ด้วยความที่ผมเป็นคนที่อาจจะไม่ค่อยมีวินัย และระเบียบ เมื่อมาพบเห็นความสามารถในการสอนให้คนเขามีวินัย และระเบียบในการใช้ของสาธารณะร่วมกัน ใครมาก่อนก็สมควรได้ก่อน ผมจึงอดชื่นชมไม่ได้ อย่างเช่น
  •  การใช้บันไดเลื่อน ในทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ราชการ หรือห้างสรรพสินค้า เขามักจะยืนชิดซ้ายกัน เว้นที่ด้านขวาเอาไว้ เพื่อให้คนที่รีบได้ใช้เป็นเส้นทางด่วน แม้ว่าจะเดินคู่กันมาก็ตาม พอถึงบันไดเลื่อนเขาก็จะปฏิบัติกันอย่างนี้
  • การข้ามถนน แม้จะไม่มีจราจรอยู่แถวนั้น เขาก็ยืนรอสัญญานไฟเขียวก่อน แล้วค่อยข้ามแม้ว่าจะไม่มีรถแล้วก็ตาม
  • ในคนหมู่มากที่ต้องทำเหมือนกัน เขาถือปฏิบัติว่าใครมาก่อนก็ได้ก่อน โดยการเข้าคิว ซึ่งการเข้าคิวของชาวญี่ปุ่นนี่เป็นเรื่องปกติครับ พบเห็นได้เกือบจะทุกที่
     ผมสงสัยจังว่า เขาสอนคนทั้งประเทศให้มีระเบียบ ให้มีวินัยได้อย่างไร การสอนในโรงเรียนเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ในทางปฏิบัติครับ แต่การทำให้สังคมยอมรับ และถือปฏิบัติด้วยนี่เป็นเรื่องยากมากครับ อดชื่นชมเขาไม่ได้ เมื่อเห็นเขาเข้าคิวกันยาวๆ
     บ้านเรามีการสอนเรื่องระเบียบวินัยกันในสถาบันการศึกษา แต่เวลาครูเผลอ คิวยาวๆ ก็มักจะเป็นกลุ่มใหญ่ๆแทน หรือไม่คิวยาวๆ ก็มักจะมีการตัดคิว หรือ ฝากคิว โอ้ย สารพัดครับในการทำให้เราได้สิ่งที่เหมือนกันโดยลงแรงน้อยกว่า จนเป็นเรื่องปกติ และไม่มีใครอยากต่อคิว ในบางสถาบันการศึกษาแม้อาจจะสอนวินัยกันได้ดี แต่เมื่อออกมานอกสถาบัน ระเบียบวินัยที่มีอยู่ก็เอามาใช้กับสังคมภายนอกไม่ได้ครับ สุดท้ายก็ถูกความไร้ระเบียบกลืนไป
     ทำอย่างไร สังคมไทย จึงจะมีระเบียบ .....แล้วเจ้าระเบียบวินัยนี่ เขาสอนกันอย่างไรให้สังคมยอมรับ
     อย่าตอบนะครับว่า โตๆ กันแล้ว สอนกันไม่ได้หรอก ต้องไปสอนเด็กรุ่นใหม่ เพื่อให้เด็กรุ่นใหม่มีวินัย เมื่อเด็กรุ่นใหม่มีจำนวนมากขึ้น ขณะที่คนไร้วินัยรุ่นเก่าค่อยๆหมดไป สังคมก็จะมีวินัยเอง....ผมไม่เชื่อหรอก เพราะเมื่อเด็กรุ่นใหม่ที่มีวินัยออกจากสถาบันการศึกษา มาอยู่ในสังคม ความไร้วินัยของสังคมจะกลืนกินความมีระเบียบวินัยของเด็กรุ่นใหม่ จนสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงสิ่งที่เขาสอนกันในโรงเรียน แล้วเอามาใช้กับโลกภายนอกโรงเรียนไม่ได้ จะผลิตกันออกมากี่รุ่นก็ไร้ความหมายครับ
     เอ...แล้วระเบียบ วินัย ในสังคมนี่เขาสอนกันยังไงนะ....