การจัดการความรู้วิทยาลัยพยาบาลตรัง (1)

การจัดการความรู้และ Active Learning

ผู้เขียนอยู่กับอาจารย์ ดร.จันทวรรณ น้องมุ้ย และน้องวุฒิพงศ์ ที่วิทยาลัยพยาบาลตรังดยผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดเป็นอาจารย์พยาบาล 42 ท่าน กิจกรรมแรกเป็น Before Action Review หรือ(BAR) กิจกรรมนี้จะเป้็นการหาความคาดหวังของผู้เข้าร่วมประชุมปฎิบัติการว่ามีความคาดหวังอย่างไรบ้างในการมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เคื่องมือการจัดการความรู้(Knowledge management )มีหลายแบบผู้จัดการความรู้ที่ดีไม่ควรติดอยู่ที่เครื่องมือ แต่ต้องนำเครื่องมือไปใช้ได้อย่างเหมาะสม


อาจารย์ดร.จันทวรรณบรรยาย ภาพรวมของการจัดกิจกรรมทั้ง 2 วัน โดยให้ผู้เข้าร่วมประชุมปฏิบัติได้ปฏิบัติจริง ได้ระดมความคิดเห็นในการทำงานจริงได้เรียนรู้กระบวนการในการจัดการความรู้ด้วย

ท่านผู้อำนวยการกล่าวเปิดงานโดยเข้าร่วมประชุมและปฏิบัติกิจกรรมกับอาจารย์ทุกๆท่านด้วยผู้เขียนดำเนินกิจกรรมและเลือกผู้ที่จะแสดงความคิดเห็น จาก Before Action Review ว่าคาดหวังว่าจะได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการประชุมปฎิบัติการครั้งนี้ แต่ผู้เขียนใช้เล่นเกมแทนโดยให้ฟังแล้ววางมือ คนไหนวางมือก่อนก็ออกมาแสดงความคิดเห็น ในรอบที่สองเอาคนที่วางมืออยู่บนสุด...

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดตั้งใจร่วมกิจกรรมมาก แต่กิจกรรมส่วนใหญ่ต้องใช้ความคิดเห็นจากทุกคนในกลุ่ม ต้องระดมความคิด ปกติต้องใช้เวลาในการทำกิจกรรมค่อนข้างมากเช่นกิจกรรม ธารปัญญา(River Diagram ) โดยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเรื่องเล่าเร้าพลังและนำเอาวิธีการ card sorting มาใช้ในการจัดการความรู้จากเรื่องเล่าเร้าพลังด้วย โดยให้คุณลิขิตสกัดความรู้มาจากสมาชิกในกลุ่มที่เล่าเรื่องเล่าเร้าพลังหลังจากนั้นให้เขียนในบัตร 1 คำหลักสมาชิกทุกๆคนช่วยกันจัดกลุ่มจากคำหลักกิจกรรมประเมินตนเองจากตารางแห่งอิสรภาพเพื่อนำมาสร้างธารปัญญาและพัฒนาบันได้แห่งการเรียนรู้


นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมแผนการจัดการความรู้(KM Action plan) และแผนที่ผลลัพธ์(Outcome mapping)ด้วย โดยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้เรื่องของการสร้างวิสัยทัศน์ (Vision) พันธกิจ(Mission) และระบุภาคีหุ้นส่วนที่เกี่ยวข้องในแผนด้วย


กิจกรรมทั้งวันนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้กำหนดผลลัพธ์ที่พึ่งประสงค์สร้างเกณฑ์บ่งชี้ความก้าวหน้า กำหนดแผนที่ยุทธศาสตร์สำหรับ KM processes แต่ละด้านและการสร้างแผนยุทธศาสตร์จากแผนที่ยุทธศาสตร์อีกด้วย ...
หลังเสร็จการประชุมปฎิบัติการวันแรกพวกเรามีพลังเหลืออยู่ท่านผอ.วิทยาลัยพยาบาล และอาจารย์ดร.จัทวรรณและทีมงานเลยไปเยี่ยมครูหยิน ครูเสริมและน้องอัน พี่ครูเสริมทำกับข้าวเลี้ยง ผู้เขียนเลยได้กินแกงไตปลา แกงส้ม ปลาทอดและกับข้าวอีกหลายชนิดมาก ผู้เขียนเอาปากกาพี่ดร.พจนาที่ฝากมากับอาจารย์แม่วิไล เอาไปฝากพี่ครูหยินด้วย ขอบคุณพี่ครูหยิน ครูเสริมและน้องอัน กับข้าวอร่อยมาก ดร.จันทวรรณได้เสื้อที่ระลึกจากครูหยินด้วย ท่านผอ.ได้ตัวอย่างหมวกเพื่อนำไปให้นักศึกษาดูเป็นต้นแบบ ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (15)

ดีจังค่ะ ได้ไปร่วมจัดกิจกรรมดีๆอย่างทั่วถึงหลายวงการเช่นนี้

-สวัสดีครับอาจารย์
-ตามมาให้กำลังใจครับ

-กิจกรรมส่งสุขทั่วไทยเริ่มอีกแล้ว 55

-เหนื่อยนัก..แวะพักที่"บ้านฉัน"ได้นะครับ

เขียนเมื่อ 

เดินทางบ่อย ... ดูแลสุขภาพดีดีนะคะ ดื่มน้ำมากๆๆ ทานผักและผลไม้ บ่อยๆๆ นะคะ


อย่าลืมส่งที่อยู่ ดร. จันทวรรณ ให้นะคะ
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ ได้เรียนรู้และการทำงานกับหลายสาขาอาชีพครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชรมากครับ โอโหน่ากินมากๆสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่เปิ้น ที่เป้นห่วง จะรีบส่งที่อยู่ไปให้ครับ

ขอบคุณพี่เปิ้นที่ติดตามอ่านครับ

ได้รับความรู้มากครับ ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์สนุกกับการเดินทางทำกิจกรรมอีกแล้ว...

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับคุณจิรานุวัฒน์ ชาญสูงเนิน


เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ พ มากครับ

ยังอยู่ตรังเลยครับ

สงสัยวันนี้มีการเรียนรู้เรื่องการใช้ Gotoknow ได้รับ email ว่ามีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นเยอะเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณท่านอาจารย์วัลลา

อาจารย์ดร.จันทวรรณและผมแนะนำอาจารย์วัลลาให้ทีมงานที่พยาบาลตรังรู้จักครับ

เลยมีคนกด like เต็มเลยครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอาจารย์และทีมวิทยากรที่มาให้สิ่งดีๆกับพวกเรา อาจารย์ค่ะตอนนี้ดิฉันลงบทความวิชาการและบทความวิจัยในบันทึกไป 7 เรื่อง ลงภาพในอนุทิน และลองทำวิดีโอลง ยูทูป ด้วยค่ะ รู้สึกสนุกที่ได้แบ่งปันและได้ความรู้จากการอ่านของเพื่อน....เพียงแต่ดอกไม้ยังได้นิดเดียวค่ะ มีข้อคิดเห็นเล็กน้อยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ตามมาอ่านและกดไลค์ให้หนี่งพันไลค์เลยจ้า อืๆตามประสาคนขี้เกียจสมองกลวงเป็นลูกโป่งอัดแก๊ส คิดไรไม่ออกพิมพ์ไรไม่เป็น ได้โอกาสมา ก็ขออนุญาจเจ๋อเสนอหน้าหน่อยนะคะฮ่าๆ

เขียนเมื่อ 

ทีมงานวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีตรัง พอใจมากที่ได้เรียนรู้จากGotoKnow ต้องขอขอบคุณคณะวิทยากรค่ะ