วันนี้ (15 กพ.50) ที่ห้องพิมานเมฆ รร.เดอะแกรนด์ กทม. ค่ะ ... ดิฉันและทีมงานกรมอนามัย กว่า 10 คน ได้เข้าร่วมเสวนา "แลกเปลี่ยนประสบการณ์ KM Applications : World Bank & Thailand Experience Sharing" ... แหม ก็ต้องบอกว่า สุดยอดละค่ะ ... ฮิ ฮิ ... คุยข่มหลายผู้ ที่ไม่ได้ไป (เพราะไม่เห็นหน้า) ... ไม่เป็นไรค่ะ เพราะว่าจะมาถ่ายทอดเรื่องราวให้ได้รับฟังกันอยู่นี่ไงค่ะ ... แต่ภาคภาษาอังกฤษ ต้องขออภัย เพราะว่า กลัวว่าถ้าริอ่านถ่ายทอด แล้วจะกลายเป็นเรื่องใหม่ค่ะ (ว๊าว ว ว) ... เลยมิบังอาจ ... แต่เห็นคุณเล็ก (ศุภลักษณ์) จดยิกๆ เลย ค่ะ คงจะได้อ่านเรื่องราวจากคุณเล็กนะคะ

บันทึกนี้ นำภาพบรรยากาศมาให้ดูกันก่อนนะคะ

อ.วิจารณ์ค่ะ กล่าวเปิดสัมมนา

ส่วนหนึ่งของคำกล่าวเปิดของ อ.วิจารณ์ ท่านได้กล่าวไว้ว่า ... "KM ในประเทศไทยจะไม่เหมือน KM ประเทศอื่นๆ ผมเข้าใจว่า เป็นลักษณะเฉพาะ ... ตรงที่เราขับเคลื่อน KM ประเทศไทย ไปสู่ทุกภาคส่วนของสังคม ไม่อยู่เฉพาะหน่วยงานย่อยๆ หรือภาคราชการเท่านั้น แต่ขับเคลื่อนเข้าไปในภาคประชาชน ภาคประชาสังคม ภาคราชการ ทั่วทุกภาคส่วนก็เป็นได้ ...

... และ KM ปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีหลายส่วนหลายหน่วยงาน ที่มีเรื่องราวของความสำเร็จ มี Success story ของการใช้ KM เพื่อประโยชน์ของงาน เพื่อที่จะทำให้คนทำงานมีความสุขมากขึ้น เพื่อทำให้ทีมงานมีความสุขร่วมกัน มีหน่วยงานที่นำไปใช้แล้ว เกิดผลดี ซึ่งครั้งนี้ก็ได้นำมาจัดเป็นนิทรรศการ และจะมีผู้แทนของหน่วยงานที่จะนำเรื่องมาเล่าแลกเปลี่ยนกัน … เราใช้ KM ในการขับเคลื่อนประเทศไทย"

Mr.Erik C. Johnson ค่ะ จาก World Bank (Headquarters)

มีโปสเตอร์ตั้งแสดงของหน่วยงานต่างๆ อันนี้เอาของ สถาบันบำราศนราดูรฯ มาโชว์

อื่นๆ ก็จะมี กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต กรมราชทัณฑ์ สคส. กรมส่งเสริมการเกษตร (ไม่ตกใครแล้วเน๊าะ)

หัวเรื่องบรรยาย ก็จะมี

  • Mr.Erik บรรยาย Organizational Capabilitities for KM และ CoPs
  • อ.ประพนธ์ นำอภิปราย Organizational Capabilities for KM ของประเทศไทย ซึ่งมี คุณทวีสิน (ปูนซีเมนต์) คุณทรงพล (ภาคประชาสังคม) และคุณศรีวิภา (กรมอนามัย) มาร่วมอภิปรายค่ะ
  • ดร.ยุวนุช ทินนะลักษณ์ นำอภิปราย เรื่อง CoPs ของประเทศไทย ซึ่งมีคุณเล็ก ศุภลักษณ์ (สถาบันบำราชนราดูร) ดร.ปรอง (จากบริษัทสแปนชั่น) และ คุณสุรเดชค่ะ (ช่วงนี้ ดิฉันพลาดไป เพราะว่า ที่บันทึกแบตฯ หมดค่ะ อาจเล่าได้ไม่เต็มที่ ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าละค่ะ)

น่าสนใจเรื่องราวทั้งนั้นเลยนะคะ