ตื่นเช้าๆเดินรอบบ้าน      คนอยู่บ้านป่า..ตื่นมาก็ต้องออกเดินไปชมนกชมไม้  เลื่อนประตูแวบ..ไปเจอดอกลั่นทมกลีบขาวอมเหลืองหล่นเกลื่อนบริเวณทางเท้าหน้าบ้าน เหมือนมีนางฟ้ามาโปรยดอกไม้ต้อนรับวันใหม่ ช่างน่ารักจริงหนอเจ้าต้นไม้เอย.. 
            
  ต้นลั่นทมคู่นี้มีอายุไม่น้อยกว่า100ปี ถูกขุดทิ้งไว้ข้างถนนในหมู่บ้าน ผมขับรถผ่านไปเห็นโดยบังเอิญ ถามพ่อใหญ่ที่นั่งผิงไฟอยู่ข้างๆ แกบอกว่าเขาจะขยายถนน ต้นไม้2ข้างทางถูกขุดกราดเกลื่อน ต้นนี้อายุเท่าไหร่ แกบอกว่าเกิดมาก็วิ่งเล่นใต้ต้นมันแล้ว  
  ..นี่แหละหนาวาสนาต้นไม้ อยู่ดีๆความเจริญก็มาเบียดบัง ผมขอได้ไหม แกบอกว่าขนไปเลย จัดแจงจ้างรถตุ๊กๆแถวนั้นหาคนช่วยยกขึ้น มาถึงผมขุดหลุมปลูกคู่กันด้านหน้าอาคารกรมราษฎรส่งเสริม ตั้งแต่นั้นมาเราก็อยู่ด้วยกันอย่างปกติสุข     ลั่นทมเป็นต้นไม้ไม่เรื่องมาก ไม่ต้องรดน้ำใส่ปุ๋ยดูแลพิถีพิถันอะไร ยืนต้นอยู่เงียบๆถึงเวลาก็โปรยดอกช่อเล็กๆกลิ่นหอมจางๆ ตอบแทนเราทุกเช้า นี่ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่เห็นว่า เอาเรื่องธรรมดาๆ มาทำให้เป็นเรื่องพิเศษ    
  หลังจากที่ผมปลูกลั่นทมคู่นี้มาได้ 10 ปี ก็เพิ่งจะมีคนมาฮิตกัน เปลี่ยนชื่อจากลั่นทมมาเป็นลีลาวดี เหตุผลมีนิดเดียวแค่นี้เองมนุษย์ ทำให้เกิดความต้องการระดับจ้าละหวั่น พวกพ่อค้าเจ้าเล่ห์ไปหลอกหลวงพ่อขอซื้อถูกๆ ต้นที่ปลูกตามไว้ตามกำแพงวัดอายุเป็นร้อยปี ลั่นทมยิ่งอายุมากกิ่งก้านจะสวยงาม ไปขอชื่นชมที่สำนักแม่ชีศันสนีย์ได้ เป็นศิลปะเพื่อชีวิตที่สวยลุ่มลึก เหมือนใครบางคนดีหน่า..ถ้าคนเราเป็นได้อย่างต้นไม้ก็จะดีไม่น้อย ยิ่งแก่ยิ่งสวย พูดคำว่าแก่ก็แสลงใจอีก เอาเป็นว่ายังดูดีกว่าวัยไฉไลกระชับกระเฉง
  ผมเอากล้วยไม้ตระกูลช้างกระมาแปะไว้ข้างต้น  เขาก็อยู่กันได้อย่างอย่างเหมาะเจาะ สังเกตเห็นรากยึดกอดพันต้นลั่นทมไว้แน่น แตกหน่ออ่อนเติบโตขึ้นมาอีก 3-4 ต้น เพิ่มดอกชูช่อมากขึ้นๆ จุดที่เราฝากช้างกระไว้อยู่ในระดับสายตา เมื่อพวงดอกกล้วยไม้ออกมาสายตาก็จะไปชื่นชมได้ทันที ไปชมชื่นวันละ 2 นาที รับกลิ่นหอมละมุนอ่อนๆ สดชื่นแรกแย้มรับอรุณ ตรงจุดนี้อธิบายได้ว่า  
1.      เอาต้นลั่นทมที่เขาขุดทิ้งข้างถนนมาปลูก เป็นการทำเรื่องธรรมดาๆให้เป็นเรื่องพิเศษ
2.      เอากล้วยไม้ช้างกระมาฝากไว้ที่ต้นลั่นทม เป็นการทำเรื่องพิเศษให้เป็นเรื่องธรรมดา ดูดี มีคุณค่า ที่แทบไม่ได้ใช่เงินใช้เวลาดูแลอะไร ความเป็นธรรมดาก็จะแสดงผลออกมา ว่าธรรมดาๆก็อยู่ได้และดูดี
3.      เอาสิ่งเหล่านี้มาประมวลดู ก็เห็นว่าบางทีความสุขก็ได้มากจากความพึงพอใจง่ายๆ อยู่ง่ายๆ สุขง่ายๆ สบายจะตาย
4.      เรื่องของเหตุผลนี่ไม่มีมาตรวัดจริงๆ เปลี่ยนชื่อจากลั่นทม มาเป็นลีลาวดี ความเชื่อที่มีมานานหายไปในพริบตา ทำไมถึงใจง่ายอย่างนี้ละ ที่ประเทศลาวเขาถือว่าเป็นไม้ประจำชาติ เปลือกและรากมีคุณสมบัติทางยาสมุนไพร แก้โรคผู้ชายขี้ดื้อ 
5.     เรื่องนี้ฝากเป็นอุทาหรณ์ไปถึงคนที่ชอบทำเรื่องธรรมดา ไม่ให้มันธรรมดา  ไปผ่าโน่นเสริมนี่เกินควร บางคนอยากให้จมูกโด่ง นี่ก็ไม่ว่ากันเอาใจช่วย..เพราะDNA.เราเป็นพวกจมูกแฟบโดยเฉพาะชาติพันธุ์ทางอีสาน      
  บางคนทำมาก็ดูสวยดี แต่บางคนโชคร้ายไปเจอหมอด้อยฝีมือ     ผ่าแต่งอยู่หลายครั้งก็ยังไม่ถูกใจ สุดท้ายก็ปล่อยให้สวยแบบ    หวานอมขมกลืน ทนดูหน้าตัวมีจมูกงุ้มลงเหมือนแม่มด ผมละ    สงสารและเสียดายแทน ถ้าเป็นแฟนก็ไม่รู้ว่าจะปลอบใจยังไงดี     ยังนึกไม่ออกจริงจริ๊งๆ  ใครคิดได้กรุณาช่วยด้วย นึกว่าเห็นใจพ่อมดก็แล้วกันเน๊อะ