ดิฉันทำตัวอย่างการนำหนังสั้น (VDO Clip) ขึ้นเว็บให้เป็นตัวอย่าง โดยดิฉันได้ใส่ไฟล์ VDO ไว้ที่ Youtube.com ซึ่งเป็นเว็บของต่างชาติค่ะ หมายความว่า ข้อมูลที่ผู้ใช้ upload ขึ้นไปก็จะเป็นของต่างชาติทั้งหมดค่ะ และยังไม่สนับสนุนภาษาไทย และแน่นอนว่าเครื่องแม่ข่ายอยู่ต่างประเทศ สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทยคงต้องอดทนในเรื่องความช้าอยู่บ้างค่ะ โดยเฉพาะท่านที่ไม่ได้ใช้ ADSL ค่ะ

ตอนนี้ทีมงาน GotoKnow กำลังจัดทำเว็บไซต์เพื่อการเผยแพร่ความรู้็้ในรูปแบบของเสียงและหนังสั้นค่ะ ดังที่อาจารย์หมอวิจารณ์ได้ บันทึกแนะนำไว้แล้วที่นี่ค่ะ โดยเว็บของเรามีชื่อว่า RootTube ค่ะ (RootTube.com)

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเผยแพร่หนังสั้นผ่านเว็บ คือ ความเร็วของ Internet connection ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทางฝ่ายผู้นำไฟล์หนังขึ้นเว็บและผู้เปิดดูค่ะ เช่น ตัวอย่างหนังสั้นเจ้าเหมียวของดิฉันนี้ ถ่ายด้วยมือถือ Nokia ค่ะ ความยาวเพียง 15 วินาที แต่ขนาดไฟล์ใหญ่ประมาณ 0.3 MB ค่ะ

RootTube คงเป็นอีกเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยในด้านการจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาสังคมไทยได้เป็นอย่างดี ตอนนี้ทุกท่านสามารถตระเตรียมหนังสั้นไ้ด้พลางๆ ก่อนเลยค่ะ และโปรดติดตามการเปิดตัวของ RootTube ในเร็ววันนี้นะค่ะ

เชิญรับชมตัวอย่างหนังสั้นผ่านเว็บค่ะ

http://gotoknow.org/file/jantawan/youtube01.html

http://gotoknow.org/file/jantawan/youtube02.html

See you all soon at RootTube.com - Media for Thai GrassRoots