วันนี้สะดุดตาข่าวหน้าใน ของหนังสือพิมพ์ Post Today หัวข้อข่าวคือ ‘เสือเหลือง’ห้ามคนนอกแต่งเซ็กซี่เจอปรับ5พัน ซึ่งเป็นข่าวที่แปลมาจากหนังสือพิมพ์มาเลเซียที่ชื่อ The Star จากหัวข้อข่าวเดียวกันคือ Women workers outraged by RM500 fine for sexy dressing (ดิฉันขอยึดข่าวจาก The Star ต้นฉบับแทน Post Today ที่พบว่า เมื่ออ่านข่าวจากสองที่ แล้วมี 'sense' ที่แตกต่างกันค่ะ)  

ในข่าวเป็นการกล่าวถึงเครื่องแต่งกายประจำชาติของสาวมาเลย์ (สาวมาเลย์หมายถึง หญิงมาเลเซียนที่เป็นมุสลิมค่ะ) ที่เป็นชุดยาว แขนยาว กระโปรงยาวกรอมเท้า (ถ้าเคร่งจัดต้องใส่ถุงเท้าด้วย) และต้องคลุมผมมิดชิด (คนใกล้ตัวบอกว่า เป็นความเชื่อทางศาสนาที่ว่า ห้ามผมของหญิงสาวต้องแสงแดด - แต่ไม่ยักกะบอกเหตุผลว่าทำไมต้องเป็นเช่นนั้น) ชุดประจำชาติแบบนี้ เรียกว่าชุด tudung ค่ะ

ความน่าสนใจของข่าวนี้มีหลายประการ เป็นต้นว่า

 •  เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่รัฐกลันตัน รัฐนี้เป็นรัฐมุสลิมหัวโบราณ เคร่งครัดต่อกฏศาสนาเป็นอย่างมาก ดิฉันเคยไปเที่ยวที่เมืองหลวงของรัฐนี้ คือ เมืองโกตาบารู รู้สึกได้ถึงความเคร่งจริง ที่แตกต่างไปจากรัฐเมืองหลวงของประเทศ คือรัฐสลังงอห์ (เมืองหลวงของรัฐสลังงอห์คือ กัวลาลัมเปอร์ - คนท้องถิ่นออกเสียงเป็น กัว-ลา-ลอม-ปอร์)
 • ปกติชุดประจำชาติ tudung ไม่บังคับว่าหญิงที่นับถือศาสนาอื่นจะต้องสวมใส่ หญิงมุสลิมเท่านั้นที่ถูกกำหนดว่า ต้องใส่ชุดแบบนี้เป็นชุดประจำชาติ
 • ศาสนาอื่น ที่เป็นที่นับถือ นอกเหนือจากมุสลิมได้แก่ พุทธ ฮินดู และคริสต์
 • ผู้นำของรัฐกลันตันนั้น ประกาศให้หญิงสาวที่ทำงานในร้านค้าทั่วไป และในร้านอาหาร จะต้องแต่งตัวมิดชิดรัดกุม โดยมีนัยยะว่า ชุดที่รัดกุมนั้นคือชุดประจำชาติ tudung นั่นเอง
 • ชุด tudung นั้นเป็นชุดที่รุ่มร่าม ดังนั้นในบางอาชีพจึงเป็นชุดที่ไม่เหมาะสมในการทำงาน
 • รัฐอื่นๆ รวมถึงรัฐเมืองหลวงนั้น อะุลุ้มอะล่วยให้หญิงสาว (แม้จะเป็นมุสลิม) แต่งตัวให้เหมาะสมกับอาชีพ ถ้ามีใครไปกัวลาลัมเปอร์ จะเห็นหญิงมาเลย์แต่งชุดไปรเวทเหมือนสาวไทยจำนวนมาก จริงอยู่มีหญิงมาเลย์แต่งชุด tudung แต่หญิงมาเลย์ไม่ได้แต่ง tudung ทุกคนไป บางคนก็ใส่ชุดกระชับรูปร่างด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นสาวจีนมาเลย์ หรือสาวอินเีดียมาเลย์ ก็จะแต่งตัวได้วาบหวิวได้มากกว่าหญิงมาเลย์แท้ๆ
 • กฏใหม่ที่รัฐกลันตันบังคับกับหญิงสาว จะไม่เพียงกระทบต่อหญิงมุสลิม แต่จะรวมไปถึง หญิงพุทธ หญิงฮินดู และหญิงคริสเตียนไปด้วย
 • ซึ่งปกติแล้ว ในมาเลเซีย จะมีตำรวจศาสนา (มุสลิม) คอยทำหน้าที่ตรวจจับชาวมาเลย์มุสลิมที่ทำผิดกฏศาสนาเสมอๆ ตำรวจศาสนาจะไม่ไปก้าวก่ายจับกุม บุคคลที่นับถือศาสนาอื่นโดยเด็ดขาด เพราะผิดหลักรัฐธรรมนูญ
 • แต่กฏหมายใหม่ของรัฐกลันตัน จะไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลในการแต่งกายของผู้หญิงนอกศาสนา (มุสลิม) ไปด้วย
 • จึงเป็นเหตุให้มีการออกมาต่อต้านว่า การบังคับให้หญิงทำงานแต่งชุดให้รัดกุมนั้น เป็นการริดรอนสิทธิเสรีภาพในการดำรงชีวิตระดับหนึ่ง
 • อนึ่ง กฏหมายนี้ จะใช้บังคับเฉพาะผู้คนที่อาศัยอยู่ในรัฐกลันตันเท่านั้น
 • และนี่จึงเป็นที่มาว่า กับแค่เสื้อผ้า 1 ชุด ทำไมถึงกับต้องออกมาต่อต้านประท้วงกัน นี่ถ้ามาเจอเสื้อพวก SSSS ของไทย ผู้ครองรัฐฯ จะออกมาสั่งตัดหัวกันไหมนี่
 • เสริมเล็กๆ เมื่อหลายปีก่อน ผู้นำรัฐนี้ ก็มาออกกฏหมายประหลาดๆ (ในที่สุด ถูกคัดค้านจนไม่กล้าประกาศใช้จริง) ว่า หญิงสาวที่มีใบหน้าสวยงามขอให้ไม่ต้องทำงานนอกบ้าน แต่ให้หญิงสาวใบหน้าธรรมดา ได้ออกไปทำงานนอกบ้าน เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะหาคู่ครองได้เพิ่มขึ้น ว่าที่กฏหมายฉบับนี้ ร้อนไปถึง ดร.มหาเธร์ (นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น) จำเป็นต้องออกมาเบรค โดยพยายามให้ความเห็นว่า ความสวยนั้นมันสอบวัดเป็นเกรดยาก ต่างไปจากการสอบวัดผลอื่นๆ ระดับความสวยในสายตาของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน กฏหมายฉบับที่่ว่า น่าจะทำให้มีปัญหาอย่างมากต่อผู้หญิงกลันตันทุกคน (ในความคิดดิฉันนะคะ ถ้ามีกฏหมายนี้จริง ดิฉันจะไม่ออกไปทำงานนอกบ้านเลย เพราะดิฉันถือว่าดิฉันเป็นผู้หญิงสวยนี่!)

 ปล. สายตาดิฉันอาจจะไม่ใช่สายตาอย่างคนอื่น ความเห็นบางประการก็เป็นความเชื่อส่วนบุคคล 
ไม่มีกฏเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์มาเป็นตัวบ่งชี้ได้ ขอให้ใช้วิจารณญาณในการอ่านค่ะ