ครูอ้อยตื่นแต่เช้าวันนี้  ไม่ใช่เพราะนอนไม่หลับ  หรือมีอาการตื่นเต้นแต่อย่างใด  การตื่นแต่เช้าเพราะ.......เป็นนิสัยที่สะสมมาเป็นเวลานาน

ตื่นแต่เช้าทำให้ครูอ้อยสดชื่น  ในวันราชการ  ครูอ้อยไม่ลำบากในเรื่องการจราจรติดขัด  ถนนโล่งปลอดภัย  และถึงโรงเรียนแต่เช้า ครูอ้อยก็มีโอกาสที่จะทำงานอื่นๆนอกเหนือจากการสอน  ตลอดจนการเตรียมการจัดการเรียนรู้.....ได้อย่างเหลือเฟือ

ในเวลาตอนนี้เองที่ครูอ้อยชอบอ่าน  การอ่านของครูอ้อยในอดีตนั้น  อ่านนิยาย  อ่านเรื่องแปล  อ่านความสำเร็จของคนดัง  ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือพิมพ์จากตัวหนังสือพิมพ์  แต่จะอ่านหนังสือพิมพ์จากอินเทอร์เนต

วิธีการอ่านของครูอ้อยไม่ได้เน้นหลักการอ่านอะไรแต่อย่างใด อ่านทุกเรื่องที่ชอบและพอใจ

หนังสือที่ครูอ้อยชอบอ่านมากนั้นก็คือ.....หนังสือนิยายรัก หนังสือแปล

แหล่งเรียนรู้ที่โปรดปรานมากที่สุดก็คือ อินเทอร์เนตจากเว็บไซต์ต่างๆ  เว็บไซต์ที่เข้าไปอ่านมากที่สุดในขณะนี้คือ  GotoKnow  นอกจากจะให้ความรู้แล้ว  ยังให้ความรัก  มิตรไมตรีมากมายมหาศาลแก่ครูอ้อยด้วย

วันนี้เป็นวันหยุด  ไม่ได้ทำงาน  และเป็นวันปิดภาคเรียน  ครูอ้อยไม่ต้องไปเรียนที่มหาวิทยาลัย  จึงได้อ่านแต่เช้า

วิธีการอ่านใน GotoKnow  ของครูอ้อยนั้น  ครูอ้อยต้องเปิดในศูนย์ข้อมูลของครูอ้อยก่อนว่า  มีมิตรรักเข้ามาแสดงความคิดเห็นหรือทักทายครูอ้อยหรือไม่  ถ้าพบครูอ้อยจะคลิกอ่านบันทึกนั้นอย่างใส่ใจในบริเวณที่มิตรรักแสดงความคิดเห็น  และเขียนเติมต่อทันที

จากนั้นครูอ้อยก็จะเปิดมาที่หน้า  index ว่ามีบันทึกของครูอ้อยขึ้นมาเป็นบันทึกปัจจุบัน  กับบันทึกสุ่มแสดงหรือไม่  ถ้าพบ  ครูอ้อยจะคลิกและอ่านอย่างตั้งใจ  เพราะมีมิตรรักให้ความสนใจอ่านแล้ว  ครูอ้อยก็จะเติมต่อตามอัธยาศัยของมิตรรักท่านนั้น  หยอกได้หรือไม่นั่นเอง

ต่อมาครูอ้อยก็คลิกไปที่แผงควบคุมของครูอ้อย และเริ่มสำรวจไปทีละบล็อก  เพราะบล็อกของครูอ้อยมีมาก ถึง 12 บล็อก  เริ่มตั้งแต่บล็อกแรกเลยชื่อ  เทคนิคการสอนของครูผ้สอนภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา บล็อกนี้มีมิตรรักสมัครเป็นสมาชิกแพลนเน็ตมากมาย  ดังนั้นครูอ้อยต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ 

วันนี้ดีใจ  และโชคดีที่ได้อ่านตามปกติ  พบว่า...บันทึกที่ทำให้ครูอ้อยได้รับรางวัลสุดคะนึง เดือนตุลาคม 2549 จาก สคส.  ได้แก่  บันทึก  .....เธอเป็นคนต่างชาติ.....ที่มีน้ำใจ   ลิงค์ได้แก่  http://gotoknow.org/blog/skuikratoke/59991 

มิตรรักที่แสดงให้ทราบข่าวนี้  คือ  คุณ beeman  ซึ่งเป็นมิตรรักที่ครูอ้อยนิยมและนับถือมาก  กล่าวในความคิดเห็นในบันทึกนี้ว่า

  • ขอแสดงความยินดีกับ "รางวัลสุดคะนึง" ประจำเดือนตุลาคม 2549 ด้วยนะครับ..ยืมของคุณอำนวยมา
  • มาแสดงความยินดีก่อนคุณขจิต...
  • ผมรู้มาก่อน 2-3 วันแล้วว่า ครูอ้อยจะได้รางวัลนี้...ทางโทรจิต...ครับ (ก่อนหน้านั้น ทางสคส.ต้องตามดูทุกบล็อก ของครูอ้อย..แล้วต้องเลือก..เอาบล็อกใดบล็อกหนึ่งในการตัดสินให้รางวัล ผลมาลงที่บล็อกนี้...
  • ได้ เลข สวย "ห้าสามเก้าหนึ่ง" ด้วยสำหรับบันทึกนี้...
  • สงสัยบันทึก "ชำแหละเพื่อนชายฯ" ....ช่วยให้ได้รางวัลด้วยล่ะ

ครูอ้อยพิจารณาอย่างถี่ถ้วน  ด้วยการสมมติตัวเองว่า  ถ้าเป็นกรรมการจะมองบันทึกนี้เป็นอย่างไร  เรียนเชิญอ่านได้  ที่ลิงค์ชื่อบันทึก

ก่อนที่จะได้อ่านบันทึกที่ทำให้ครูอ้อยได้รับรางวัลสุดคะนึงนั้น  ครูอ้อยได้พิสูจน์เสียงของมิตรรักว่า  คิดอย่างไรกับการที่ครูอ้อยได้รับรางวัล  บันทึกเหล่านั้นได้แก่  .......ความรู้สึกของครูอ้อยเมื่อได้รับรางวัลสุดคะนึง      ฉลองรางวัลสุดคะนึง.....กับครูอ้อย     สำลักความสุข...เมื่อได้พบมิตรรักใน GotoKnow    เกี่ยวกับรางวัลสุดคะนึง...มีคนสงสัย  

ครูอ้อยใช้วิธีการของนักเขียนในการสำรวจหาข้อมูลเรื่อง  การได้รับรางวัลของครูอ้อย ใช้วิธีการอ่าน  สำรวจด้วยตัวเอง  โดยไม่ได้ถามใครใน สคส.  สังเกตจากการเขียนแสดงความคิดเห็นจากมิตรรัก จนประสบกับความสำเร็จในครั้งนี้...ผลที่ได้  ครูอ้อย  สบายใจ  เก็บเกี่ยวความสุขจากการที่ได้รับรางวัลสุดคะนึงอย่างภาคภูมิใจ  ต่อไป

ท่านผู้อ่านก็คงจะทราบแล้วว่า...บันทึกใดนะที่เป็นตัวตัดสิน  หรือตัวตัดเชือกก็ว่าได้....อาจจะไม่ใช่บันทึกนี้ที่ดีที่สุด  ..อาจจะเป็นบันทึกอื่นๆ  โดยที่ครูอ้อยไม่ทราบเลยว่าเป็นอย่างไร

แต่ตอนนี้  ขอได้โปรดล่วงรู้ได้เลยว่า........ครูอ้อยมีความสุขกับการได้รับรางวัลอย่างบริสุทธิ์ใจ

ขอบคุณมิตรรักที่แสดงความคิดเห็น  ขอบคุณคุณ beeman  ขอบคุณคุณบอน  และมิตรรักท่านอื่นๆที่ไม่สามารถเขียน ณ ที่นี้