อันที่จริงผมเข้าใจว่าบันทึกที่เขียนเรื่อง โลกแคบและความเป็นจริงของใครบาง  ได้ปิดตัวลงไปนานแล้ว  แต่ไม่นานนักผมมีโอกาสได้อ่านบันทึก วันนี้คุณบอกรักใครหรือยัง ของคุณ sompornp  (http://gotoknow.org/blog/sompornpcmu/74206)  กอปรกับล่าสุดวันนี้เอง  ผมได้พบปะกับนิสิตท่านเดิมที่เคยมาปรึกษาเรื่องชีวิตและความรักกับผม...ทำให้ทันทีที่กลับมาถึงบ้าน  ผมจำต้องย้อนกลับมาอ่านบันทึก โลกแคบและความเป็นจริงของใครบางคน  อีกครั้ง..

 

เขาบอกกับผมว่า, บัดนี้ได้รู้แล้วว่านิสิตหญิงที่เขาตกหลุมรักทั้งตัวและหัวใจนั้นเป็นใคร ? เรียนคณะอะไร ?  ชั้นปีไหน ? และพักที่หอพักใด ?  อันเป็นความกรุณาที่เพื่อนพ้องได้ช่วยลงแรงใจในการสืบเสาะให้

เมื่อความรักมาเยือนเช่นนี้  ด้วยความที่ตลอดห้วงชีวิตที่ผ่านมาเขายังไม่เคยมีคนรัก  และยังไม่เคยถูกรักโดยผู้หญิงคนใดเลย  จึงย่อมไม่แปลกที่ขณะนี้เขาจะยังรู้สึกร้อนรุ่มใจและขบคิดอย่างไม่รู้จบว่าจะทำเช่นไรดีเพื่อให้ผู้หญิงคนนั้นได้รับรู้ถึงความรักที่เขามีต่อเธอ

 

เขาบอกกับผมว่าตอนนี้  มีความสุขที่ได้รัก  แต่ในขณะเดียวกันก็จ่อมจ่มอยู่กับความไม่สบายใจกับอาการ  ทุกข์ใจที่ไม่กล้าบอกรัก”  ซึ่งผมก็ยิ้ม ๆ ด้วยความรู้สึกว่าเป็นธรรมดาแหละ โลกและชีวิตมีสองมุมเสมอ

เขาเปรยกับผมอย่างราบเรียบว่า นี่ใช่ไหมที่โบราณพูดไว้ว่า " ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์  

ผมบอกว่าโบราณกล่าวไว้เช่นนั้นจริง  แต่สำหรับผมกลับมองว่าแท้ที่จริงความรักเป็นสิ่งงดงามเสมอ  เป็นยิ่งกว่าแดดอุ่นยามเช้าในสายลมหนาว  เป็นยิ่งกว่าฝนแรกแห่งวสันตฤดู  และเป็นยิ่งกว่าลมเย็นกลางห้วงเดือนเมษายน

ผมย้ำกับเขาอย่างหนักแน่นว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีรัก   แต่ที่เขากำลังทุกข์ร้อนอยู่นั้นเป็นผลพวงของการไม่กล้า บอกรัก  ..

แต่เขาก็สวนกลับด้วยคำถามที่ทำเอาผมต้องต้องตะลึง แน่นิ่งว่า ถ้าบอกรักแล้ว  หากผู้หญิงคนนั้นปฏิเสธความรักของเขา จะถือว่าเป็นความรักได้หรือไม่

ได้สิ !  การได้รัก ก็มิได้หมายความว่าจะต้องถูกรับรักเสมอไป  สำคัญที่หัวใจของเราเข้าใจคำว่ารักสักแค่ไหน   ผมอธิบายราวกับนักรักผู้จัดเจน (ทั้ง ๆ ที่ชั่วโมงบินของผมไม่เคยโบยบินออกไปไกลกว่าปัจจุบันที่เป็นอยู่)  การได้รักก็ย่อมแสดงให้เรารู้ว่าความรักมีอยู่จริง  และมีอยู่ในทุกสถานที่  โดยเฉพาะมีอยู่อย่างเต็มล้นในหัวใจของคนเรา  การได้รักใครสักคนถึงแม้อาจจะไม่สมหวังในความรัก  แต่อย่างน้อยการได้รักก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่า  เรายังมีชีวิตอยู่และมีจิตใจอันงดงามที่จะแบ่งปันความดีงามให้กับคนอื่น    

ก่อนแยกออกจากกัน  ผมนึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือกวีนิพนธ์เล่มหนึ่งที่ชื่อว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีรัก   ของคุณไพวรินทร์  ขาวงาม  จึงได้เอ่ยปากชวนให้เขามายืมไปอ่าน  มิหนำซ้ำยังแซว ๆ  หยอก ๆ ว่า วันนี้งดอ่านหนังสือธรรมะสักวันนะ  แล้วหันมาอ่านหนังสือว่าด้วยรักจากทางโลกสักวันเถอะ    ... เขายิ้มอย่างเขินอาย ก่อนจะถีบจักรยานตามรถเก๋งผมมาอย่างไม่รู้จักหอบเหนื่อย

ผมให้หนังสือกับเขาไป  ย้ำว่ารักษาให้ดี เพราะมีเหลือเพียงเล่มเดียว และอวยพรให้เขามีความสุขกับการอ่านหนังสือเล่มนี้  พร้อมทั้งย้ำเตือนว่าวันหลังอ่านเสร็จแล้วค่อยมาสนทนาแลกเปลี่ยนกันว่าเขาเชื่อเหมือนที่ผมเชื่อว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีรัก หรือไม่ ?   รวมถึงการวกกลับไปกล่าวย้ำกับเขาอีกหนว่า การบอกรัก คือ วิธีหนึ่งในการแสดงความรัก  และขอให้มีความสุขที่จะบอกรัก  โดยไม่ขลาดกลัวต่อการได้รับผลตอบแทนจากการบอกรัก

  

ผมอยากให้ท่านทั้งหลายได้อ่านบทกวีที่ชื่อ ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีรัก   เหมือนนิสิตท่านนี้บ้าง  เผื่อบางทีท่านอาจได้หวนรำลึกขบคิดถึงประเด็นที่ผมได้กล่าวไว้ในทำนองว่า  แม้บรรพชนจะพร่ำสอนเตือนสติเรามายาวนานว่า ที่ใดมีรัก ที่นั่นมีทุกข์   ซึ่งผมก็เชื่อเช่นนั้นเหมือนกัน หากแต่ก็ยังเชื่อและศรัทธาไม่น้อยไปกว่ากันว่า   ที่ใดมีรัก ที่นั่นย่อมมีรัก   เพียงแต่เราต้องเรียนรู้ที่ จะรัก  และ ถูกรักอย่างมีเหตุมีผล  

(ลองอ่านดูนะครับ)  เผื่อเราและเราจะได้ต่อยอดทัศนะที่ว่าด้วย รัก  กันสักยก..

  

ที่ใดมีรัก ที่นั่น  ย่อมมีทุกข์ !

 

ที่ใดมีสุข  ที่นั่น  มีรักไหม ?

 

หมื่นคำถาม  แสนคำถาม  ก็ถามไป

 

โลกมิเคยแล้งไร้ซึ่งความรัก

 

ยังสุขทุกข์ ทั่วทุกหัวระแหง

 

ต่างตำนานอันแสดงแจ้งประจักษ์

 

บางตำนาน เบิกบานหวานชื่นนัก

 

บางตำนานสำลักแต่น้ำตา

 

รักเช่นใด ?  คือรักที่ก่อทุกข์

 

รักเช่นใด ?  ก่อสุขเสน่หา

 

รักเช่นใด ?  รุ่งโรจน์แล้วโรยรา

 

รักเช่นใด ? ปรารถนาชั่วฟ้าดิน

 

ปริศนา  ปรารถนา  คะนึงนับ

 

ปวงปราชญ์เอย  เฉลยสดับ  มิเคยสิ้น

 

ถามยิ่งถาม  ตอบถาม  ยิ่งย้ำยิน

 น้ำตารัก  ยังรดริน  รอยยิ้มรัก