ผู้เขียนกลับมาจากเที่ยวสัมนา ยังไม่หายเคล็ดขัดยอก แต่เมื่อได้รับ Trick track จากพี่เม่ย และหลังจากได้อ่านวิธีการแล้ว ก็พยามสลัดความเคล็ดขัดยอก มาเผยกลเม็ดเคล็ดไม่ลับ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามันจะใช่แนว ๆ นี้หรือเปล่า มีดังนี้ค่ะ

1. เป็นคนช่างสงสัย อยากรู้อยากเห็น แล้วก็ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ

ประมาณว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ ใครเล่าอะไรให้ฟัง ผู้เขียนก็ไม่เชื่อค่ะ แล้วจะชอบ หรือลองเปลี่ยนวิธีการคิดว่าอาจเป็นเพราะอย่างนั้น อย่างนี้ก็ได้ ตามสไตล์มองโลกในแง่ดีค่ะ แต่จะว่าไปบางอย่างก็เป็นประโยชน์และนำมาพัฒนางานได้ เป็นต้นว่าอย่างหลอดล้างธรรมดากับหลอดล้างพิเศษ ค่า SI & TIBC แตกต่างกันหรือไม่ และได้แอบทำการลับ  ๆ อย่างเปิดเผย เพื่อทำการพิสูจน์ แม้ตอนนี้ผู้เขียนยังเก็บข้อมูลเพิ่มอยู่ก็ตาม แต่แนวโน้มก็คือไม่แตกต่างกัน และบางคนก็เริ่มจะเชื่อถือบ้างแล้ว เป็นต้น

2.  ตรงไปตรงมา คิดอะไรก็พูดอย่างนั้น ไม่ชอบการโกหกและไม่โกหกใคร (นอกจากอำกันเล่น) และกล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ (ดัง ๆ เฉพาะในหน่วยงานน๊ะ)

บางครั้งก็ดี บางครั้งก็ไม่ดี แต่คิดซะว่าดีกว่าเก็บเอาไว้เงียบ ๆ คนเดียว อีกอย่างเราก็จะได้รู้และรับฟังความเห็นจากหลาย ๆ หัวย่อมดีกว่าหัวเดียว และบางครั้งก็ทำให้ตาสว่างได้เหมือนกัน เพราะเราอาจจะหลงและเข้าใจอะไรผิด  ๆ 

3. ชอบการเปลี่ยนแปลงหรือไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง

ไม่ลองไม่รู้ เพราะคิดซะว่าทุกอย่างย่อมต้องมีการพัฒนาขึ้น แต่ถ้าหากเราไม่ลอง หรือเรากลัวโน่นกลัวนี่ ก็เหมือนเราย่ำอยู่กับที่ และทุกอย่างย่อมมีหนทางที่ดีกว่าแน่นอน และคิดว่าเป็นการท้าทายในการทำอะไรใหม่ ดังนั้นตัวเองจึงชอบอะไรที่ลุย  ๆ และผจญภัย

4. มีข้อคิด คติ คำสอน ต่าง ๆ เก็บเอาไว้มากมาย

ตัวเองเป็นคนชอบเก็บสะสมข้อคิด คติ คำสอนต่าง ๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะได้ยินใครพูด หรือไปเห็นป้ายคำสอนต่าง ๆ เป็นต้น เมื่อเวลาที่รู้สึกอ่อนระโหย โรยแรง เราก็นำมานั่งอ่าน แล้วก็สบายใจขึ้น อีกทั้งยังแบ่งปันหรืองัดนำมาใช้เวลาที่ใครทุกข์แล้วก็ไม่สบายใจได้ด้วย หรือถ้ามีเพลงที่มีความหมายดี  ๆ ก็จะจดและจำเอาไว้ แค่นี้ก็ทำให้เราสุขใจได้

5. ชอบความยุติธรรม

ประชาธิปไตยเต็มตัว ไม่ขายสิทธิ์ขายเสียง เลือกตั้งทุกครั้งไม่เคยพลาด บางครั้งก็เป็นกระบอกเสียง เอ๊ย ! เป็นปากเป็นเสียงให้กับคนอื่น ๆ เพราะพื้นฐานก็คงมาจากความไม่ชอบอะไรที่มันไม่ยุติธรรม  หรือเป็นธรรมเอ๊ะ หรือจะเจ้ากี้เจ้าการเรื่องของชาวบ้านนั่นเอง

เท่านี่ก็นึกได้ก็มีเพียงแค่นี้เอง ขั้นตอนต่อไปก็คือใครกันหนอคือผู้ที่โชคดีจะได้มาบอกวิธีหรือกลเม็ดเด็ดพราย เอาเป็นว่า....

1. พี่ตา คนขยันและคนเก่งที่ใคร ๆ ก็ชื่นชมและเป็นแบบอย่างกับพวกเราหลายคนโดยเฉพาะผู้เขียน

P

2. คุณ Lucky ถ้ามีเสียงเพรียกเรียกร้อง เชื่อว่าเธอคงไม่ขัดใจ

P
3. คุณจินดาศักดิ์ คนที่มักจะให้ข้อคิดแง่คิดดี ๆ อยู่เสมอ
P
4. น้องรศา พิธีกรสาวสวย อารมณ์ดีมั่กมาก ขาดเธอคงขาดสีสัน
P
5. Paraffin blog  หายหน้าหายตาจาก blog ไปซะนานแต่เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีในทุกเช้าและทุกเย็น
P