วันนี้ผมได้อ่านเรื่องในบล็อก คนเป็นนาย เรื่อง ความกล้าหาญของ"ผู้จัดการ" ซึ่งอาจารย์มาลินี dhanarun บอกว่า "เป็นบันทึกที่ดีที่สุดสำหรับดิฉัน" พูดถึงข้อเตือนสติของ Peter Drucker  โห เขาให้ข้อคิดมา  44 ปีแล้ว เป็นเรื่องที่คุณ conductor ถ่ายทอดได้ดีทีเดียวครับ และข้อคิดนี้ผมเห็นว่าไม่ได้ใช้ได้สำหรับวงการธุรกิจเท่านั้น  ทำนองเดียวกันกับตำราซุนวู 

ผมอ่านแล้วรู้สึกว่า บทความดีๆ อย่างนี้น่าจะมีคนอ่านกันเยอะๆ  ผมเชื่อว่าหลายคนไม่ได้อ่านเพราะเรื่องแบบนี้ถูกกลืนไปท่ามกลางความหลายหลากและเรื่องที่มีมากมาย เหมือนกับเรื่องของอาจารย์ Phoenix  ที่ถ้าคนที่เผอิญเข้ามาในช่วงที่อาจารย์ไม่ได้ post ก็จะไม่รู้ว่ามีเรื่องมีบล็อกดีๆ แบบนี้ใน G2K   (ผมเคยลองแล้วครับเรื่องเดียวกัน ถ้าผมโพสท์ตอนกลางคืนดึกๆ มีผู้อ่าน 20 คนแล้วหยุดไป ผมลบออกแล้วโพสท์ใหม่ตอนเที่ยง มีผู้อ่านเพิ่มมาอีก 20 กว่าคน)

ด้วยระบบที่มีในปัจจุบัน เราสามารถจัดเรทติ้งได้ในเชิงปริมาณ คือมีเรื่องวันละเท่าไร เรื่องไหนมีคนอ่านมากน้อย แต่อีกด้านหนึ่งที่เรายังไม่ได้ทำคือการจัดเรทติ้งเชิงคุณภาพคิดว่าน่าจะเป็นวัตถุประสงค์หลักของ G2K ที่ต้องการยกระดับความคิดความรู้ของสมาชิก ระบบที่ใช้อยู่ตอนนี้เรื่องที่มีคนอ่านเยอะคือเรื่องจาก blogger ที่เขียนลงสม่ำเสมอ blogger ที่มีขาประจำแล้ว แต่สำหรับ blogger หน้าใหม่หรือ blogger ที่ใช้เวลาในการกลั่นกรองความคิดเขียนแต่ละเรื่องมีคุณภาพสูง (แต่ด้วยความท่านเวลารัดตัวไม่อาจเขียนบ่อยได้) คนมักจะพลาดเรื่องแบบนี้ไป 

ผมเลยอยากขอเสนอความคิดเห็นต่ออาจารย์จันทวรรณและอาจารย์ธวัชชัย ว่า เราน่าจะหยิบยกเพชรเหล่านี้ขึ้นมาครับ  โดยอาจจะมีการจัดติดดาวเรื่องเด่นประจำสัปดาห์ ผมคิดคร่าวๆ นะครับ เอาสัก  4 ด้าน 

1.เรื่องโปรด (ปอปปูลาร์ อันนี้วัดตรงๆ จากยอดผู้เข้าสูงสุดในสัปดาห์เลย) 
2.เรื่องนี้น่าคิด (กระตุ้นปัญญา) 
3. เรื่องทรงพลัง (highly motivated, moved) 
4. เรื่องนี้น่ารู้ (ข้อมูลที่น่าสนใจ ไม่ควรพลาด)
 

(ถ้ามากไปอาจสัก 3 เรื่องก็ได้ครับ)

โดยผู้ที่จัดเรทติ้ง อาจให้ผู้อ่านเราใส่เรทติ้งในโพล (ผมไม่ทราบว่าในทางเทคนิค ทำได้หรือเปล่า) หรืออาจแต่งตั้งสมาชิกเราที่เป็นผู้สนใจในแต่ละหัวข้อมาสัก 4-5 คน ไม่ serious ครับ จะสัก 3 คนก็ได้ ขอเพียงเป็นคนที่ติดตาม G2K อย่างสม่ำเสมอ และสนใจในหัวข้อดังกล่าว ให้พวกเขามาเลือกกันว่าจะเอาเรื่องอะไรดี 

วิธีการแบบนี้ นอกจากจะเป็นการแนะนำเรื่องแล้วยังเป็นอาจเป็นการแนะนำ blogger หน้าใหม่ที่มีเรื่องดีๆ ให้พวกเราได้ทราบด้วยครับ

ไม่ทราบว่าท่านสมาชิก G2K มีความเห็นอย่างไรบ้างครับ

หมายเหตุ: ผมเขียนเรื่องนี้ตอนดึกๆ แต่เก็บไว้มาโพสท์ตอนเช้าครับ (เรทติ้งจะได้ดีหน่อย ^__^)