพนะคะ
 • ด้วยความระลึกถึงค่ะ

ขอบคุณ ครูมิม ประเพณีบวชบ้านครูมิม กับที่สุพรรณ ก็คล้ายๆกันเนอะ...เพราะวันนี้ผมก็ได้เหรียญที่ห่อหุ้มด้วยริบบิ้นสวยงามหลายเหรียญเชียว ผมเห็นด้วยกับความเห็นของครูมิม ทุกประการครับ... สุขภาพดี..มีเงินใช้..ครับครูมิม

P

พิสูจน์

 

 

 • เห็นด้วยกับอาจารย์

แต่จากประสบการณ์ส่วนตัว ก็มีตั้งแต่สอนที่ละพยางค์ จนกระทั้งจำได้จำได้คล่องแคล่วและว่าได้ถูกต้องตามอักขรวิธี.....

อีกอย่างหนึ่ง เจ้านาคนั้น บางคนอ่านหนังสือไม่ออก แต่ก็เพียรพยายามจนกระทั้งจดจำและว่าได้ถูกต้องชัดเจน... ส่วนบางคนเป็นหมอหรือเป็นดุษฎีบัณฑิต แต่ว่าไม่ถูกไม่ต้อง ก็มีเหมือนกัน........

ตามที่เล่ามานั้น มีเหมือนกันทั่วประเทศ ตามที่เคยอยู่มา ไม่ว่าปักษ์ใต้ กรุงเทพฯ ภาคเหนือ หรืออีสาน......

อย่าว่าแต่เจ้านาคเลย ท่านอุปัชฌาย์ก็เหมือนกัน บางท่านเคร่งครัดจนเกินพอดี บางท่านก็ทำลวกๆ ดูแล้วไม่ค่อยศักดิ์สิทธิ์....  เทียบแล้วก็พอๆ กับเจ้านาคนั้นแหละ มีตั้งแต่ต่ำสุดจนถึงสุงสุด....

แต่การจำคำขานนาคได้ของเจ้านาค และการเอื้อเฟื้อพระวินัยของท่านอุปัชฌาย์ กล่าวว่าเป็นสิ่งที่ควรธำรงรักษาไว้.......

เจริญพร

 

กราบนมัสการ ด้วยความซาบซึ้งใจครับ ที่ท่านมหา เมตตา มาร่วมเพิ่มเติมความรู้และประสบการณ์ครับ

 • ตามมาขอบคุณ
 • เริ่มลืม อุกาสะ แล้วครับ
 • ฮ่าๆๆ
 • ไม่ได้ใช้นาน
 • ดีใจที่ได้ดูขบวนบวชนาค
 • ไม่ได้เห็นนานมากๆๆ
 • อยากถามว่าที่โรงเรียนมีคุณครูภาษาอังกฤษกี่ท่านครับ
 • ขอบคุณครับ

ขอบคุณ อ.ขจิต..ผมรายงานให้ทราบไปแล้ว ขอรายงานอีกครั้ง โรงเรียนบางลี่วิทยามีครูภาษาอังกฤษ ดังนี้ ๑.ครูประยุทธ(หนุ่ม ไม่โสด) ๒.ครูดวงจันทร์(สาว) ๓.ครูสุวรรณา(สาว) ๔.ครูสุกัญญา(สาว) ๕.ครูสายฝน(ยังสาว) ๖.ครูวันเพ็ญ(เปลี่ยนชื่อแล้ว ยังจำไม่ได้)(เคยสาว..แต่ยังสวย)๗.ครูศิริวรรณ (ลูกสอง) เท่าที่นึกออกมีเท่านี้ครับ...ต้องการข้อมูลประกอบการพิจารณาอีกไหมครับ..ขอบคุณอีกครั้งครับ

เช้านี้ผมก็ไปร่วมบุญกุศลด้วยในงานนี้และอีก๑งานที่วัดท่าจัดแล้วก็กลับมาทำแบบคนนี้เลย

 • ขออนุโมทนาบุญกับท่านอาจารย์ พิสูจน์  และท่านอาจารย์ ประจักษ์ ด้วยค่ะ
 • มาขอรับความรู้ด้วยค่ะ
 • ขอบคุณค่ะ


 • สวัสดีค่ะอาจารย์
 • มาร่วมอนุโมทนาบุญนะคะ
 • ตอนนี้ นุชกำลังทำโครงการ "บวชปลอดเหล้าค่ะ"
 • โยงเรื่อง พิธีกรรมอันศักดิ์เพื่อสร้างนักบวชในบวรพุทธศาสนา ที่ควรกระทำให้ศักดิ์สิทธิ์ งดงาม และได้บุญจริงค่ะ(สถานการณ์พิธีกรรมบวชขณะนี้ มีการนำเหล้าเข้ามาดื่มตั้งแต่วันสุกดิบ  ในขบวนแห่นาค จนกระทั่งก่อนเข้าโบสถ์ พ่อนาค เพื่อนพ้องและญาติมิตร ดื่มกินกันกระหน่ำ เสียทั้งเงิน  ทั้งสติ)  
 • เล่าให้อาจารย์ฟังค่ะ เผื่ออาจารย์จะมีข้อเสนอให้โครงการหนูมีพลังกว่านี้ค่ะ (จะว่าเพลงให้โครงการของหนูสักเพลงก็จะเป็นพระคุณ เอชา....) 
 • ตกใจหมดเลยครับ
 • อาจารย์พิสูจน์
 • นึกว่า ผอ ไปบวช
 • อิอิๆๆ
 •  ผอ พูดว่า"เช้านี้ผมก็ไปร่วมบุญกุศลด้วยในงานนี้และอีก๑งานที่วัดท่าจัดแล้วก็กลับมาทำแบบคนนี้เลย"
 • ก๊ากๆๆๆๆๆๆๆๆ

สวัสดีครับอาจารย์พิสูจน์...

  

               ท่าทางคุณลุงท่านก็พยายาม...อยู่นะครับ...มาช่วยพ่อนาคที่หน้าใบเสมา ท่านก็คงหนักน่าดูแล้ว....แต่ถ้าท่านต้องแบกเข้าโบสถ์ทีละคนอีกล่ะก็...5555555555555....งานนี้ทรมานคนแก่น่าดูชม...

                                                โชคดีครับ          

ขอบคุณท่าน..ผอ.ประจักษ์ นำรูป..นั่งสมาธิที่วัดโพธิ์อ้นมาฝาก..เข้ากับบรรยกาศมากครับ

ขอบคุณ ท่านอ.ศิริพร..ที่มาเยี่ยมเยือนให้กำลังใจกัน..ปีนี้..ผมมีหลานสาว..ส่งไปเรียนคณะเภสัชฯม.หัวเฉียว คนหนึ่งด้วยครับ หุ่น ไม่เหมือนใคร...มองเห็นแต่ไกล

ขอ อนุโมทนา กับโครงการของ ดอกไม้น้อย อย่างยิ่งครับ ผมก็ไม่ชอบเลย ที่นำสุราเมรัย..มาเวียนขวารอบโบสถ์...จะส่งนาคเข้าโบสถ์..เข้าไปละกิเลส..ยังเอาเครื่องทำลายสติสัมปชัญญะ..ไปกรอกกันข้างพัทธสีมา..ผมไม่รังเกียจเหล้า..เพราะบางทีก็เป็นเครื่องประกอบสมุนไพร..แต่มันไม่ถูกกาลเทศะ..ครับ

ขอบคุณ..อ.ขจิต..แอบเข้ามาแซว..ผอ.ผม..ผอ.ประจักษ์ ท่านบวชใจอยู่แล้วครับ...ตอนนี้เหลือแต่ไม่ได้โกนผมเท่านั้นเอง

ขอบคุณนายช่างใหญ๋....ถ้าวิเคราะห์กันให้ดีๆอย่างเป็นธรรม..บางทีก็โทษนาคไม่ได้..เพราะนาคไม่เคยบวช..กลัวทำผิดพลาด..ผู้ใหญ่ว่าอะไรก็ว่าตาม..ทีนี้ผู้เฒ่าผู้แก่..ได้รับมอบหมายจากเจ้าภาพให้ช่วยดูแลนาคสั่งสอนนาค..ก็กลัวจะทำหน้าที่ไม่เต็มภาคภูมิ..ก็เลยสอนเสียให้เต็มที่...นาคบางคนท่องได้..แต่เกรงใจคนแก่..จึงท่องตาม..แต่ตอนผมบวข..มีคนสอน..ผมท่องแซงเลย..ให้รู้ว่าเราท่องได้..เพราะผมเป็นพิธีกรทางศาสนพิธี..อยู่ในวัด...ทำไม่ได้เสียชื่อหมด..ในพิธีบวช..คำขอบวชต่างๆผมท่องเองหมด..อุปัชฌาย์ คู่สวด เพียงแต่บอกขั้นตอน..ที่ผมไม่เชี่ยวชาญให้..ผมทำอย่างนี้...จึงบังอาจมาเขียนแสดงความเห็นเรื่องนี้ได้..โชคดีนะที่ผมได้บวช..แม้ไม่กี่วัน...ก็ยังพอทำให้พ่อแม่เป็นญาติกับศาสนาอยู่บ้าง..ขอบคุณอีกครั้งครับที่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันครับ..นายช่างใหญ่

สวัสดีค่ะ อ.พิสูจน์ ไม่ได้ดูขบวนแห่นาคนานแล้วเหมือนกัน ขอบคุณที่ เก็บภาพมาฝากได้รายงานครูภาษาอังกฤษที่โรงเรียนท่าน ให้ อ.ขจิต ทราบแล้วเปลี่ยน เผื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณา..อิอิ ตลกดี...ได้อ่านข้อเขียนของ อ.พิสูจน์ แล้วรู้สึกสนุกและชวนติดตาม เพราะเป็นครูภาษาไทย เหมือนกัน ตอนนี้...ช่วยรายงานยอดครูภาษาไทย ที่โรงเรียนบางลี่ให้ทราบด้วยก็น่าจะดีนะคะ...ส่วนท่านผอ ออ ของท่านสิ สงสัยว่าจะท่านจะชอบภาษาอังกฤษ ส่งข้อความเป็นภาษาอังกฤษ อยู่บ่อย ๆ คำทักทาย ก็เป็นเมนู ภาษาอังกฤษ ที่เก๋ไก ไฉไล ด้วยภาพสี่สีอีกต่างหาก..... จาก ครูอุ๋ม

ขอบคุณ ครูอุ๋ม ครูภาษาไทย ของบางลี่วิทยามี ๗ คนครับ หญิง ๖ ชาย ๑ ผู้หญิงโสด ๑ คน มีทะเบียนสมรส ๕ ผู้ชายหล่อที่สุดครับ

มาเยี่ยม

ของเก่าไม่เล่าก็ลืมจริงนะ

ในความไม่เข้าใจนั้น ตอนกล่าวตอบ..มนุสโสสิ...นาคบางคนยัง..นัตถิ ภันเต เลยละ ฮิ ฮิ ฮิ

สวัสดีค่ะ อ.พิสุจน์

 • มาอนุโมทนาแก่ผู้บวชค่ะ
 • เห็นด้วยกับท่านว่า ....การบวชพระไม่ว่าจะมีพิธีใหญ่โต เล็ก ๆ เรียยง่าย...ต้องไม่ลืมว่า
 • การบวชที่แท้จริงคืออะไรค่ะ.

ขอบคุณ ท่านดร.อุทัย ครับ ใช่ครับ พระคู่สวดถามนาคว่าเป็นมนุษย์หรือเปล่า นาคตอบว่า ไม่ใช่..ครับท่าน...เป็นอันว่าบวชไม่ได้..เพราะไม่ใช่คน...ฮา

ขอบคุณ...คนไม่มีราก...ครับที่ร่วมแสดงความคิดเห็น

สวัสดีค่ะ

ขอเป็นลูกศิษย์ ด้วยคน เพราะวิชาภาษาไทย เขียนไม่ค่อยเก่ง แต่ชอบอ่าน

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมกิจกรรม

สวัสดีเจ้าค่ะ คุณครู

ไม่มีไร คิดถึง คิคิ สบายดีนะคะ รักษาสุขภาพด้วยเจ้าค่ะ เป็นกำลังใจให้เด้อจ้า ---->น้องจิ ^_^

ขอบคุณ คุณปัญญาเลิศศรัทธา ครับ คนอ่านเก่ง ก็จะเขียนเก่งในที่สุดครับ

๑๓-๑๔ พ.ค. อาจเชิญไปเป็นวิทยากร โกทูโนว์ นะเขต เล็งไว้ จะจัดอบรมครู ว่างไหมเอ่ย

เรียน อจ.พิสูจน์

อยากได้คำแปลของคำขอบวชนาค อุกาสะ.... ค่ะ ขอบคุณค่ะ

รับทำพิธี เรียกคนรักกลับคืน

แก้คุณไสย

รายละเอียดที่เวป http://www.kunsai2009.tht.in

www.thaispell.com

ช่วยคุณได้ทุกเรื่อง เรื่องจริง ของจริง เจอมากับตัวถึงได้เชื่อค่ะ

โดนหลอกมาเยอะเหมือนกัน กว่าจะเจอของจริง ปรึกษาเราได้

ว่าที่ไหนของจริงหรือว่าหลอกหลวง ประสบการณ์เยอะค่ะ

ช่วยเฉพาะคนที่เดือดร้อนจริงๆนะค่ะ

dekdee_n@hotmail.co.th แอดมาคุยได้ค่ะ

เฉพาะคนที่เดือนร้อนจริงๆนะค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี