ผมคิดนานเหมือนกันสำหรับ Trick tag เพราะแน่นอนว่า ต้องเป็นกลเม็ดเด็ดพรายที่น่าจะนำไปใช้ได้จริงๆ และเพื่อนๆใน Gotoknow สามารถเรียนรู้ร่วมกันไปด้วย

อ.หมอ นนทลี ท่านบอกว่า "รอได้" สำหรับ trick tag ของผม ...ทำให้ผมต้องรีบทำการบ้านโดยด่วน

Trick tag ของผม คือ "เทคนิคการเขียน"

ผมเองไม่ใช่คนเขียนหนังสือได้ดี และเขียนไม่เก่ง คิดอะไรขึ้นมาได้ก็จะเขียนๆลงไปเลย พอเขียนเสร็จถึงได้รู้ว่าไม่ไปถึงไหนคือ วนอยู่จุดเดิม และหาที่ลงไม่ได้...ออกแนวสับสนในความคิดตัวเอง

 

แหล่งที่มา : คุณสุเทพ พันชั่ง กำแพงเพชร

Mind map ช่วยผมได้ นี่หละครับเป็นที่มาของ Trick tag ของผม

ช่วงเรียนปริญญาตรี คณะที่เรียนอาจเป็นเชิงเทคนิคค่อนข้างมาก การเรียนการสอนจึงเน้นการท่องจำ และการปฏิบัติเป็นส่วนใหญ่ รายวิชาที่ให้เขียนมากๆไม่ค่อยมี เลยไม่มีสนามให้ประลองยุทธ์เท่าไหร่

ช่วงทำงาน... ผมต้องทำงานกับชุมชน เป็นวิทยากรชุมชน และเป็นบทบาทของผู้ประสานงานมากขึ้น การคิดรวบยอดสำคัญมาก

ทุกวัน หลังทำงานตอนเย็น ผมจะนั่งคิดแล้วก็คิดครับ ระบายความอัดอั้นของจราจรในสมองลงสู่กระดาษรีไซเคิลที่หาได้ตามโต๊ะทำงาน และคิดเขียนออกไปตามความคิดที่ฟุ้งในขณะนั้น ไม่เป็นระเบียบ ไม่เรียบร้อย มีทั้งรูปภาพที่เผลอวาดไม่ตั้งใจ ...ทราบทีหลังว่า มันคือ Mind map นั่นเอง (เมื่อก่อนผมเรียกไม่ถูก)

จนวันหนึ่งเด็กบนดอยก็ได้มาเรียน ปริญญาโท ช่วงนั้นผมเรียนด้วยความสุขครับ เพราะอะไร???

ช่วงเรียนผมได้คิด ได้เขียนอิสระ นั่งเขียนความคิดฟุ้งๆที่มีอยู่ อาจารย์ของผมท่านใจกว้างรับได้หมด แถมยังให้กำลังใจ ต่อยอดความคิดของผมที่ดูวุ่นวาย ซับซ้อนอีกด้วย เพราะ Mind map นั้นหละครับ ...ผมยกความดีให้ผู้ช่วยคนเก่งของผม

อาจารย์หลายท่านชมผมว่า...คิดได้เป็นระบบ และ คิดได้ซับซ้อน รอบด้านดีมาก...ผมเลยปลื้มแล้วปลื้มอีก

ทำข้อสอบ..ส่วนใหญ่เป็นข้อสอบบรรยาย ผมชอบมากครับ!!!

ผมใช้ Mind map ขีดเส้นสายลายมือ ให้เห็นในภาพรวมประเด็นก่อน โดยแยกส่วนย่อยออกมาให้มากที่สุด ๓๖๐ องศา ก่อนที่จะใช้ ภาษาที่สละสลวยอธิบายออกมา ๒๐ หน้าผมก็เขียนได้ เรียกว่าเขียนจนลืมวันลืมคืนได้เลยทีเดียว

จนมาถึง Gotoknow พื้นที่เสมือน "พื้นที่สมองประลองกึ๋น" ของผม หากเป็นประเด็นใหญ่ๆ ก็ใช้ เจ้า Mind map นี่หละครับ ...ร่างออกมาก่อนแล้วค่อยๆอธิบายลงสู่กระดานบันทึก จนเห็นบันทึกที่เรียงร้อยออกมาสู่สายตาของทุกท่านในขณะนี้ครับ......

 

นี่หละครับ Trick ของผม ขอเขียนเพียง Trick เดียวนะครับ ที่นึกได้และพอจะมีคุณค่า ต่อผู้อ่านของผม

 

ขอบคุณทุกท่านที่มาอ่าน Trick ของกระผม!!!!

 

ขอบคุณ อ.หมอ นนทลี ด้วยครับที่ให้โอกาส