วันที่ 83 "ฟ้าหลังฝน" (15 กันยายน 2559)


"ฟ้าหลังฝน"

เช้าวันที่อากาศเย็น


อาทิตย์ห้อง ป.3/4 เป็นเวรเก็บขยะวันนี้เลยได้เก็บภาพน่ารัก ๆ มา ^O^

คาบแรก วิชาคณิตศาสร์ เนื้อหาที่เรียนสำหรับ ป.3/4 หมดลงแล้ว คาบนี้จึงเป็นการทวงงานที่ค้าง และการสรุปบทเรียนเป็นแผนผังความคิด ขณะเดียวกันก็นั่งตรวจงานที่เด็ก ๆ นำมาส่ง นักเรียนบางคนติดตามงานดีมากเข้ามาถามครูอย่างนั้นอย่างนี้ และส่วนใหญ่ ก็ทำงานไปคุยกันไป เริ่มเสียงดัง ปุ๊บ ครูก็ให้อมมะนาว ปั๊บ (อมมะนาว คือ การคุมชั้นเรียนอย่างหนึ่ง โดยให้เด็กอมลมไว้ในปาก จะทำให้เด็กหยุดพูดทันที)

บ่ายวันนี้เป็นการช่วยงานครูพี่เลี้ยงทำงาน “กระบวนการหรือวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ best practice”

และคาบเรียนสุดท้ายของวันพฤหัสบดี ก็เป็นวิชาวิทยาศาตร์ป.3/1 วันนี้เป็นการเรียนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์

ก่อนอื่นครูก็ทบทวนก่อนว่า

ชั้น ป. 1 ได้เรียนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภทการสำรวจ

ชั้น ป. 2 ได้เรียนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภทสิ่งประดิษฐ์

ชั้น ป. 3 ได้เรียนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภทการทดลอง

ชั้น ป. 4 ได้เรียนการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ประเภททฤษฎี

และเราจะต้องทำโครงงานการทดลองเกี่ยวกับอุณหภูมิซึ่งวันนี้งานของนักเรียนคือ จะต้องร่างเค้าโครงโครงงานก่อนส่วนที่ต้องเขียนวันนี้ ได้แก่วัตถุประสงค์สมมติฐานและวิธีการทดลองแน่นอนว่าประถมศึกษาปีที่ 3 ไม่สามารถทำได้แน่นอนครูจึงต้องเขียนตัวอย่างให้นักเรียนดู และเกิดความเข้าใจก่อนว่าส่วนไหนหมายถึงอะไรและนักเรียนต้องเขียนอย่างไรขณะที่เด็กกำลังคิดหรือคิดไม่ออกครูก็จะใช้คำถามในการกระตุ้นนักเรียนให้ไปในทิศทางที่ครูกำหนดไว้ แล้วตกลงเด็กทำได้ไหม???? เอิ่มมมมมไม่แน่ใจค่ะ

แต่วันนี้ประทับใจเด็กคนนึงมากกกก่อนหน้านี้ทำงานช้า เอาแต่เล่นส่งงานคนสุดท้ายของห้องตลอดแต่ไม่รู้ทำไมช่วงนี้ขยันเอามาก ๆ ตอบคำถามได้ดีมาก ถึงมากที่สุด และอยู่ในกติกา คือ ยกมือตอบ น่ารักสุด ๆอยากให้เป็นแบบนี้ตลอดไปจังอย่าดื้ออีกน๊า....เด็กน้อย

คำสำคัญ (Tags): #คปล
หมายเลขบันทึก: 614523เขียนเมื่อ 17 กันยายน 2016 20:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 กันยายน 2016 20:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี