เดี๋ยวนี้พอพระอาทิตย์คล้อยต่ำ อากาศก็หนาวลงๆ ค่ะ พอไปอ่านบันทึกของหมวดขจิตสายลับพันบล็อก เรื่อง ในคืนที่หนาวเหน็บ….ยิ่งหนาวหนัก..

จำได้ว่าเคยหนาวมากจนเลือดแทบแข็งและเกือบช็อกตายตอนไปแคลิฟลอเนีย ปี 2540 เพราะไปชะล่าใจว่าแดดออกตอนเช้า ไม่รู้ว่าเมืองนั้นเวลากลางคืนจะหนาวจับจิต

วิ่งกลับบ้านพักปะทะกับลมหนาวขาชาตัวชาไปหมดค่ะ เดาๆว่าอุณหภูมิคงประมาณ 4-5 องศาโดยที่ไม่มีเสื้อกันลมค่ะ เข้าบ้านแล้วก็ยังไม่อุ่น ส่องกระจกปากเขียวหมดแล้วแต่สติยังมีค่ะ รีบกระโดดเข้าไปใต้ฝักบัวเปิดน้ำอุ่นราด จนตัวอุ่นขึ้นมา รอดตายค่ะ

พอรอดจากภาวะใกล้ตายทีไร (ผ่านภาวะใกล้ตายมาหลายครั้งจากหลายเรื่องค่ะ) ก็มักจะนึกทบทวนว่าไปทำกรรมอะไรไว้ในเรื่องนั้นๆบ้าง ก็เลยจำได้ว่า ครั้งหนึ่งก่อนหน้านั้นเอาข้าวสารที่มีมดเข้าตู้เย็น (ดูซิคะจิตใจโหดร้ายมากเลย) พอสักพักก็กลัวบาปรีบดึงถุงข้าวสารออกมา มีมดหนาวตายไปจำนวนหนึ่งที่เหลือรอดค่ะ ก็มานึกต่อว่าตอนมดจะตายคงหนาวจับจิตและช็อกตายไปค่ะ อาจจะคิดผิดก็ได้นะคะที่ไปคิดเชื่อมโยงเรื่องแช่มดกับความหนาวของตัวดิฉันเอง แต่ตั้งแต่นั้นไม่ฆ่าสัตว์โดยเจตนาอีกเลยค่ะ ยกเว้นแบคทีเรียคงตายไปบ้างเพราะเอาของแช่ตู้เย็นค่ะ

หนาวปีนี้หนาวจัดนะคะ ถึงกับอุณหภูมิติดลบด้วย คงเป็นกรรมร่วมของคนในโลกเดียวกันเนี่ยค่ะ เลยต้องเผชิญกับภาวะอากาศแปรปรวน

อย่างไงๆ ก็ขออย่าให้หนาวมากไปกว่านี้เลย เพราะคิดว่าตอนนี้เมืองไทยยังไม่พร้อมสำหรับการมีหิมะตกหรอกค่ะ แต่ถ้าอนาคตไม่แน่ใจค่ะ

คุณๆละคะ คิดว่าประเทศไทยมีโอกาสเกิดพายุหิมะบ้างไหมคะ และจะเตรียมรับมืออย่างไร