ปริญญาใจ........

เป็นบันทึกที่เก็บเอาความปลื้มปิติยินดีกับการสำเร็จการศึกษาของ"คนข้างกาย"มาบันทึกไว้พร้อมกับเรื่องราวดีๆ จากเมืองสามอ่าว ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณมิตรภาพดีๆ จากทีมงาน"ครูมะเดื่อ"ที่ให้การต้อนรับครอบครัวเล็ก ๆของเราด้วยมิตรไมตรี หวังเอาไว้ว่าหากมีโอกาสคงได้ต้อนรับทีมงานเมืองสามอ่าว ณ Hi Hug [email protected]หนองราง นะคร้าบ...

-มักจะเก็บเอาเรื่องราวดีๆ ของใคร ๆ มาบันทึกฝากไว้บนสมุดออนไลน์ของผมเล่มนี้.....หวังใจเอาไว้ว่าเพื่อจะเก็บความทรงจำดี ๆ และหากวันใดที่เราได้กลับเข้ามาอ่านบันทึกอีกครั้ง ก็จะช่วยเติมเต็มพลังใจให้กับเรา/เขา/และเธอ เหล่านั้นมีความสุขและรำลึกถึงความหลังครั้งเก่าได้....สำหรับมิตรรัก G2K ผู้ติดตามอ่านบันทึกของผมอยู่อย่างต่อเนื่องนั้นก็จะทราบถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระหว่างเส้นทางของชีวิตของผมบ้างแล้ว และในโอกาสนี้ผมขอนำเอาบทความของกัลยาณมิตร G2K (อ.Wasawat Deemarn)ที่เคยเขียนบอกเอาไว้ว่า "การใช้ชีวิตของคนเราย่อมมีการตั้งความหวัง ที่เรียกว่า "เป้าหมาย" หรือ "ปลายทาง" เอาไว้เสมอหลายคนมักจะเร่งรีบที่จะไปให้ถึงให้เร็วที่สุดแต่หลายคนค่อย ๆ เดินไปให้ถึง เหนื่อยนักก็พักหน่อย คนเร่งรีบมักมองเห็นแต่สิ่งที่อยู่ข้างหน้าคนไม่รีบมักไม่ได้มองแต่เพียง "ปลายทาง" แต่ได้มีโอกาสมอง "ระหว่างทาง" ที่เดินผ่านมาด้วยใครจะมีความสุขกว่ากันระหว่าง คนเร่งรีบ กับ คนไม่รีบ"ระหว่างทาง" อาจจะสำคัญกว่า "ปลายทาง"ก็ได้ อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/posts/521854" สำหรับตัวเราเองบางครั้งอาจจะใช้เวลาเร่งรีบเพื่อให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างเร็วที่สุด จนลืมที่จะมอง"ระหว่างทาง" เอาเป็นว่าเพื่อเพิ่มความสุขให้กับชีวิต เราลองมาใช้ชีวิตให้"ช้าลง"เพื่อเก็บ"ความสุขระหว่างทาง"ไปพร้อมๆ กันในบันทึกของผมกับบันทึกที่มีชื่อว่า"ปริญญาใจ"คร้าบ........

1.ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีกับคนข้างกาย"มดตะนอย"ที่เธอได้สำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร"เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร)จากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ครับ....ความสำเร็จครั้งนี้เธอได้ทุ่มเททั้งกำลังกาย/กำลังใจ/สติปัญญา เพื่อให้ผ่านตามหลักเกณฑ์ต่าง ๆ สำหรับตัวผมเองได้รับฟังเรื่องราวระหว่างการศึกษาของเธอ ซึ่งเธอมักจะเล่าให้ฟังพร้อมกับรายงานผลการเรียนให้ทราบอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เธอศึกษาอยู่ และครอบครัวของเราก็คอยเป็นกำลังใจให้กับเธอให้สานต่อความฝันตามที่เธอได้ตั้งใจเอาไว้....มาถึงวันนี้...ความสำเร็จสมดั่งใจของเธอและยังส่งถึงความปลื้มปิดิิยินดีมายังครอบครัวของเราเป็นยิ่งนัก....และเพื่อเป็นการมอบ"ความสุข"ให้กับเธองานนี้ผมจึงขอถือโอกาสนี้พาเธอไปพักผ่อนที่"เมืองสามอ่าว"และได้รับความเมตตาจากทีมงานของ"ครูมะเดื่อ"จัดกิจกรรมแสดงความยินดีให้กับเธอ ณ หาดสามพระยา ด้วย...เอาเป็นว่าจะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น...ตามผมมาชมกันต่อดีกว่าครับ....

2.ค่ำคืนของวันเสาร์ ที่ 30/05/58 ณ หาดสามพระยา ครอบครัวเล็ก ๆของผมได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทีมงานของ"ครูมะเดื่อ"ที่ได้จัดเตรียมอาหารทะเลและเครื่องดื่มต่างๆ ไว้อย่างพร้อมสรรพ หลังจากที่รับประทานอาหารร่วมกันแล้ว"ครูมะเดื่อ"ก็ได้นำเอาช่อดอกไม้ที่ผมขอให้"ครูมะเดื่อ"เตรียมเอาไว้มอบให้กับ"เธอ"ก่อนหลังจากนั้น"ครูนิเวศน์"ก็เป็นตัวแทนในการมอบ"ดอกไม้ประดิษฐ์"ใหักับ"เธอ"อีกช่อหนึ่ง ซึ่งบรรยากาศต่างๆ นั้น "ครูมะเดื่อ"ได้นำเอามาบันทึกไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ติดตามอ่านได้จากที่นี่ครับ "จากกำแพงเพชร-เมืองสามอ่าว 1จากกำแพงเพชร-เมืองสามอ่าว 2" งานนี้ครอบครัวเล็ก ๆ ของผมต้องของขอบคุณทีมงานของ"ครูมะเดื่อ"แม้เพิ่งเคยเจอกันเพียงครั้งแรกเราก็ยังได้รับมิตรภาพดี ๆ จากคนเมืองสามอ่าวแห่งนี้.....ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ......

ร่วมแสดงความยินดีกับ"มหาบัณฑิต"กันเรียยบร้อยแล้ว....ต่อไปก็ตามผมไปเที่ยวเมืองสามอ่าวกันต่อดีกว่าครับ....55555

3.รับวันใหม่กับ"การไหว้พระทำบุญ"กันที่"วัด"ก่อนก็แล้วกันนะครับ.....เช้า ๆ แบบนี้ที่"หาดสามพระยา"อากาศดีมากๆ หากท่านใดมีเวลาผมว่าที่นี่เป็นสถานที่ ที่น่าไปเยือนเหมาะนักกับการ"พักผ่อน"ครับ...

4.กิจกรรม"ล่องเรือ....ปีนถ้ำ.....ย่ำเล"เราได้รับจัดเส้นทางกิจกรรมอย่างดีจาก"ครูมะเดื่อ"และ"ผู้นำทาง"ครับ....แต่ละแห่งที่เราไปเยือนล้วนแล้วแต่มีประวััติที่ประทับใจมาก ๆ ครับ แหล่งท่องเที่ยวเมืองสามอ่าวนี้มีมากมายเหลือเกิน "ครูมะเดื่อ"บอกเอาไว้ว่าหากจะมาเมืองสามอ่าวแล้ว ต้องให้เวลาสัก 5 วัน ถึงจะเที่ยวครบทุกแห่งครับ....เอาเป็นว่าผมการันตีความสวยงามและความสมบูรณ์ของท้องทะเลอีกคนหนึ่งคร้าบ.....5555

5.เมืองสามอ่าวแห่งนี้ โชคดีจริง ๆ ครับ มีทั้งทะเล/ภูเขา และป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ ช่วงบ่าย ๆ ของวันอาทิตย์"ครูมะเดื่อ"พาเราไปเที่ยวฝั่งตะวันตกของเมืองสามอ่าว ซึ่งเป็นบ้านของพี่สาวของ"พี่อรุณ"งานนี้นอกจากจะได้ชิมผลไม้สดๆ จากสวนแล้วเรายังได้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของเกษตรกรเมืองสามอ่าวด้วยล่ะครับ...และที่นี่เราก็ได้รับมิตรภาพดีๆ อีกเช่นเคยครับ.....ขอขอบคุณผลไม้สดๆ ที่เก็บเป็นของฝากให้เรานำกลับมาเมืองกำแพงเพชรจากที่นี่ด้วยนะคร้าบ....

ก่อนจากกันวันนี้...ขอนำเอาอาหารทะเล....มาฝากกันสักหน่อย...555

เมนูนี้มีชื่อว่า"ปลากะพงนึ่งบ๊วย"ครับ..

บันทึกนี้จะอ่านไม่ได้อรรถรสหากท่านไม่ได้เปิดเพลงนี้ครับ 55555


สำหรับวันนี้......

ขอบคุณครับ

เพชรน้ำหนึ่ง

05/06/2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (12)

มาร่วมแสดงความยินดีกับน้องมดตะนอย และชื่นชมกับความสุขดีๆเช่นนี้ค่ะ

เขียนเมื่อ 

มีดอกไม้มามอบให้มีรักมาเป็นแรงสนับสนุน..ให้มีพลังดังดอกไม้แรกบาน..นะเจ้าคะ..

ขอแสดงความยินดีค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความยินดีกับคุณ... มดตะะนอย... ด้วยนะครับ

เขียนเมื่อ 

เพิ่งทราบจากบันทึกนี้นะจ๊ะว่า.....มหาบัณฑิตมดคนเก่งของเรา

คือ "ศิษย์สำนักเดียวกัน" กับคุณมะเดื่อ...ดีใจเพิ่มขึ้นอีกหลายล้านเท่า

เลยนะเนี่ยะ.....ถ้ารู้ก่อนล่วงหน้ จะจัดพิธีต้องรับอลังการงานสร้างกว่านี้เลยจ้ะ

เอาไว้รอบหน้าละกันน้องมด...ศิษย์พี่ต้องขออภัยศิษย์น้องที่ไม่รู้กันมาก่อนนะจ๊ะ

ศิษย์พี่เป็นมหาบัณฑิตรุ่น " หักร้างถางพง" จ้าา มอบเพลงนี้ให้จากใจจริงจ้าาา


เขียนเมื่อ 

เอาผลงาน ในอดีตของทีมงานมาฝากจ้ะ


ขอบคุณทุกๆท่านมากค่ะ

ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งครับ ขอบพระคุณมากครับที่แวะไปให้กำลังใจบันทึกของผม ผมสบายดีและคิดถึงคุณเพชรน้ำหนึ่งเสมอครับผม

  • ยินดีด้วยมากๆครับกับมหาบัณฑิตใหม่..
  • เห็นความอบอุ่นในสังคมพี่น้องชาวG2Kอีกแล้ว ชื่นใจครับ!

-สวัสดีครับมิตรรัก G2K และผู้อ่านทุกท่าน..

-ตามมาขอบคุณกับมิตรภาพดี ๆ และกำลังใจที่มอบให้กับครอบครัวเล็ก ๆของเราครับ..

-ขอบคุณ...ขอบคุณ...ด้วยใจ...ครับ..

เขียนเมื่อ 

ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ปลาน่ากินมากมากๆครับ

-สวัสดีครับครูขจิต

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ..

-ปลาน่ากิน..ก็มากินได้นะครับ 55