ครูดีที่ผมประทับใจ ก็คือ ครูวีรยุทธ สมป่าสัก  ครู ดี ในซีกของการศึกษานอกโรงเรียน ครับ

            ผมเองในฐานะที่เป็นครูนอกโรงเรียนคนหนึ่ง ก็อยากจะยกครูนอกโรงเรียนที่ดีที่ผมประทับใจขึ้นมาชื่นชมบ้าง เพื่อการเรียนรู้ของทุกท่านนะครับ ผมเองก็ไม่ได้เป็นลูกศิษย์ครูวีรยุทธ ที่ไหนหรอกนะครับ  บังเอิญว่าวันนี้ได้อ่านบทความของครูวีรยุทธชื่อ ตามรอยการเรียนรู้:ไปดูชาวบ้านปลูกพริกเป็นอาชีพเสริม ก็ได้เจอลิ้งค์บทความของครูวีรยุทธ 2 บทความ ช่วงที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับครูราญเมืองคอน คนนอกระบบ คือบทความ เสียงกระซิบจากครูไม่ใหญ่ตอนที่ 1 : โรงเรียนอยู่ไหน..? และบทความ เสียงกระซิบจากครูไม่ใหญ่ตอนที่ 2 : ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง ผมอ่านแล้วมันประทับใจผมจริงๆ กระตุกความรู้สึกผม ทำให้ผมระลึกย้อนไปเมื่อปี 2525 ปีที่ผมได้รับการบรรจุเป็นครูการศึกษานอกโรงเรียน ที่ศูนย์การศึกษาประชาชนจังหวัดภูเก็ต (สมัยนั้นเรียกชื่อศูนย์ฯว่าอย่างนี้ ยังไม่ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดเหมือนอย่างเดี๋ยวนี้)โดยให้ไปสอนชาวเล พวกอพยพทางน้ำ sea gypsy  ชนกลุ่มน้อยอย่างชาวมอแกนที่เป็นข่าวตอนถูกคลื่นซึนามิกระหน่ำเมื่อธันวาคม 2547 นั่นแหละครับ ผมไปสอนชาวเลอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต แถวๆเกาะสิเหร่บ้าง หาดราไวย์บ้าง อยู่นาน 5 ปี มีประสบการณ์น้องๆครูวีรยุทธ ครับ

              ผมว่ารายละเอียดที่ครูวีรยุทธเสียสละ อดทน เอาธุระเรื่องส่วนรวม มีอุดมการณ์อย่างไรในการช่วยเหลือผู้ด้อย ผู้พลาด และผู้ขาดโอกาสทางสังคม ทางการศึกษา มีอยู่อย่างสมบูรณ์แล้วในบทความของท่านเอง ท่านถอดบทเรียน สรุปบทเรียนเอาไว้อย่างดี เป็นตัวอย่างของการถอดบทเรียนและสรุปบทเรียนได้เป็นอย่างดี ตามอ่านดูที่ลิ้งค์ไว้ได้นะครับ นี่ถ้าไม่มีคลังความรู้อย่าง gotoKnow เป็นอันว่าอดได้ชื่นชมกันแน่นอน จริงๆแล้วผมน่าจะได้อ่าน2 บทความนี้ตั้งนานแล้ว แต่แล้วจนแล้วจนรอดก็ไม่ได้อ่าน เพิ่งจะมีโอกาสวันนี้ ท่านบอกว่าจะมีเรื่องเล่าแบบนี้อีก 2 ตอน 2 บทความ ให้คอยติดตาม ผมว่าผมไม่คอยแล้ว ผมฟันธงเลย ว่าครูวีรยุทธ สมป่าสัก คือ ครู กศน. ดี ที่ผมประทับใจ

             ครูวีรยุทธ สมป่าสัก กล่าวถึงประสบการณ์ที่ได้ทำหน้าที่ครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียนว่า "..เป็นประสบการณ์การเรียนรู้วิธีการทำงานที่มีประโยชน์มากสำหรับผม และคิดว่าคนที่จะเข้ามาทำงานในการพัฒนาน่าจะผ่านสนามอย่างนี้มาบ้างก็น่าจะดี (สนามฝึกเพื่อบ่มเพาะประสบการณ์)..."

            ครูวีรยุทธ สมป่าสัก ครูอาสาสมัครการศึกษานอกโรงเรียนท่านนี้ ปัจจุบัน คือ คุณวีรยุทธ สมป่าสัก นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ที่รู้จักกันอย่างดีในแวดวง KM และชาว gotoKnow ในชื่อ สิงห์ป่าสัก

            เขาคือ ครู (กศน.) ดี ที่ผมประทับใจ ครับ