๓๕. บ้าน...คือ..วัคซีนของชีวิต


จ้างคนงานถางหญ้ารอบบ้าน ที่ผมไม่ได้อยู่ดูแลมานานนับเดือน..และบอกคนงานว่า ถ้าเจอลูกมะพร้าวที่แตกยอดอ่อนให้เก็บมาเรียงๆไว้ ดูคนงานทำงานไปด้วย ผมก็เขียนป้ายให้โรงเรียน ลายมือก็พยายามเน้นให้สวยตามแบบของผม ใครจะมองอย่างไรก็แล้วไป แต่ผมมองว่าสวยก็แล้วกัน

ผมจำประโยคนี้มาจากโฆษณา และเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง เพราะวัคซีน..ก็ถือเป็นภูมิคุ้มกัน เหมือนกันกับบ้าน ที่คุ้มกันกายและใจให้อบอุ่น คุ้มภัยให้ปลอดภัยจากอันตรายต่างๆนานาทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านของผมมีอายุ ๑๔ ปีแล้ว เริ่มจะชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่ความสุขที่ผมได้รับจากการอยู่อาศัยไม่เคยลดน้อยถอยลงไปเลย ผมคิดว่าความสุขจากการมีบ้านที่ปลูกสร้างมานานแล้ว น่าจะไม่ต่างกันกับคนที่เพิ่งจะมีบ้านเป็นของตนเอง หรือคนที่กำลังจะปลูกสร้างบ้าน น่าจะแฝงไว้ด้วยความตื่นเต้นบ้างเล็กน้อย

ผมเคยไปเดินซื้อของกับเพื่อนผู้หญิง ซึ่งเธอพาลูกสาวไปด้วย เพื่อเลือกซื้อสุขภัณฑ์ไปให้ช่างผู้รับเหมาดำเนินการตามที่เธอต้องการ ผมสังเกตสองแม่ลูกเดินเลือกซื้ออย่างเพลิดเพลิน ยิ้มแย้มแจ่มใสอย่างมีความสุข เธอเลือกราคาที่ดูสมเหตุสมผล แต่ที่สำคัญสุขภัณฑ์ที่เลือกซื้อต้องเป็นแบบที่ถูกใจก่อน ตรงตามความต้องการ และเหมาะสมกับรูปแบบของบ้าน

เพราะบ้าน..ต้องอยู่กับเธอและลูกไปอีกนาน ที่สำคัญเธอบอกว่า..บ้าน..ต้องให้ความสุขใจกับคนที่อยู่ ต้องสวยมาจากภายใน..ภายนอก..ใครจะมองว่าอย่างไร อันนั้นเป็นเรื่องปลีกย่อยที่ควรใส่ใจให้น้อยที่สุด

วันนี้..ผมมีโอกาสอยู่บ้านทั้งวัน ไปโรงเรียนในช่วงเช้าได้ไม่นาน นัดช่างไม้เพื่อทำฐานที่วางถังขยะ แต่ช่างขอเลื่อนนัดไปก่อน ผมเลยนำปลีกไม้ สีน้ำมัน และพู่กันกลับบ้าน

จ้างคนงานถางหญ้ารอบบ้าน ที่ผมไม่ได้อยู่ดูแลมานานนับเดือน..และบอกคนงานว่า ถ้าเจอลูกมะพร้าวที่แตกยอดอ่อนให้เก็บมาเรียงๆไว้ ดูคนงานทำงานไปด้วย ผมก็เขียนป้ายให้โรงเรียน ลายมือก็พยายามเน้นให้สวยตามแบบของผม ใครจะมองอย่างไรก็แล้วไป แต่ผมมองว่าสวยก็แล้วกัน

เขียนป้ายไปพักไป เก็บกวาดใบไม้แห้งมารวมกันไว้ ตั้งใจว่าพรุ่งนี้จะคลุกเคล้าด้วยขี้วัว แล้วราดรดด้วยน้ำหมักชีวภาพ ให้เป็นปุ๋ยอยู่ตรงนั้น จะได้ตักไปใช้ได้ง่ายๆหน่อย

สังเกตเห็นต้นใบชะพลูที่ปักชำไว้ เริ่มแตกใบบ้างแล้ว ส่วนต้นราชาวดี ก็โตวันโตคืน แถมมีต้นดอกแก้วขึ้นแซมอยู่โคนต้นอีก จึงกลายเป็นดอกไม้สีขาวที่ขึ้นอยู่คู่กัน เลยออกไปหน่อยก็มีกอไม้อัญชัญ เลื้อยพันกันเป็นพุ่มใหญ่ โตเร็วคงเป็นเพราะได้น้ำฝนนั่นเอง

เย็นย่ำค่ำเสร็จภารกิจ ก่อนขึ้นบ้าน ได้รดน้ำต้นไม้ เจาะจงไปที่ต้นเศรษฐีวินสัน ไม้ประดับที่ตั้งใจจะเอาไปให้เพื่อนที่ขึ้นบ้านใหม่ ถือเป็นไม้มงคลทีควรมีไว้ประดับบ้าน

นอกจากบ้านที่เราอยู่อาศัย ที่เราควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับต้นไม้รอบๆบ้าน อีกสิ่งหนึ่งก็คือควรมีสัตว์เลี้ยงเอาไว้สำหรับคลายเหงาบ้าง จึงจะถือว่าบ้าน คือ วัคซีนของชีวิตอย่างแท้จริง อย่างที่ผมได้ประสบกับตัวเองในวันนี้…โดยเฉพาะวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า.. ที่ผมให้คนงานฉีดให้ทั้งหมาและแมว หมา ๓ ตัว แมว ๖ ตัวหมดไปพันกว่าบาท…แต่ก็สร้างความสุขและอบอุ่นใจได้ไม่ใช่น้อย

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๐ กันยายน ๒๕๕๙

</strong>

หมายเลขบันทึก: 614525เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 20:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 กันยายน 2016 10:36 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

บ้าน ผอ ร่มรื่นดี

หายป่วยแล้วใช่ไหมครับ

ชอบแมวมากๆ ค่ะ ... น่ารักค่ะ

ดูแลสุขภาพดีดี นะคะ อากาศแปรปรวน นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี