จำได้ว่าในวันที่เราไป นัดพบทานข้าว ซึ่งมีคุณเอื้อของเราชาวพยา -ธิฯเป็นเจ้าภาพเมื่อต้นเดือนกันยายน ได้รับการทาบทามจากอ.จันทวรรณให้ไปช่วยในห้อง GotoKnow และรับปากไปโดยไม่ลังเลเลย เพราะเชื่อว่าตัวเองน่าจะช่วยได้ อีกทั้งยังไม่มีการมอบหมายหน้าที่อันใดในคณะของเราในการไปร่วมงานมหกรรมฯครั้งนี้ แม้ว่าเราจะได้กะการไว้แล้วว่า คณะของพวกเราจะไปร่วมงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติครั้งที่ 3 นี้แน่นอน เนื่องจากชุมชนของเราเป็นหนึ่งในชุมชนที่ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นมาจากการร่วมงาน "ตลาดนัดชุมชนแนวปฏิบัติ"ของม.อ. เพื่อให้ไปร่วมงานครั้งนี้ด้วย

เรามีการเตรียมการนัดแนะกันโดยผ่านทาง email กะการกันไว้ว่าในงานรวมพลคนบล็อกและคนอ่าน GotoKnow นั้นเราจะมีกิจกรรมอะไรกันบ้างไว้คร่าวๆ ส่วนของเรามี คุณเก๋ - สุนทรีเป็นผู้ประสานงานวิทยากร ตอนแรกเราคิดว่าจะได้คุณกะปุ๋ม และคุณชายขอบมาร่วมแจม แต่เนื่องจากทั้งคู่ได้รับมอบหมายงานอื่นๆแล้ว จึงมีอันต้องเปลี่ยนแผน เราโชคดีที่ได้คุณเล็ก - ศุภลักษณ์ มาเสริมทีม โดยเธอได้นำผู้ช่วยจากบำราศฯมาอีก 2 ท่าน คือคุณเล็กและคุณไก่(คุณชุติมา พรหมศร และ คุณทิพาภรณ์ สายนุ้ย ) ทำให้งานในส่วนการอบรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจนแน่นห้องในช่วงเช้าของวันที่ 1 ผ่านไปด้วยดี ซึ่งวันนี้เป็นการบรรยายโดย อ.ธวัชชัย ร่วมกับอ.จันทวรรณ เราได้รู้เบื้องหน้าเบื้องหลังของการพัฒนาระบบไปด้วยพร้อมๆกัน ตัวเองและทีมคุณเล็ก - ศุภลักษณ์ ก็ได้ช่วยกันเดินแนะนำ ช่วยเหลือผู้เข้าอบรมทุกท่าน   

ในช่วงที่เรากำลังเตรียมการช่วงเช้าก่อนที่จะเข้าไปร่วมพิธีเปิด และฟังปาฐกถาของท่านศาสตราภิชานไกรฤทธิ์ บุณยเกียรตินั้น ได้พบกับคุณปวีณา เธอเข้ามาทักทายเพื่อสมัครอบรมให้หัวหน้าของเธอ คุณปวีณาหรือคุณกุ้งดูเด็กกว่าในรูปเป็นอย่างมาก รวมทั้งเธอตัวเล็กกว่าที่เรากะเอาจากในรูปอีกต่างหาก แต่ความคิดความอ่านและลักษณะการพูดคุย น่าประทับใจไม่แตกต่างไปจากที่รู้สึกได้เมื่ออ่านบันทึกของเธอเลย ได้ทราบว่าเธอได้รับรางวัลพิเศษบล็อกในดวงใจของภาคการศึกษาอีกด้วย ซึ่งเธอเองบอกว่าไม่ค่อยกล้าบอกใครเพราะเกรงจะโดนหาว่าอวด ได้รับปากเธอไว้ว่าจะปรึกษากับอ.จันทวรรณว่าน่าจะมีการติดป้ายบล็อกที่ได้รางวัลลักษณะนี้ด้วยเช่นกัน เพราะการได้รับรางวัลจะมีส่วนช่วยให้การใช้บล็อกเพื่องานศึกษานิเทศก์ของเธอเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เห็นได้ชัดถึงความตั้งใจจริงในการทำงานของเธอ ทราบว่าเธอเองก็รับหน้าที่เป็นวิทยากรให้สกศ.ในวันที่ 2 ด้วย (สกศ. ย่อมาจาก สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ตัวย่อที่เขียนครั้งแรกไม่ถูก ตอนได้ยินเธอบอกว่า มาจาก สอ กอ สอ-ขอบคุณคุณขจิตที่มาให้ความกระจ่างเรื่องตัวย่อด้วยค่ะ)   

ส่วนในช่วงที่เราออกจากห้อง Grand Hall แล้วมาเตรียมการก่อนเปิดการอบรม อ.ธวัชชัยทำการปรับความละเอียดของหน้าจอให้ดีขึ้นจากที่ตั้งไว้ทุกเครื่อง เรามีเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด 15 ตัว แบ่งออกเป็น 3 แถว ตัวเองเดินช่วยตรวจเช็ครวมทั้งพูดคุยสอบถามผู้ที่เข้ามานั่งแล้วว่า รู้จัก GotoKnow มาแล้วไหม สมัครเป็นสมาชิกหรือยัง จนกระทั่งมาถึงแถวที่ 2 ตัวสุดท้ายซึ่งอยู่ตรงกับประตูพอดี ก็มีอันได้ตื่นเต้นจนตัวเองก็ตกใจ เพราะได้พบกับคนที่ไม่คาดฝันมาก่อนว่าท่านจะมางานนี้ คุณ Handy นั่นเอง ท่านนั่งอยู่ที่เก้าอี้อยู่แล้ว หลังจากที่ยกมือไหว้เรียบร้อยแล้ว ก็ได้แต่จับแขนจับมือท่านไว้แน่นไม่ยอมปล่อยด้วยความดีใจเป็นอย่างยิ่ง รู้สึกได้ถึงความตื้นตันใจ ความผูกพันธ์ที่เรามีต่อกันผ่านทางบล็อกมาเป็นเวลานาน หากท่านยืน ไม่ได้นั่งอยู่ละก้อ คงได้กอดไปแล้วด้วยความลืมตัว แต่รู้สึกได้ว่าท่านเองก็รักษาความเป็นสุภาพบุรุษเป็นอย่างยิ่ง เพราะท่านก็จับมือเราบีบอยู่นาน พร้อมๆกับบอกว่า ไม่เป็นไรนะ เรานับถือกัน เป็นนาทีแห่งความประทับใจจริงๆค่ะ รู้สึกเหมือนเวลามันหยุดลงตรงนั้นสักพัก กว่าจะรู้สึกตัว ผละออกจากท่านไปตรวจเช็คเครืองและดูแลผุ้เข้าอบรมต่อไป คุณ Handy ก็ได้กรุณานั่งช่วยเหลือ พูดคุยกับคุณปวีณาอยู่ที่โต๊ะหน้าสุดตลอดช่วงเช้า   

สำหรับตัวเองได้เตรียมสไลด์เพื่อไปแนะนำ GotoKnow ให้กับสถาบันพยาธิ อยู่แล้ว ซึ่งกะไว้ว่าอาจจะไปช่วยเสริมกับของอ.จันทวรรณได้บ้าง แล้วก็ได้ใช้จริงในการบรรยายวันที่ 2 ทั้งสองช่วง ซึ่งจำนวนผู้เข้าอบรมยังคงเต็มในช่วงเช้าของวันที่ 2 ซึ่งเราได้ขอใช้ช่วงเบรคสอนต่อจนจบ และชักชวนผู้เข้าอบรมที่เราซาวเสียงแล้วว่าอยากฟัง อ.ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา พูดเรื่อง คุณธรรม...นำการศึกษา เช่นกัน พากันวิ่งข้ามห้องไปร่วมฟังบรรยาย ทันเวลาพอดี ส่วนช่วงบ่ายผู้เข้าร่วมอบรม ไม่แน่นมากเท่าวันแรกและช่วงเช้า วันนี้เราได้ผู้ช่วยมาช่วยให้คำแนะนำตามโต๊ะเพิ่มอีกต่างหากก็คือน้องแป้น สาวสวยแสนขยันของมอ.เรานี่เอง ต้องขอขอบคุณจริงๆ เพราะเธอมาด้วยใจ ตามคำร้องขอของพวกเราเมื่อวาน ในช่วงรวมพลคนบล็อก ซึ่งจะได้มาเล่าต่อตอนหน้านะคะ