• หัวข้อการเสวนาห้อง UKM ในงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ 3 ที่ทาง สคส. กำหนดคือ  "ได้อะไรจากการเป็นสมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย" ผมเคยบันทึกความเห็นไว้ ก่อนไปร่วมงาน แต่จากการได้เข้าไปฟัง คุณเอื้อ ของแต่ละมหาวิทยาลัยเครือข่าย นำเสนอในการเสวนา ทำให้ผมได้เห็นว่า ความคิดของผมในการตีโจทย์หัวข้อที่ทาง สคส. ให้มาของผมนั้นแคบมาก เนื่องจากด้อยประสบการณ์ 

  • ผมตีโจทย์จากหัวข้อเพียงว่า  ได้รับอะไร จากการเป็นสมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย แต่ฟังคุณเอื้อจากทั้ง 5 มหาวิทยาลัยนำเสนอจึงได้เห็นว่า โจทย์ที่ทาง สคส. ให้มา กว้างกว่าที่ผมคิดได้ในตอนแรกมาก ได้อะไรจากการเป็นสมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย จะรวมทั้ง   ได้รับอะไร ?   ได้ทำอะไร ?   ได้ให้อะไร ?  ได้พบอะไร ?  ได้....อะไร ?  จากการเป็นสมาชิกเครือข่ายการจัดการความรู้ระหว่างมหาวิทยาลัย อีกหลาย ๆ อย่าง

  • นี่คือความแตกต่างของการตีโจทย์ระหว่างผู้มีประสบการณ์ที่แตกต่างกัน

<div style="text-align: center">UKM</div>  <ul><li class="MsoNormal" style="margin: 0cm 0cm 0pt; text-indent: 36pt">ภาพข้างบนเป็นภาพช่วงที่การเสวนาจบลง  คุณเมตตา กำลังแจ้งกิจกรรมที่จะมีในห้องนี้ในช่วงบ่าย   แต่สิ่งที่ผมรู้สึกได้ก็คือ คุณเมตตา คงโล่งอกไปได้มากเพราะภารกิจสำคัญจบลงแล้ว (ดูจากสีหน้า)    เช่นเดียวกับ คุณตูน ที่งานนี้ช่วยเหลือ คุณเมตตา อย่างเต็มกำลัง  เมื่อจบงานก็ถอดเสื้อคลุมออกทันที รวมทั้งท่าน อาจารย์ ดร. วิบูลย์ คุณเอื้อของ มน. ก็เป็นการทำตัวให้สบายขึ้นหลังจากจบการปฏิบัติภารกิจ เป็นภาพแห่งความร่วมแรงร่วมใจที่ขอนำมาบันทึกไว้ครับ</li></ul>