วันนี้....ฉันเฝ้าดมยาสลบผู้ป่วยเป็นโรคนิ่วในท่อไต ….ซึ่งเป็นนิ่วทางเดินปัสสาวะที่พบบ่อย เกิดในไตแล้วหลุดลงมาในท่อไต ...

ผู้ป่วยมักปวดรุนแรงกระทันหัน ...ถ้านิ่วที่มีขนาดเล็กมักจะเลื่อนหลุดออกมากับปัสสาวะ และผู้ป่วยจะถ่ายนิ่วออกมาในที่สุด แต่นิ่วขนาดใหญ่จะหลุดเองได้ยาก และถ้าทิ้งไว้อาจทำให้ไตเสียไปในที่สุด ..…

ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการรักษาด้วย   การผ่าตัดทางกล้อง Ureterorenoscocy ( URS ) จากล่าง หรือจากข้างบน….

เป็นการรักษาที่แพทย์สอดเครื่องมือที่มีกล้องติดอยู่ภายในผ่านทางท่อปัสสาวะ....ทำให้มองเห็นนิ่วในท่อไตและก็สามารถเอานิ่วออกได้โดยการคีบนิ่ว หรือคล้องนิ่วด้วย basket โดยสามารถมองเห็นได้ตลอดเวลา หรือใช้ ultrasonic probe electrohydraulic probe เพื่อให้นิ่วแตก และนิ่วก็หลุดได้ ในขณะที่ทำการผ่าตัด

คราวก่อนใช้กล้อง..ทั้งๆที่ใหม่..ราคาเป็นแสน...แต่มันเป็นแสงพร่าจนทำงานไม่ได้...อาจารย์บ่นตลอด case......มาคราวนี้มีตัวแทนของบริษัทผู้จำหน่ายมาอยู่ด้วย...เขาไม่ได้ทำอะไรเลย...กล่องกลับดี๊ดี...ชัดแจ่มแจ๋ว...

มันกลัวช่าง...scrub nurse ว่า

ไม่นานนัก....ขณะใช้กล้อง...เกิดภาพพร่ามัวเป็นฝ้า...อาจารย์บอกว่า

โอ้....เป็นเหมือนหมอก....เหมือนไอเลย....  ทุกคนเงียบ...เพราะคาดว่าอาจารย์จะใช้สมาธิทำงาน...

ไออุ่น...ไอรัก....อบอวล....ฮึ..ฮึ...    พวกเราในทีมก็หัวเราะ ..ตามอาจารย์

การใช้กล้องส่องต้องใช้น้ำปล่อยให้ไหลเข้า....คู่กันไปในขณะส่องด้วย....เกิดน้ำหมดกระป๋อง...มีการบอกพรรคพวกให้เติมน้ำ...

ไม่มีอะไรดีเท่าน้ำ...... ทุกคนเงียบอีก...คิดว่า scrub nurse ถูกดุ

.....ใจ....   แหม....อาจารย์ทิ้งช่วงนานจนทีมงานตกใจ.....

ในทีมแพทย์ผ่าตัดวันนี้....เรามีหมออ้วนๆ..ใส่แว่นตา...หน้าตาคล้ายกันมาก 2 คน....จึงถูกอาจารย์แซวว่าจำผิดอยู่บ่อยๆและแถมแซวไปถึงคุณหมอสวยๆ..หน้าตาน่ารักด้วยว่า..

นี่...หมอ....สมัยก่อนน่ะนะ....พวกหมอน่ะเวลาทาปาก....ใช้สีลิปสติกแบบอะไรล่ะ...intrend… สีงี้...ช้ำๆ..."  พวกเราเงี่ยหูฟังกัน

"ผมก็เลยบอกว่า...หมอทาปากมาแล้วเหมือน Thrombosed  hemorrhoid เลย (เป็นลักษณะของริดสีดวงทวารซึ่งเป็นเส้นเลือดที่โป่งพองมีเลือดมาเลี้ยงไม่เพียงพอและมีสีออกคล้ำๆช้ำๆ....คล้ายสีมะเหมี่ยว)...พวกเขาเลยชมว่าผมปากจัด ...เราหัวเราะกันห่าใหญ่...

อาจารย์พูดซะเราเห็นภาพพจน์...วันนี้....พวกเราให้อาจารย์เป็นพระเอก....

อ้าว...จริงๆ...เราส่องกล้องกันทุกวัน...เราเห็นทุกวันจนชิน...มันความเป็นจริง...พวกหมอไม่ต้องแต่งสวยมาหลอกพวก MD.(เป็นคำเรียกคำย่อของ แพทย์) ด้วยกันหรอก ...เราหัวเราะกันอีก

พูดถึง ริดสีดวงทวาร ....มันทำให้ฉันนึกถึงหนังเรื่อง พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า(DUMBER HEROES) ..ที่จาตุรงค์  มกจ๊ก....ตลก...เล่นเป็นชาวเขาที่ถูกจับขังคุกในโรงพยาบาลบ้า...และได้พูดตอนที่มีคนปล่อยตัวเขากับเพื่อนๆออกจากคุก....ว่า....

พ่อเปี่ยเสมือดัวตา...แม่เปี่ยเสมือดัวใจ...แต่พี่น่ะ..เปี่ยเสมือริดสีดัวทวาขอโผ....”… ฉันละขำกลิ้ง....

อาจารย์ท่านนี้...เป็นท่านเดียวกับที่.... ทำดี..โดยไม่ต้องปฏิญาณตน.....

ความสุขของการทำงานในวันนี้...คือความสัมพันธ์อันดี....ที่มีต่อกัน...

ขอขอบคุณอาจารย์แพทย์....หมออ้วนๆ 2 คนนั้น....คุณหมอสวยๆที่หน้าตาน่ารัก...กล้องส่อง Ureterorenoscocy ...และ ริดสีดวงทวาร .....ค่ะ  

( ขอขอบคุณ สมาคมศัลยแพทย์ระบบปัสสาวะ(ประเทศไทย) Thai Urological Association” )