เตาอบพลังงาน...หนุ่มสวนแตง...แปลงผัก...

บันทึกเรื่องราวที่ได้ออกไปปฏิบัติหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร...ได้รับความรู้นอกตำรามากมาย...การทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นการเชื่อมโยงการพัฒนาท้องถิ่น...งานนี้นอกจากได้งานแล้วยังได้รับมิตรภาพดี ๆ จากผู้ร่วมงานและชุมชนด้วยล่ะครับ...เก็บเรื่องราวมาบันทึกไว้เพื่อแบ่งปัน...ผ่านสมุดออนไลน์...อีกสักหนึ่งเรื่องก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!!

-สวัสดียามบ่าย ๆ ครับ....หลังจากออกพื้นที่เพื่อปฏิบัติหน้าที่ไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ได้เก็บเรื่องราวที่น่าสนใจหลายเรื่องไว้ในคลังข้อมูล...เพื่อรอเวลามาบันทึกไว้บนสมุดออนไลน์เล่มนี้ให้กับผู้อ่านได้ติดตามกัน...มาวันนี้เพื่อเป็นการส่งต่อเรื่องราวที่ต่าง ๆ จึงขอนำทุกท่านไปร่วมชมและเชียร์กิจกรรมดี ๆ ในพื้นที่อำเภอพรานกระต่าย ไปพร้อม ๆ กันกับบันทึกนี้คร้าบ!!!!!

1.กิจกรรมแรก(วันที่ 4 พ.ย.58) เป็นการทำงานบูรณาการร่วมกับ"สำนักงานพลังงานจังหวัดกำแพงเพชร"ครับ...ก่อนหน้านี้ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ของพลังงานจังหวัดฯ ว่าจะมีงบประมาณสนับสนุนให้กับ"กลุ่มวิสาหกิจชุมชน"ที่มีกิจกรรมการ"แปรรูปผลผลิตทางการเกษตร" งานนี้ผมจึงนำเสนอ"กลุ่มวิสาหกิจแปรรูปอาหารบ้านลานทองน้อย หมู่ที่ 12 ตำบลวังควง"ที่ขอรับการสนับสนุน"เตาอบพลังงานแสงอาทิตย์"ครับ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับสนุนจากแหล่งงบประมาณ วันนี้จึงขอพบปะสมาชิกกลุ่มเพื่อดูความพร้อมและเก็บข้อมูลไปเสนอให้กับคณะกรรมการระดับจังหวัดเพื่อพิจารณาให้การสนับสนุนต่อไปครับ.....เอาเป็นว่าผลการพิจารณาเป็นประการใดผมจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่งก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!!!!

2.กิจกรรมที่ 2 (วันที่ 6 พ.ย.58)มีโอกาสได้ออกไปประชุมเตรียมความพร้อม"กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกพริกไทย หมู่ที่ 10 บ้านหนองทอง ตำบลเขาคีรีส"ครับ...วันนี้"พี่วีระ พึ่งประดิษฐ์ ประธานกลุ่ม"ได้นัดผมกับทีมงาน นำโดย "พี่เสนาะ ยิ้มสบาย เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลเขาคีรีส/น้องธัญพร นันตะสุคนธ์ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลท่าไม้,วังควง"ร่วมประชุมกิจกรรมในวันนี้ด้วยครับ....หลัก ๆ แล้ววันนี้เป็นการเยี่ยมเยียนและให้คำแนะนำในการรวมกลุ่ม โดยเน้นเรื่องของ"กระบวนการกลุ่ม"เพราะว่าหากมีการวางโครงสร้างกลุ่มและแนวทางให้เหมาะสมแล้วก็จะทำให้การดำเนินกิจกรรมเป็นไปอย่างเรียบร้อยและบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งเอาไว้ได้ครับ....นอกจากเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตรอำเภอฯแล้ว วันนี้ยังได้รับความร่วมมือจาก"นักวิชาการเกษตร"จาก"สำนักงานเทศบาลตำบลเขาคีรีส มาร่วมสังเกตุการณ์และร่วมบูรณาการในงานส่งเสริมการเกษตรด้วยครับ.....หลังจากประชุมและให้แนวทางการดำเนินงานเรียบร้อยแล้ว ต่อไปผมจะไปไหนต่อ..ต้องตามกันไปพร้อมๆ กันเลยคร้าบ!!!!

3."น้องท๊อป"หนุ่มสวนแตงโม คนนี้มีประสบการณ์ในการทำ"สวนแตง"มาหลายปีครับ....ได้ฟัง"น้องท๊อป"บรรยายถึงเทคนิคและวิธีการในการทำสวนแตงโมแล้ว รู้สึกทึ่งมาก ๆ ครับ...."น้องท๊อป"เล่าให้ฟังว่าเคยทำสวนพืชผัก/ผลไม้ มาหลายอย่างแล้ว แต่ก็เกิดปัญหาต่าง ๆ มากมาย จนได้มีโอกาสศึกษาเรื่อง"การทำสวนแตงโม"จากนายทุนที่เข้ามาเช่าสถานที่ในเขตพื้นที่ตำบลเขาคีรีส จึงได้ศึกษาและทดลองทำ จนถึงปัจจุบันนี้"น้องท๊อป"ถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทำ"สวนแตงโม"มือดีของอำเภอพรานกระต่ายอีกคนหนึ่งครับ....จากวันนั้น"น้องท๊อป"เคยเป็น"เด็กตัดอ้อย"มาถึงวันนี้...ได้พัฒนาตัวเองมาเป็น"เกษตรกรผู้นำ"ที่มีรายได้ดีและสามารถพึ่งพาตนเองได้...ผมว่าเจ๋งมากๆ ครับ....เรานัดกันเอาไว้ว่าประมาณวันที่ 21 พ.ย.58 ินี้จะไปเยี่ยม"แปลงแตงโม"อีกครั้งหนึ่ง....เป้าหมายของเราก็คือ"ไปชิมแตงโมหวาน ๆ "จากไร่"คร้าบ!!!!5555555

ออกพื้นที่กันไปเรียบร้อยแล้ว...ต่อไปก็เป็น Signature ของผมกับเมนูอร่อย ๆ ประจำ Hi Hug [email protected]หนองราง คร้าบ...วันนี้ขอนำเสนอเมนู"ยำไก่"เมนูอาหารพื้นเมือง(เหนือ)อร่อยๆ รสชาติเข้มข้น....พร้อมแล้วตามผมไปชมวิธีการทำ"ยำไก่"ได้แล้วคร้าบ.....

4.เตรียมส่วนผสมหลัก ๆ มี"ไก่สด,ใบตะไคร้,ตะไคร้,ขมิ้น" นำมาใส่ในหม้อและต้มไก่ให้สุกและฉีกเป็นชิ้น ๆ พักไว้ครับ....

5.ต้มไก่สุกแล้ว ต่อไปก็เดินไปเก็บ"ผักสวนครัว"ที่ปลูกเอาไว้ใกล้บ้านครับ...มี"ต้นหอม,ผักชีฝรั่ง,ผักไผ่,สาระแหน่"นำมาล้างให้สะอาด....ผักปลอดภัยใกล้ๆ ตัว..กินไปก็อร่อยและปลอดภัยสุด ๆ ครับ 555 สำหรับน้ำพริกสำหรับ"ยำไก่"ก็ไม่มีอะไรมากครับ มี"พริกแห้ง,หอมแดง,กระเทียม,ตะไคร้,รากผักชี"โขลกให้เข้ากัน...เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะครับ....

6.ไก่พร้อม...น้ำพริกพร้อม...ทีนี้ก็ได้เวลาของการ"ยำไก่"แล้วล่ะครับ....ยำไก่จะอร่อยต้องใส่"บีบมะนาว"ลงไปหน่อย ชิมรสชาติออกเปรี้ยวจี๊ด เผ็ดซี๊ดช้าด.....เพียงเท่านี้ก็อร่อยและแซบแล้วล่ะครับ..ข้าวสวยร้อน ๆ กับ"ยำไก่"ก็อิ่มไปหนึ่งมื้่อแล้วล่ะคร้าบ......

สำหรับวันนี้....

สวัสดีครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

9/พ.ย./58

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (20)

เขียนเมื่อ 

น่าอร่อย..เจ้าค่ะ

มีตำมั่วใส่ถาด..มาแลกด้วย..เจ้าค่ะ..

เขียนเมื่อ 

ชอบใจสวนแตง

ใช้น้ำสำหรับการปลูกมากไหมครับ

แต่ยำไก่น่ากินมากๆ

ขอบคุณมากๆครับ

เขียนเมื่อ 

เห็นสีเขียวสุดลูกหู ลูกตา แล้วสบายตา สบายใจครับ....

เขียนเมื่อ 

อาหารต้องอร่อยแน่นอนครับ

ต้องอร่อยแน่ๆ ฝีมือคุณเพชร ชิมมาแล้ว

เขียนเมื่อ 

เห็นแล้ว น้ำลายไหลเลยค่ะ

น่าสนใจกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร เอามาเล่าอีกนะคะ

แวะมาชื่นชมเกษตรบำบัดเพื่อสุขภาวะและความอร่อยอาหารธรรมชาติ ขอบพระคุณมากครับ

มาร่วมชื่นชมด้วยค่ะ....

เสียดายกิจกรรมที่3 ยำไก่ บ่ได้กิ๋นเฮ้ย..

-สวัสดีครับยายธี

-เมนูนี้เป็นเมนูทางเหนือ....อร่อยครับ...

-เมนูของยายก็น่าอร่อยไม่แพ้กันนะครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับครูขจิต

-สวนแตงใช้น้ำไม่มากครับ..

-หากแต่ว่าต้องมีเทคนิควิธีการเกี่ยวกับการดูแลมากอยู่พอควร

-น่าสนใจ..นำไปปลูกที่โรงเรียนนะครับ

-เอาแบบง่าย ๆ เพียงมีเม็ดก็หยอดหลุม ปล่อยไปตามธรรมชาติ ก็ได้กินแตงโมปลอดภัย แล้วล่ะครับ 55

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-สีเขียว...ทำให้สบายตาสบายใจ...ครับ..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ต้น

-เมนูง่าย ๆ หากดูตามภาพแล้วผมว่าใคร ๆ ก็ทำได้ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับท่านวอญ่า

-อร่อยแน่ๆ หากท่านมาเยี่ยม...อีกครา..

-รอต้อนรับอาคันตุกะ..คนสำคัญ...

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับคุณใบบุญ

-เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจมาก ๆ ครับ

-เอาไว้ผมจะนำเรื่องราวของกลุ่มแปรรูปอาหารมาเขียนบันทึกให้ติดตามอีกนะครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ Dr.S.K.

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณสำหรับคำชื่นชมและดอกไม้ในบันทึกนี้ครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับน้องต๋อง ธัญพร

-เดี๋ยวจัดให้ตามคำขอ...ยำไก่..555

-ป่ะ....กิ๋นข้าว..บ้านฮา...อิๆ

เขียนเมื่อ 

ขอสละสิทธิ์...ยำไก่...ขอเป็น...แตงโม...ละกันจ้ะ

มีเห็ดสวย ๆ มาฝาก เห็นอยู่ที่รั้่วไม้ริมทะเล สีสวยมาก

แต่ไม่รู้จักชื่อ ไม่รู้ว่ากินได้ไหมจ๊ะ คุณเพชรรู้จักบ้างไหมจ๊ะ


-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ยำไก่ อร่อยนะครับ 55

-สำหรับแตงโมจะนำมาให้ชิมอีกทีนะครับ อิๆ

-เห็ดชนิดนี้มักเห็นบ่อย ๆ ตามตอไม้แห้ง ๆ

-สีเหลืองสวยดีครับ

-เห็ดชนิดนี้ที่บ้านผมกินไม่ได้ครับ..

-ขอบคุณครับ..