เทคนิคการนำข้อความใน Word มาใส่ใน Notepad เพื่อลงบล็อก

1) แต่ละย่อหน้าใน Word ให้เว้นบรรทัดว่างไว้หนึ่งบรรทัด

2) ที่ Notepad เมนู Format > Wordwrap ให้เช็คเลือกว่า ไม่ใช้ wordwrap โดยเอาเครื่องหมายถูกออก

3) แปะข้อความที่นำจาก Word มาแปะลงไปใน Notepad

4) แล้วจึง copy ข้อความใน Notepad ไปแปะในเว็บอีกครั้ง


ดิฉันขออธิบายเพิ่มเติมให้ทราบง่ายๆ อย่างนี้นะค่ะ

ในปัจจุบัน เว็บเพิ่งเริ่มเปลี่ยนแปลงจากยุคที่เว็บสำหรับคนทั่วไปนั้นมีไว้เพื่ออ่านอย่างเดียว เป็นเดี๋ยวนี้คนทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องเป็น programmer สามารถเขียนและตกแต่งเว็บได้อย่างเว็บไซต์ส่วนตัวโดยไม่ต้องรู้เทคโนโลยีเบื้องหลังอะไรเลยค่ะ

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีการนำข้อมูลจากที่ใช้ในซอฟต์แวร์ต่างๆ ขึ้นไปใช้บนเว็บโดยตรงนั้นยังไม่เสถียรดีนัก เช่น ถ้านำเอาข้อความใน Word มาแปะลงเว็บโดยตรงอย่างที่ใช้ใน GotoKnow นั้น ก็ยังทำได้ไม่ดีนัก เพราะอันที่จริงแล้ว Microsoft ซ่อนสิ่งต่างๆ ไว้ในเอกสาร Word หลายอย่าง ที่ผู้ใช้ไม่เห็น ดังนั้น เมื่อนำเอามาแปะในเว็บโดยตรงก็เลยเพี้ยนไปเยอะค่ะ

ดิฉันขอคัดลอกข้อความในบันทึกที่ดิฉันเขียนไว้นานแล้วมาอีกครั้งนะค่ะ (http://gotoknow.org/blog/tutorial/3105)

การเขียนบันทึกใน GotoKnow.org เราใช้ HTML WYSIWYG Editor (แถบเครื่องมือเพื่อบันทึกลงบล็อก) ชื่อว่า TinyMCE ซึ่งใช้เทคโนโลยี JavaScript บน Web Browser เช่น Internet Explorer ที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน

แต่ JavaScript มีข้อจำกัดด้าน Compatability ของ Web browser คือ จัดการข้อมูลจากต่างยี่ห้อ หรือ ต่างเวอร์ชันของ Browser จะได้ผลที่แตกต่างกัน

อีกทั้ง HTML WYSIWYG Editor หลายๆ ตัว รวมทั้ง TinyMCE ก็มีปัญหาในการจัดการข้อความที่คัดลอกจาก Microsoft Word มาใส่อีกด้วยคะ (อย่าว่าแต่ของฟรีอย่าง TinyMCE เลยคะ ขนาด blogger.com ของ Google เอง ก็มีปัญหาเช่นกันคะ)


ปล. ท่านใดทราบ Text Editor ดีๆ ที่สามารถนำพิมพ์แล้วนำมาใส่ในเว็บได้ไม่เพี้ยน รบกวนแจ้งข่าวดีกลับมาด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ :)