ส้มเขียว(ไม่)หวาน

เป็นบทเรียนให้แก่เกษตรกรที่กำลังคิดจะปลูกส้มเขียวหวานรายใหม่ ให้ได้คิดและตัดสินใจกันอย่างถี่ถ้วนก่อนลงมือปลูก

           เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา ผมและพี่วิโรจน์ พ่วงหลัด หน.ฝ่ายยุทธศาสตร์และสารสนเทศ ได้เดินทางไปติดตามนิเทศงานที่สำนักงานเกษตรอำเภอลานกระบือ  ช่วงที่เราเดินทางผ่านเข้าเขตของอำเภอลานกระบือนั้น เห็นแปลงกล้วยน้ำว้าขนาดใหญ่บริเวณข้างทาง ทำให้เราแปลกใจ เพราเมื่อปีที่แล้วยังเห็นเป็นแปลงส้มเขียวหวานนับร้อยไร่  เลยตกลงกันว่าขากลับจะแวะเข้าไปดูเพื่อติดตามว่าทำใมจึงเกิดการเปลี่ยนพืชที่ปลูกกันรวดเร็วขนาดนั้น

          หลังจากเราเสร็จภารกิจที่สำนักงานเกษตรอำเภอ ก็ได้รับความอนุเคราะห์จากพี่ทองดี  หาญใจ เกษตรอำเภอลานกระบือ และคุณสุทธิพงษ์  กองพันธ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร พาเราเข้าไปเยี่ยมสวน ซึ่งก็เป็นสวนของกำนันบุญเกื้อ  ทองแก้ว กำนันตำบลโนนพลวง อำเภอลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร


กำนันบุญเกื้อ (ที่ 3 จากซ้าย)

          ท่านกำนันบุญเกื้อ หรือที่พวกเรารู้จักกันดีในชื่อของ "กำนันหลอด" ได้เล่าให้พวกเราฟังว่า ได้ปรับพื้นที่และลงมือทำสวนส้มในพื้นที่ประมาณ 350 ไร่ แต่ทำไปได้สักระยะหนึ่งส้มเขียวหวานประสบกับภาวะขาดทุน  แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อได้หันปรับเปลี่ยนมาปลูกกล้วยน้ำว้าทดแทน  ขณะนี้ได้ปลูกกล้วยน้ำว่าไปแล้วประมาณ 150 ไร่ และกล้วยหักมุกอีกประมาณ 50 ไร่


ส้มเขียวหวานที่ปลูกส่วนหนึ่งที่ใช้ต้นตอ


     แปลงส้มที่กำลังถูกทดแทนด้วยกล้วยน้ำว้า


<div style="text-align: center"></div><div style="text-align: center"></div><hr><p>          เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของเกษตรกรของจังหวัดกำแพงเพชร ที่ได้ปรับเปลี่ยนพืชที่ปลูกจากส้มเขียวหวาน แล้วทดแทนด้วยกล้วยน้ำว้า  ในฐานะของนักส่งเสริมการเกษตร  ที่ต้องทำหน้าที่จัดการ ลปรร.ของเกษตรกร ก็ต้องขอขอบพระคุณกำนันบุญเกื้อเป็นอย่างสูงที่เป็นแบบอย่างของเกษตรกรที่ค่อนข้างจะรายใหญ่ ที่ไม่ย่อท้อและคิดหาพืชทดแทน คิดหาและทำการปรับเปลี่ยนพืชที่ปลูก </p><p>          เพราะขณะนี้เกษตรกรรายย่อยอีกจำนวนมากที่กำลังประสบกับปัญหาในการปลูกส้มเขียวหวาน และปล่อยทิ้งร้างเนื่องจากประสบกับปัญหาการขาดทุน ปล่อยต้นส้มยืนตาย   เนื่องจากการเริ่มต้นปลูกโดยการปลูกตามๆ กันกับเกษตรกรรายใหญ่ๆ ที่ย้ายฐานการปลูกมาจากจังหวัดทางภาคกลาง  </p><p>          ก็คงเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่จะเป็นตัวอย่างให้แก่เกษตรกรรายอื่นๆ ที่คิดจะปรับเปลี่ยนส้มเขียวหวาน และเป็นบทเรียนให้แก่เกษตรกรที่กำลังคิดจะปลูกส้มเขียวหวานรายใหม่ ให้ได้คิดและตัดสินใจกันอย่างถี่ถ้วนก่อนลงมือปลูก  นอกจากนี้ในวันประชุมของสำนักงานเกษตรจังหวัด เราก็ได้เล่าประเด็นนี้ ลปรร.กับเพื่อนๆ นักส่งเสริมด้วย เพราะบางพื้นที่ของจังหวัดกำแพงเพชรส้มเขียวหวาน ชักจะไม่หวานเสียแล้วครับ</p><p>บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ</p><p>วีรยุทธ  สมป่าสัก</p><p> </p>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMนักส่งเสริมการเกษตร

คำสำคัญ (Tags)#kfcop#กล้วยน้ำว้า

หมายเลขบันทึก: 74070, เขียน: 24 Jan 2007 @ 00:30 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

   ผมคิดว่าดินในแปลงปลูกเป็กรดจัด ส้มอ่อนแอ เชื้อไฟท้อพโทร่าเข้าทำลาย ใบเหลือง ใบใหม่จะมีขนาดเล็กกว่าใบเก่า และจำนวนใบที่ก้านผลมีน้อยไม่พอเป็นแหล่งอาหารเลี้ยงผลส้ม ส้มจะมีขนาดเล็ก เท่าลูกปิงปอง แต่เหลือง คือไม่สมบูรณ์ เก็บขายไปทำนำส้มคั้นได้เท่านั้น

  วิธีแก้ไข น่าจะอยู่ที่การปรับปรุงดินให้เป็นกลาง เพิ่มอินทรียวัตถุ ใช้ปุ๋ยชีวภาพ(แท้)

  ผมเคยไปชมผลการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ที่รังสิต ซึ่งเป็นผลงานของ รศ.ดร.เกษม สร้อยทอง KMIT ลาดกระบัง ครับ

เข้ามาเรียนรู้ด้วยคนค่ะ
เขียนเมื่อ 

เรียน  พี่ไชยยงค์

  • แปลงนี้เจ้าของทิ้งเสียแล้วครับ สู้กับรายจ่ายไม่ไหว
  • ขอบพระคุณพี่ไชยยงค์มากครับ ที่แวะเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์
เขียนเมื่อ 

เรียน คุณหมอนนทลี

  • ยินดีมากครับที่แวะเข้ามาเรียนรู้และให้กำลังใจ
  • ขอบพระคุณมากครับ