วัฒนธรรมการเรียนรู้ : มีตลอดชีวิต

ยูมิ
โดยแท้จริงแล้วผมยังมองว่าการเรียนรู้ของคนเรานี้มีตลอดชีวิตเลยเพราะมีสิ่งใหม่ ๆให้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับเราเองว่าจะเรียนรู้ได้กี่มากน้อย มีความสนใจที่จะเรียนรู้ได้มากน้อยแค่ไหน

การเรียนรู้ของคนเราไม่มีขีดจำกัดเลย...และทุกที่ทุกแห่งมีสิ่งให้เราได้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา  เมื่อเรียนรู้เข้าใจแล้วก็ถึงเวลาการทดสอบวัดความรู้นั้น 

 แต่ทุกสิ่งก็ยังมีระดับชั้นของมันเหมือนกับการสอบระดับปริญญาตรีผ่านแล้วก็เข้าสู่ระดับการสอบปริญญาโทและเมื่อสอบในระดับนี้ผ่านแล้วก็ยังมีการเรียนการสอนเพื่อการสอบในระดับปริญญาเอกอีกด้วย 

 จะเห็นได้ว่ามีการเรียนการสอนและการสอบกันเป็นระดับชั้น  ตามกฎกติกาที่กลุ่มคนได้ตกลงร่วมกันจัดตั้งขึ้น  โดยแท้จริงแล้วผมยังมองว่าการเรียนรู้ของคนเรานี้มีตลอดชีวิตเลยเพราะมีสิ่งใหม่ ๆให้เรียนรู้อยู่ตลอดเวลา  ขึ้นอยู่กับเราเองว่าจะเรียนรู้ได้กี่มากน้อย  มีความสนใจที่จะเรียนรู้ได้มากน้อยแค่ไหน 

 อย่างไรก็ตาม  สถาบันการศึกษาก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งในกระบวนการเรียนรู้นั้น  ได้ช่วยเติมเต็มให้เรามีความรอบรู้มากยิ่งขึ้น

จากการสังเกตดูสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเห็นความเปลี่ยนแปลงทั้งเป็นไปในทางเจริญขึ้นและเสื่อมลงเช่นเกาะกลางทะเล  เราเห็นสิ่งที่คนสร้างขึ้นมาถือว่าเป็นความเจริญทางวัตถุและมองในรูปธรรมก็เห็นชัดเจนของสิ่งปลูกสร้างแต่ในความเจริญดังกล่าว

ก็เห็นทางเสื่อมลงของทรัพยากรธรรมชาติที่เกิดจากฝีมือของคนที่ไม่รู้จักพอ  การเห็นแก่ตัว  มือใครยาวสาวได้สาวเอา...จนธรรมชาติเริ่มลดลงตามลำดับ...

ถ้าเป็นอยู่อย่างนี้ตลอดไป  ทิศทางการหมุนของโลกคงเปลี่ยนไปคือออกนอกทิศทางที่เป็นอยู่อย่างแน่แท้...และเมื่อถึงวันนั้นกว่าคนจะรู้ก็สายไปเสียแล้ว...แก้ไขอะไรไม่ได้จะเดินหน้าก็เจอทางตันจะถ่อยหลังก็เจอทางขาดแล้วจะทำอย่างไรดี...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#แนวคิดทางมานุษยวิทยาแห่งการเรียนรู้

หมายเลขบันทึก: 70986, เขียน: 05 Jan 2007 @ 10:58 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)