​เรื่องเล่าการเรียนรู้บนสภาพปัญหา (PBL)


..........................................................เรื่องเล่าการเรียนรู้บนสภาพปัญหา (PBL)

............................................................................นายกฤษฎา นาซอน

......................................................................

...........................................................................คุณครูเพ็ญศรี ใจกล้า

...............นับตั้งแต่กระผมได้เข้าศึกษา ณ โรงเรียนเชียงยืนพิทยาคม อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม ผมได้ยินชื่อเสียงของคุณครูท่านหนึ่งอยู่เสมอ หลายคนได้กล่าวถึงท่าน ตัวกระผมเองก็ไม่เคยรู้จักกับคุณครูท่านนี้มาก่อน ต่อมาเมื่อเรียนอยู่ ม.3 ผมก็โชคดีมากที่ได้รู้จักและมีโอกาสเรียนกับคุณครูท่านนี้ นั่นก็คือ คุณครูเพ็ญศรี ใจกล้า ท่านสอนในรายวิชาสังคมศึกษาฯ และสอนควบคู่ไปกับวิชาโครงงาน (PBL : Problem based learning) และท่านก็ได้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาบูรณาการเข้ากับการเรียนการสอนด้วย

...............จากที่กระผมได้เรียนกับคุณครู ท่านได้คอยเป็นผู้รับฟังทุกเรื่อง ให้คำปรึกษาได้ทุกอย่าง เป็นผู้ที่คอยผลักดันให้กระผมและเพื่อนๆเกิดการเรียนรู้อยู่เสมอ นับตั้งแต่การรับรู้สติ จนถึงการลงมือทำ ท่านเป็นคุณครูมีเทคนิคการสอนหลากหลาย ซึ่งตัวกระผมชอบเรียนแบบนี้ (หรือห้องเรียนมีชีวิต) ท่านเปรียบเสมือนเรืองจ้างลำหนึ่งที่คอยส่งนักเรียนทุกคนให้ประสพความสำเร็จ ต่อมาหลังเรียนจากที่ผมได้เรียนจบ ม.3 ที่นั่น แล้วผมก็เรียนต่อ ม.4 ต่อเลยก็ได้มีโอกาสได้เรียนกับอาจารย์ ซึ่งการเรียนในครั้งนี้คือการเรียนบนสภาพปัญหา และกระผมกับเพื่อนๆก็ได้เลือกที่จะเรียนรู้คู่กับชุมชน จึงได้ทำโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในชุมชน โดยมีคุณครูเป็นที่ปรึกษา ชื่อโครงการลดมลพิษฟื้นชีวิตดิน ทำโครงการเป็นระยะเวลา 3 ปี ซึ่งทำมาตั้งเเต่ ม.4-ม.6 ในระหว่างเข้าร่วมโครงการกระผมเเละเพื่อนๆได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ และสามารถนำมาพัฒนาและต่อยอดกับการเรียนและกิจกรรมได้ อาทิ เช่น ทักษะชีวิต ทักษะการคิด ทักษะการเเก้ปัญหา ทักษะการทำงาน เป็นต้น ซึ่งทักษะเหล่านี้ได้จากประสบการณ์ และการเรียนรู้ร่วมกันในระหว่างการทำโครงการ ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมารวมอยู่ในกระบวนการเรียนรู้บนปัญหา(PBL)

...............การที่ได้รู้จัก การได้เป็นลูกศิษย์ของคุณครู กระผมรู้สึกมีความสุข และประทับใจในตัวคุณครู ที่ทำให้ผมได้เรียนรู้กับทุกเรื่องราว ทั้งในบทเรียน และนอกบทเรียน ซึ่งได้สมกับคุณครูผู้ให้ ที่เรียกเต็มปากได้ว่า "ครูเพื่อศิษย์"

..........."ขอขอบทุกความรู้สึกดีๆ ขอบคุณทุกเรื่องราว ขอบคุณทุกย่างก้าว ที่ทำให้ผมได้มีวันนี้ วันที่ดีและมีความสุขตลอดไป"

หมายเลขบันทึก: 590807เขียนเมื่อ 5 มิถุนายน 2015 00:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 5 มิถุนายน 2015 00:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี