การจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา อยู่กับดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ น้องมุ้ยและน้องแบตกำลังจัจัดกิจกรรมโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ในครั้งนี้มีเรื่อง ห้องเรียนกลับทาง(Flipped classroom)และเรื่องการใช้ www.classstart.org.ด้วย ตอนนี้รออาจารย์มาเข้าร่วมกิจกรรม




ท่านคณบดีกล่าวเปิดงาน







ผู้เขียนทำกิจกรรมหลังจากที่ท่านคณบดีกล่าวเปิดงานโดยใช้กิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการเป็นครู ให้อาจารย์นั่ง 3 คน คนแรกเป็นดอกไม้ คนที่สองเป็นผีเสื้อ คนต่อมาเป็นผึ้ง บินไปหาดอกไม้กลุ่มอื่น กิจกรรม Active learning นี้จะทำให้อาจารย์มีส่วนร่วมในการเรียนรู้ อยากให้อาจารย์ส่วนใหญ่ดูการทำกิจกรรม Active learning ในนี้



ตอนเล่าความประทับใจมีอาจารย์เล่าเรื่อง ความประทับใจในการมาเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ถือเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้อาจารย์ท่านอื่นได้เรียนรู้และได้สะท้อนความคิดเห็นจากอาจารย์ในห้องประชุมว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง อาจารย์สองท่านเล่าเรื่องความประทับใจและแรงบันดาลใจในการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลาแก่อาจารย์รุ่นน้อง


ท่านอาจารย์ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ กำลังบรรยายเรื่อง Flipped classroom และ app ต่างๆในการใช้ในการเรียนการสอน การสร้างชั้นเรียนที่เป็น Flipped classroom ครูอาจารย์จะต้องเป็น coach การจัดการในห้องเรียน กิจกรรมที่เป็น active learning ในชั้นเรียน การประเมินผลอย่างต่อเนื่อง (Formative Assessment) ในชั้นเรียน การสร้าง clip video ในห้องเรียน


เช็คชื่อก่อนครับว่าใครมาบ้าง



อบรมตอนบ่ายเริ่มใช้ www.classstart.org อาจารย์ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ สอนการสร้างชั้นเรียนออนไลน์ และสร้างชั้นเรียน




แล้วจะมาเขียนต่อนะครับ...