หลายท่านอาจสงสัย  เรื่องนี้ เกี่ยวกับ "ช่าง" ตรงไหน  ขอตอบตรงนี้เลยว่า เป็นเรื่องของ "ช่าง ... สังเกต"  กล่าวคือ  เวลาที่เราทาน cake ไม่ว่าจะเป็น cake ที่เป็น cream  หรือ cake ที่เป็น ผลไม้  เมื่อทานเสร็จ ก็จะมีคราบ cream หรือ jam ติดจาน  ซึ่งอาจเป็นปัญหาหนักใจของใครบางคนมานานหลายปี เพราะ เคยล้างด้วยน้ำเปล่าแล้ว  ก็ยังมีคราบ cream หรือ jam  ลอยอยู่เหนือผิวน้ำ  ลักษณะเป็นคราบไขมัน กำจัดยากมาก  บางคน ก็ใช้วิธีเอากระดาษ tissue มาเช็ด  ให้คราบ cream เหลือน้อย ๆ แล้วจึงไปล้างด้วยน้ำตามปกติ  ก็ยังไม่วาย เหลือคราบ cream ไปติดใน "ใยขัด"(scotch - brite) หรือ ฟองน้ำล้างจาน อีก   แต่ถ้ารู้วิธี ... ต่อไปนี้ก็จะไม่ยาก ...  เพียงใช้ "น้ำร้อน" เทราดลงไปบนจาน ช้อน ส้อม หรือมีดที่ใช้ตัด cake    คราบ cream หรือ jam ก็จะ "ละลาย" ไปพร้อมกับ "น้ำร้อน" ที่เทราดลงไป  ยิ่งเป็น "น้ำเดือดจัด ๆ" ยิ่งดี  คราบมันต่าง ๆ จะละลายไปได้อย่างหมดจด  

               ที่ข้าพเจ้าทราบเคล็ดลับนี้ด้วยความบังเอิญ ....  มีอยู่ปีหนึ่ง ทาน cake เสร็จ  ก็จะทาน "น้ำเต้าหู้" ต่อ  เผอิญถ้วยชามไม่พอ  จึงเทน้ำเต้าหู้ ใส่ชาม cake  (น้ำเต้าหู้ เพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ ยังร้อน ๆ อยู่)  "สังเกต" เห็นว่า คราบ cream ละลายหายไปหมด   ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ข้าพเจ้าจึงมี "ธรรมเนียม" ทาน "น้ำเต้าหู้" หลัง ทาน cake  เพราะ นอกจาก จะทำให้ทานได้ "คล่องคอ" ดีแล้ว  ยังช่วยขจัดคราบ cream ต่าง ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้น้ำเน่าเสียด้วย

               "น้ำเดือดจัด ๆ" ยังมาใช้กับงาน "ช่าง" ได้  กรณีที่ battery ในรถยนต์ มี "ขี้เกลือ" จับที่ขั้วทั้งสองของ battery  (ซึ่งมีสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเติม "น้ำกลั่น" มากเกินพอดี)  ให้เอา "น้ำเดือดจัด ๆ" เทราดลงไปบน "ขี้เกลือ" ก็จะละลายหายไปหมด  แต่ต้องระวัง ... อย่าให้ ขั้วบวก กับ ขั้วลบ สื่อถืงกันได้   ควรทา "จารบี"  ที่ขั้วทั้งสองของ battery ด้วย  เพื่อป้องกัน "ขี้เกลือ" มาเกาะอีก

               ขอให้ ทุกท่าน ทาน cake ปีนี้ได้อย่างเอร็ดอร่อย  โดยไม่ทำให้น้ำเน่าเสีย

               สวัสดีปีใหม่ ... ล่วงหน้า ครับ !