Panda New ID Card

        เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาผมเดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอกันทรวิชัย เพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน  เนื่องจากบัตรเดิมหมดอายุ ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา  แต่ยังไม่ได้ไปทำบัตรใหม่เพราะได้รับการบอกจากบางคนว่าอายุเกิน 60 ปีแล้ว ไม่ต้องไปทำบัตรใหม่ก็ได้  วันนี้จึงทราบว่าข้อมูลที่ได้นั้นไม่ถูกต้อง  ได้รับข้อมูลจากผู้หวังดีว่าดี๋ยวนี้ไปทำที่อำเภอไหนก็ได้ เพราะเขา online ถึงกันหมดแล้ว และไม่ควรไปทำที่อำเภอเมือง เพราะจะมีคนมาทำบัตรและธุรกรรมอย่างอื่น ๆ มาก จะทำให้เสียเวลารอนานขึ้นกว่าไปทำที่อำเภอรอบนอก นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ผมเดินทางไปที่อำเภอกันทรวิชัยที่อยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย
          เมื่อไปถึงที่ว่าการอำเภอ เข้าไปในตัวอาคารก็พบห้องที่ทำบัตรประชาชนอยู่ขวามือพอดี  มีคนนั่งรออยู่สองสามคน  ที่โต๊ะแรกมีบัตรคิวอยู่สองสีคือ สีแดง กับ สีเขียว แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่อยู่ ผมเลยเดินไปถามโต๊ะถัดไปข้างในว่าจะมาทำบัตรประจำตัวประชาชนเนื่องจากบัตรเก่าหมดอายุต้องทำอย่างไร  ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง  เจ้าหน้าที่ก็แจ้งว่า ต้องนำบัตรเก่าที่หมดอายุมา พร้อมกับทะเบียนบ้าน หรือ สำเนาทะเบียนบ้าน แล้วให้หยิบบัตรคิวสีแดง และนั่งรอเรียก ซึ่งผมก็ทำตาม  โชคดีครับที่ผมบันทึกเรื่องนี้ไว้ใน Blog เมื่อวันที่ 31 จึงทราบจาก อาจารย์ จันทรรัตน์

P

ว่าต้องเตรียมทะเบียนบ้านไปด้วย ไม่เช่นนั้นคงมีปัญหา
           รออยู่ประมาณไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงคิว หลังจากยื่นบัตรเก่า และ สำเนาทะเบียนบ้านให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้ว  เขาก็ให้ไปยืนถ่ายรูปซึ่งอยู่บริเวณเดียวกัน ใช้เวลาเพียง สองสามนาทีเท่านั้น แล้วก็ได้รับแจ้งให้ไปรอรับบัตรได้ที่โต๊ะถัดไป รออีกสองสามนาทีก็ได้รับการแจ้งให้รับบัตรประชาชนใหม่ได้  และได้รับแจ้งว่าต้องเสียค่าปรับเป็นเงิน 60 บาท ผมก็จ่ายให้ครับ แล้วเจ้าหน้าที่ก็ให้ผมกรอกชื่อ นามสกุล และที่อยู่ พร้อมลงลายมือชื่อลงในแบบฟอร์ม  ผมก็ปฏิบัติตามทันที แต่หลังจากลงลายมือชื่อเรียนร้อยแล้วก็เหลือบมาดูข้างบนแบบฟอร์มนั้น รู้สึกตกใจและประหลาดใจพอสมควรที่หัวแบบฟอร์มนั้น  เขียนว่าเป็น การจ่ายค่าปรับ...ของผู้ต้องหา   ก็เป็นความรู้ใหม่สำหรับผมจริง ๆ ครับ ที่เพิ่งทราบว่าการปล่อยให้บัตรประจำตัวหมดอายุแล้วค่อยไปต่ออายุหรือทำบัตรใหม่ มีความผิดร้ายแรงขนาดต้องกลายเป็นผู้ต้องหา ยังดีที่ค่าปรับไม่มากนัก ถึงตอนนี้ทำให้นึกถึงคุณยายคนที่ทำบัตรก่อนหน้าผม สงสัยจะเป็นผู้ต้องหาเหมือนผม เพราะได้ยินว่าต้องจ่าย 60 บาทเหมือนกัน.....จึงเตือนมาเพื่อโปรดทราบครับ
          ผมสอบถามเจ้าหน้าที่ด้วยในเรื่องเกี่ยวกับว่าอายุเกิน 60 ปีแล้วจะได้บัตรตลอดชีพใช่ไหม ? เจ้าหน้าที่คนหนึ่งตอบว่าใช่  แต่พอทำของผมเสร็จออกมาไม่ใช่แบบตลอดชีพ ดังรูปข้างบน ผมก็เลยไปถามอีกที คำตอบที่ได้คือ ต้องเกิน 65 ปี ครับ นี่ขนาดเจ้าหน้าที่นั่งอยู่โต๊ะติดกันยังให้ข้อมูลไม่ตรงกันเลย ตกลงเป็นยังไงแน่ ๆ คงเป็น 65 ปี มั้งครับ