ร้อยละของข้อร้องเรียน/ความพึงพอใจน้อยที่ได้รับการแก้ไข : ตัวชี้วัดคุณภาพการบริการของสำนักหอสมุด

อ.หนึ่ง
          ข่ายงานห้องสมุดส่วนภูมิภาค ได้เสนอแนวดัชนีบ่งชี้คุณภาพ ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา ด้านคุณภาพการให้บริการ ว่า ถ้า ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา มี ร้อยละของข้อร้องเรียน/ความพึงพอใจน้อยที่ได้รับการแก้ไข อยู่ในเกณฑ์ ต่อไปนี้
 

1

2 3 4 5
<70 70-79 80-89 90-99 100

          คือถ้าข้อรองเรียนได้รับการแก้ไข ร้อยละ 100 ถือว่าได้รับการแก้ไขทั้งหมด ได้ 5 คะแนน แต่ถ้า ได้รับการแก้ไขกลางๆ คือ ร้อยละ 80 ถึง ร้อยละ 89 ได้สามคะแนน แต่ถ้าน้อยกว่าร้อยละ 70 ก็ได้ คะแนนเดียว
               

              ซึ่งปัจจุบันนั้นข้อร้องเรียนนั้นของมหาวิทยาลัยนเรศวร สามารถทำได้หลายทางมาก เช่น
 ผ่านสมุดบันทึกที่วางอยู่หน้าทางเข้าห้องสมุด เป็นสมุดเล่ม สีน้ำเงิน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้บริการสามารถสื่อความในใจ ไม่ว่าจะเป็นคำชม คำติ ข้อเสนอแนะต่างๆ โดย ทางรองผู้อำนวยการสำนักหอสมุดฝ่ายบริหารจะเป็นผู้ตอบคำถามเอง


               อีกทางหนึ่งคือสายตรงสำนักหอสมุด อันนี้จะผ่านเว็บบอร์ดของสำนักหอสมุด โดยจะมีผู้รับผิดชอบด้านการบริการ คือคุณวันเพ็ญ เป็นผู้รับผิดชอบในการตอบข้อปัญหา และข้อสงสัย ซึ่งนอกจากจะผ่านทางเว็บห้องสมุดแล้ว ยังมีช่องทางผ่านทาง สายตรงอธิการบดี อีกช่องทางหนึ่งด้วย


              นอกจากนี้ข้อร้องเรียนยังถูกส่งผ่านบุคคล ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหาร หัวหน้าฝ่ายหัวหน้างาน และ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ซึ่งถือว่าเป็นการสื่อสารกันในทางแนวราบอีกด้วย

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รุจโรจน์ แก้วอุไร

คำสำคัญ (Tags)#มหาวิทยาลัยนเรศวร#สำนักหอสมุด#ประกันคุณภาพ#ห้องสมุด#ตัวชี้วัดคุณภาพ

หมายเลขบันทึก: 69151, เขียน: 24 Dec 2006 @ 21:23 (), แก้ไข: 06 Jun 2012 @ 18:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 5, อ่าน: คลิก


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 
ขอแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะครับ อ.หนึ่ง เป็นไปได้หรือไม่ที่หน่วยงานสามารถกำหนดข้อร้องเรียนที่ได้รับการปรับปรุง เสนอในรายงานเท่านั้น ส่วนที่ยังไม่ได้ปรับปรุงก็อุบเงียบไว้ หรือถือว่าไม่เคยเปิดเผยที่ใด เพราะมีเพียงเจ้าของหน่วยงานเท่านั้นที่ทราบข้อร้องเรียนจากผู้รับบริการ
คนคุ้นเคย
IP: xxx.120.183.237
เขียนเมื่อ 

จริงครับ ผมเห็นด้วย เพราะมีประสบการณ์ตรง คือเคยมีคนร้องเรียนไปหน่วยงานใหญ่หน่วยงานหนึ่ง เป็นหน่วยงานระดับจังหวัด ที่มีงบเป็น 1,000 ล้าน เรื่อง ผู้บริหารลำเอียง แต่ผลสุดท้ายคือ กระทู้ที่โพสไปนั้น ขึ้นเว็บของหน่วยงานได้แค่ไม่กี่วันก็ถูกลบ แล้วถูกสั่งให้ตามหาคนที่โพส แล้วอย่างนี้จะมีกระดานร้องเรียน เสนอแนะไว้ทำไม? ใช่ไหมครับ หรือพวกผู้บริหารเหล่านั้นทนฟังไม่ได้?

เขียนเมื่อ 

เห็นด้วยกับคุณ คนคุ้นเคย คะอาจารย์หนึ่ง ..เพราะบางครั้ง เราพบว่า  ผู้บริหารเอง   เป็นผู้ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นเสียเอง..???

น้องนิว...

เขียนเมื่อ 

กว่าจะได้ 5 เต็มนี่ หืดขึ้นคอเหมือนกันนะค่ะ บางทีข้อร้องเรียนก็ปัญหาซ้ำๆที่แก้ไขไปแล้ว  หรือ กำลังดำเนินการแก้ไข แล้วอย่างนี้ นับได้ไหมค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ขอบคุณทุกความเห็นมากครับ
  • เพราะว่าความเห็นของคุณจะเป็นแรงผลักดันให้มีการนำดัชนีตัวชี้วัดมาใช้ครับ