ไม่น่าเชื่อ....แต่ละวัน...ฉันซึ่งอายุเลข 50 ถามหา...ต้องทำงานที่มีความเครียดตลอดเวลา...จะยังสามารถดำเนินงานอยู่ได้อย่างมีความสุข....น้องๆที่ทำงานด้วยเห็นฉันเดินแล้วตกใจ....ไม่เหนื่อยหรือไง...

 

ใช่ค่ะ....ฉันทำงานไม่รู้สึกเหนื่อย...ตั้งแต่ 8 โมงเช้า....มันรู้สึกคึกคักตลอดเวลา....จะมารู้สึกเหนื่อยหมดแรงเอาเมื่อ 5 โมงเย็นๆโน่นแหละ

 

...อาจารย์อาวุโสบางท่านบอกว่า...

 

"ต่อมที่มันผลิต Adrenaline ของคุณ..มันน่าจะ atrophy(เหี่ยว...หมดแฮง)บ้างแล้วนะ...ใช้งานมันมากเหลือเกิน"   

"หนูว่า...ใช้งานมันบ่อยๆ...ไม่น่าจะเหี่ยวค่ะอาจารย์...มันน่าจะคึกคักอยู่เสมอ..มากกว่า" ฉันว่า   อาจารย์ท่านนั้นหัวเราะ...ว่าอะไรมันไม่ได้..มันเถียงเก่ง....  

...ฉันมียาโด๊ป?...ฉันได้ยาม้า?...หรือฉันเสพยาอะไร?......  

...วันหยุดที่บ้าน...สายๆบางวันฉันจะรู้สึกแสบที่ขมับ...แล้วปวดตื้อๆที่ศีรษะตามมา.....หงอยเหงา...เศร้าซึม....คิดอะไรไม่ออก....หงุดหงิด...ฉันเป็นอะไร.....ให้เป็นที่สงสัยยิ่งนัก....  

...บ่ายๆของการทำงานบางวัน...ฉันมีอาการคล้ายๆกัน.....มันน่าแปลก.... 

...วันไหนฉันดื่มกาแฟเช้า-บ่าย.....อาการดังกล่าวหายไป.......  

เดี๋ยวนี้ฉันดื่ม 1 แก้วก่อนไปทำงาน...สามีสุดที่รักชงให้....แก้วที่ 2 ประมาณ  9  โมงครึ่ง...ชงเองหลังแอบทานข้าวเหนียวจิ้มแจ่วของน้าบัวแม่บ้านที่น่ารัก...จากนั้น...ถ้ามีโอกาส...ฉันต้องหลังข้าวเที่ยงอีกซักแก้ว.....ถ้าไม่ได้ก็พอทนไหว...แต่ยังๆก็ต้องขอตอนบ่าย 2 อีกซักแก้ว.....  

ผลของมันทำให้ฉันขยันทำงาน   ความคิดโลดแล่น   อารมณ์ดี   มีสมาธิทำงาน 

สมองตื่นตัว กระชุ่มกระชวย  คิดไว  การตอบสนองไว  ช่วยลดความหงุดหงิด อารมณ์ซึมเศร้าและความเครียดได้  ฉันรู้สึกชื่นใจและมีความสุข

วันละ 3 – 4 แก้วเชียวนะ.....ฉันดื่มมันมากไปไหมเนี่ย....ฉันเริ่มศึกษาข้อมูล...

..โอ๊ว!....ว๊าว!.........มันดีนี่นา.....

กาแฟ….. ในกาแฟจะมีสารคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ จะออกฤทธิ์กระตุ้นให้สมองตื่นตัว ร่างกายกระชุ่มกระชวย

กาแฟ....ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงานที่ต้องการสมาธิ การใช้เหตุผลและความจำ

กาแฟมีส่วนช่วยการลดน้ำหนักไปในตัว”   

คาเฟอีนช่วยไปขยายหลอดเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงหัวใจ ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจได้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้เส้นเลือดแดงบริเวณที่ศีรษะหดตัว ซึ่งช่วยลดอาการปวดหัวจากไมเกรน

รายงานการวิจัยในกลุ่มสตรีที่ดื่มกาแฟไม่เกิน 5 ถ้วยต่อวันพบว่า กาแฟไม่มีส่วนทำให้เป็นการเสี่ยงต่อการเป็นโรคของหัวใจมาก....และที่สำคัญ......

สามารถแก้ปัญหาผู้ที่มีปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศอันเนื่องมาจากการดื่มสุรา การเสพยา ภาวะซึมเศร้าและอายุขัย..... นี้ได้ด้วย…”

...อ้า...อย่างนี้....ฉันน่าจะดื่มต่อไปได้...ไม่น่าจะมีอันตราย....

....ถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสม....         

      ....แล้วท่านทั้งหลาย...ดื่มกันวันละกี่แก้วคะ.....