บันทึกจากความทรงจำ : มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ครั้งที่ ๓ <2>

beeman 吴联乐
  ..ตอนนั้นผมก็ถึงบางอ้อพอดี  

ไปพิมพ์โปสเตอร์

   วันนี้ (วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน 2549) ค่อนข้างจะตื่นเต้นหน่อย (เรื่องโปสเตอร์ที่ยังทำไม่เสร็จ) เพื่อความแน่ใจ จึงโทรไปหาโรงพิมพ์ว่า ถ้าต้นฉบับพร้อม จะใช้เวลาพิมพ์เท่าไร...เขาบอกเดี๋ยวเดียว

   10 โมงเช้า ออกจากที่พัก เข้าไปในเมือง ไปร้าน Proprint ใช้เวลาขับรถ 30 นาที

    ไปถึงร้านถามเขาว่า เตรียมต้นฉบับมา 2 File เนื่องจากว่า Powerpoint ที่ทำมา มีขนาดกว้าง 85 เซนติเมตร แต่ความยาว Set ได้เพียง 142 กว่าเซนติเมตร เท่านั้น....

   ช่างบอกว่าเขาทำให้ไม่ได้ เพราะทางร้านไม่ค่อยรู้จัก microsoft Office...ต้องเตรียมต้นฉบับให้พร้อม และเราสามารถใช้ Scale ที่ย่อลงมาได้....ตอนนั้นผมก็ถึงบางอ้อพอดี.....เขาบอกว่า Size ที่ต้องการ คือ 83x195 เซนติเมตร ถ้า Scale ใน Power point ไม่มี ก็ให้ย่อ Scale.....ในอัตราส่วนที่ลดลงมา ผมจึงใช้ 2 หารดู จะต้องเตรียมภาพขนาด 42.5 x 97.5 เซนติเมตร

   ผมต้องขอแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ต้นฉบับฃองผมใส่ Handy Drive ไป จึงขอแก้ใน computer ของทางร้าน ซึ่งเขาก็ได้กรุณาให้ใช้ Notebook ที่ร้านของเขา....ผมใช้เวลาแก้ไขเกือบครึ่งชั่วโมงก็แล้วเสร็จ ขณะนั้นเป็นเวลาประมาณ 11.00 น.

    ผมถามเขาว่าจะใช้เวลาพิมพ์โปสเตอร์เท่าไร เขาบอกประมาณ 1 ชั่วโมง (รวมใส่ Role ขาตั้งแบบม้วนเก็บได้)....แล้วเขาก็แปลงต้นฉบับของผม ส่งผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์อีกเครื่องหนึ่งไปยังแท่นพิมพ์.....ไม่นานภาพก็ค่อยๆ ปรากฏที่แท่นพิมพ์ ดังภาพที่ผมนำมาแสดง...

การพิมพ์โปสเตอร์
 

   ผมเพิ่งทราบว่าการพิมพ์โปสเตอร์ จะพิมพ์ด้านล่างก่อนด้านบน สังเกตได้จากภาพที่ผมนำมาแสดง...

โปสเตอร์ในเวลาต่อมา
 

    ผมเฝ้าดูการพิมพ์โปสเตอร์สักพักใหญ่ แล้วเดินไปร้านแว่นตา เพื่อไปวัดสายตาฟรี...ต่อจากนั้นก็ไปทำธุรกรรมที่ธนาคารกสิกรไทย..ที่นี่ (สาขาโคกมะตูม) บริการได้รวดเร็วและน่าประทับใจกว่าสาขาในเมือง...

    กลับมาตอนใกล้เที่ยง เขากำลังนำภาพโปสเตอร์ไปฉาบมัน วิธีการคือนำแผ่นสติกเกอร์ใส ติดไปบนโปสเตอร์ แล้วให้โปสเตอร์วิ่งผ่านลูกกลิ้ง...จากนั้นก็ไปติดกับ Role ขาตั้งที่พับเก็บได้-กางได้ ภายในเวลาไม่เกิน 5 นาที

   โปสเตอร์เสร็จแล้ว (จ่ายเงินไป 2,500 บาท ใช้ชื่อหน่วยวิจัยผึ้งและผลิตภัณฑ์จากผึ้งเป็นผู้สนับสนุนการจัดพิมพ์) ผมก็รีบขับรถกลับมาที่มน. เพื่อเตรียมการเดินทาง...แต่ผมต้องมาเตรียมน้ำผึ้งให้ลูกค้าก่อน...พอใกล้ๆ บ่าย 2 โมงถึงไปทานข้าว แต่เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา...ผมได้ขอให้คุณตูน ขับรถมารับด้วย (รับผมเป็นคนสุดท้าย)......เนื่องจากผมมีสัมภาระ..

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman

คำสำคัญ (Tags)#บันทึกความทรงจำ#มหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ#tkm-3

หมายเลขบันทึก: 65641, เขียน: 06 Dec 2006 @ 23:35, แก้ไข, 06 Sep 2013 @ 17:40, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (6)

สิงห์ ป่าสัก
เขียนเมื่อ 07 Dec 2006 @ 12:58
  • ขอบพระคุณอาจารย์ beeman และทุกๆ ท่านมากครับ  ที่ให้การสนับสนุนและเอื้ออาทรแก่ชุมชนคุณอำนวยมาโดยตลอด
  • โอกาสต่อไปผมจะพยายามทำโปสเตอร์ในส่วนที่ได้ร่วมขับเคลื่อนไปนำเสนอด้วยนะครับ
ไม่มีโอกาสได้ไปงาน แต่ได้ติดตามความเคลื่อนไหว ความทรงจำ และควันหลงจากบันทึกของอาจารย์ และของท่านอื่นๆ  หวังว่าครั้งหน้าคงมีโอกาสได้ไปครับ    ขอบคุณ และเป็นกำลังใจให้สำหรับบันทึกของอาจารย์ครับ
beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ 07 Dec 2006 @ 19:38
  • ขอขอบคุณ คุณสิงห์ป่าสัก และ คุณเจษฎา ที่เข้ามาร่วมให้กำลังใจครับ..
  • กำลังจะเขียนตอนต่อไป...

การทำโปสเตอร์ควรใช้พวกโปรแกรม publishing โดยเฉพาะค่ะ เช่น MS Publisher ซึ่งจะง่ายสำหรับผู้ใช้ทั่วไปค่ะ

ตั้งค่าให้เหมาะสำหรับ Poster ตั้งแต่เริ่มแรกค่ะ และเมื่อตกแต่งเสร็จแล้ว ก็ให้ print ออกมาเป็นไฟล์ pdf ที่มีความละเอียดสูงๆ ค่ะ

แล้วนำ pdf ให้ร้านเท่านั้นค่ะ ไม่ต้องตกแต่งอีกแล้วค่ะ แล้วก็เลือกว่าจะเอาไวนิลแบบไหนค่ะ ถ้าเอาเป็นแบบผ้าก็จะได้พับใส่กระเป๋าเดินทางไป present งานได้สะดวกดีค่ะ

beeman 吴联乐
เขียนเมื่อ 07 Dec 2006 @ 20:11
  • เป็นประโยชน์มากครับ ท่านอาจารย์จันทวรรณ
  • แต่อ่านแล้วก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เพราะว่า...เป็นงานที่ไม่ได้ทำบ่อยๆ
  • แต่ทราบไว้ก็ดี เผื่อจะได้คุยกับเขาพอรู้เรื่อง หรืออนาคตอาจ..เอาดีทางนี้ก็ได้
ขจิต ฝอยทอง
เขียนเมื่อ 07 Dec 2006 @ 20:40
  • นั่นแน่มิน่าละถึงทำได้เร็วมาก
  • มืออาชีพทำนี่เอง
  • ขอบคุณมากครับ